Ford được cho là đang xem xét tương lai của mẫu bán tải điện F-150 Lightning, trong bối cảnh doanh số sụt giảm và chuỗi cung ứng nhôm bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ cháy tại nhà máy Novelis
Các lãnh đạo cấp cao của Ford được cho là đang cân nhắc nghiêm túc tương lai của mẫu bán tải điện F-150 Lightning, khi doanh số sụt giảm và chuỗi cung ứng vật liệu gặp nhiều trục trặc. Nếu kế hoạch ngừng sản xuất được thông qua, đây sẽ là mẫu xe tải điện đầu tiên trong phân khúc phải dừng cuộc chơi.
Theo ông Sam Fiorani, Phó chủ tịch phụ trách dự báo xe toàn cầu tại AutoForecast Solutions, “Chưa có gì được xác nhận chính thức, nhưng với tình hình hiện tại, chúng tôi không kỳ vọng Ford sẽ sớm đưa F-150 Lightning trở lại dây chuyền sản xuất”.
Từ ngày 23/10, Ford đã tạm ngừng sản xuất F-150 Lightning tại nhà máy Rouge Electric Vehicle Center ở Dearborn, bang Michigan, sau khi một vụ cháy nghiêm trọng phá hủy một phần nhà máy nhôm Novelis tại New York - đơn vị cung cấp nhôm chính cho các dòng bán tải và SUV của hãng. Cũng vì lý do này, Ford cảnh báo nguy cơ tạm dừng sản xuất cả phiên bản F-150 động cơ xăng, do tình trạng khan hiếm vật liệu.
Khi được hỏi về khả năng khai tử mẫu bán tải điện chủ lực, Giám đốc điều hành Kumar Galhotra chỉ đưa ra câu trả lời mơ hồ: “Chúng tôi đang tập trung hoàn toàn vào F-150 và sẽ khôi phục dòng F-150 Lightning khi điều kiện cho phép.”
Theo Wall Street Journal, Ford đang thảo luận nội bộ về “số phận” của F-150 Lightning, song chưa có quyết định cuối cùng. Cùng lúc đó, General Motors (GM) cũng được cho là đang cân nhắc cắt giảm một số mẫu xe tải điện có doanh số thấp.
Tuy nhiên, người phát ngôn của GM, ông Kevin Kelly, phủ nhận thông tin này, khẳng định không có thay đổi nào đối với danh mục xe hiện tại.Trong khi đó, Stellantis (tập đoàn mẹ của Ram) đã hủy kế hoạch sản xuất bản điện hóa của Ram HD ngay từ đầu năm 2025.
Phát ngôn viên Ford Dave Tovar từ chối bình luận trực tiếp về tin đồn khai tử F-150 Lightning, nhưng nhấn mạnh đây vẫn là mẫu bán tải điện bán chạy nhất nước Mỹ. Ông cho biết hãng đang tập trung khôi phục dây chuyền và ưu tiên sản xuất các bản F-150 xăng và hybrid.
Dù vậy, số liệu doanh số cho thấy tình hình không mấy sáng sủa. Trong quý III/2025, Ford bán được 10.005 chiếc F-150 Lightning, tăng 39,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đà tăng này phần lớn đến từ ưu đãi thuế 7.500 USD của chính phủ Mỹ, vốn đã hết hiệu lực vào cuối tháng 9.
Tính chung từ đầu năm đến hết quý III/2025, Ford bán được 23.034 chiếc F-150 Lightning, chỉ nhích nhẹ 1% so với cùng kỳ 2024. Trong khi đó, GM bán được 3.940 chiếc Silverado EV, còn Tesla đạt 5.385 chiếc Cybertruck trong cùng giai đoạn.
Theo ông Fiorani, việc một số hãng bắt đầu loại bỏ các mẫu xe điện kém hiệu quả là điều đã được dự đoán từ trước, đặc biệt sau khi ưu đãi thuế liên bang kết thúc. Ông nhận định F-150 Lightning là “ứng viên điển hình” vì không chia sẻ linh kiện với bất kỳ mẫu Ford nào khác, khiến chi phí sản xuất cao và khó đạt hiệu quả quy mô.
Số liệu từ Reuters cho thấy doanh số xe điện toàn ngành tại Mỹ trong tháng 10/2025 chỉ đạt 74.897 xe, giảm mạnh so với 98.289 xe của tháng trước đó. Nếu Ford chính thức khai tử F-150 Lightning, đây sẽ là bước ngoặt lớn trong chiến lược xe điện của hãng, đồng thời phản ánh sự điều chỉnh thực tế của toàn ngành trước làn sóng nhu cầu xe điện đang chững lại tại thị trường Mỹ.