Lái xe uống rượu bia gây tai nạn sẽ không được bồi thường bảo hiểm

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 22/01/2021 11:48:21(GMT+7)
Lái xe uống rượu bia gây tai nạn sẽ không được bồi thường bảo hiểm

(Techz.vn) Trong Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm nhân sự của chủ xe cơ giới mới được ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/3/2021 là lái xe uống rượu bia gây tai nạn sẽ không được bồi thường bảo hiểm.

Ngày 15/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức kỹ ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm nhân sự của chủ xe cơ giới với nhiều thay đổi đáng chú ý và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2021. Điểm thay đổi đầu tiên trong Nghị định 03/2021/NĐ-CP là quy định thời gian ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm của xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy cũng như các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật giao thông đường bộ, tối thiểu là 1 năm và tối đa lên mức 3 năm.

Thời hạn bảo hiểm theo quy định của các loại xe cơ giới còn lại là tối thiểu 1 năm và tối đa sẽ tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 1 năm.

Nghị định cũng nêu rõ trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ và xác định vụ việc trong diện bồi thường, phía bên bảo hiểm sẽ phải tạm ứng trước 70% mức phí bồi thường nếu có tổn thất gây tử vong. Trong trường hợp có tổn thất về người phải nằm cấp cứu, mức tạm ứng chi phí bồi thường bảo hiểm là 50%.

Ảnh minh hoạ. 

Một điểm quan trọng trong Nghị định là đơn vị bảo hiểm sẽ có quyền từ chối bồi thường trong trường hợp: người lái xe gây tai nạn cố ý bổ chạy khỏi hiện trường, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; thiệt hại tài sản do lái xe điều khiển gây ra dưới ảnh hưởng của ma tuý và chất kích thích bị cấm, trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Về phía đơn vị bảo hiểm phải chủ động liên hệ cơ quan công an để thu thập hồ sơ trong vụ việc có tổn thất về người với bên thứ ba hoặc hành khách; phải có trang thông tin điện tử để thuận tiện cho chủ xe cơ giới tra cứu thời hạn bảo hiểm; phải có đường dây nóng 24/7 để tiếp nhận thông tin, tư vấn và giải đáp cho người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự và các bên liên quan.

Nghị định mới quy định từ chối bảo hiểm đối với lái xe uống rượu bia, sử dụng chất cấm gây tai nạn sẽ tiếp tục là một biện pháp mạnh giúp nâng cao ý thức của chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông, bên cạnh mức phạt hành chính lên tới 40 triệu đồng đối với chủ xe ô tô vi phạm nồng độ cồn.

 

Khách Việt bấn loạn vì Ford EcoSport giá ngang ngửa Vinfast Fadil, cơ hội vàng mua xe ngon giá rẻ

(Techz.vn) Việc một chiếc xe Ford EcoSport phiên bản cao cấp nhất được bán với mức giá đang ngửa với VinFast Fadil là điều không khách Việt nào ngờ tới.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm