Ô tô

MG7 phiên bản mới có thể là xe điện: Thay đổi theo xu thế, bản xăng dần trở thành ‘hàng hiếm’

Sau khi ghi dấu ấn bằng thiết kế fastback thể thao và mức giá dễ tiếp cận, MG7 đang đứng trước bước ngoặt lớn khi thế hệ kế nhiệm được cho là sẽ chuyển sang định hướng điện hóa toàn diện. Những hình ảnh chạy thử mới xuất hiện cho thấy MG đang chuẩn bị một mẫu sedan hoàn toàn mới, mang phong cách công nghệ cao và nhiều khả năng trở thành phiên bản thuần điện thay thế MG7 trong tương lai gần.

Dù vẫn được ngụy trang kín, nguyên mẫu thử nghiệm đã hé lộ những đường nét chủ đạo của mẫu xe được cho phiên bản mới của MG7. Thân xe giữ phong cách fastback quen thuộc với mái vuốt thấp và phần đuôi dốc liền mạch, tạo hình thể thao rõ rệt. Tay nắm cửa ẩn tiếp tục xuất hiện, vừa giúp tổng thể liền lạc hơn vừa tối ưu khí động học – yếu tố ngày càng quan trọng trên các mẫu xe điện hiện đại. Đây được xem là bước đi cho thấy MG vẫn muốn giữ ADN thể thao từng làm nên sức hút của MG7 bản máy xăng.

Phần đầu xe gây chú ý hốc hút gió lớn ở cản dưới cùng khe mảnh đặt cao phía trên. Chi tiết này làm dấy lên nhiều đồn đoán về hệ truyền động của mẫu xe mới. Một số ý kiến cho rằng đây là thiết kế giả lập để tăng tính thể thao trên xe điện, trong khi số khác nhận định hãng có thể chuẩn bị thêm biến thể hybrid sạc ngoài. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất lại nằm ở cụm cảm biến trên nóc xe, được cho là LiDAR – trang bị thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe điện cao cấp, hướng tới hệ thống hỗ trợ lái nâng cao.

Nhìn từ phía sau, mẫu sedan mới tiếp tục thể hiện định hướng hiệu suất khi sở hữu cụm đèn hậu mảnh cùng phần vai xe rộng, tạo cảm giác “cơ bắp” hơn so với MG7 hiện tại. Một số nguồn tin tại Trung Quốc còn cho rằng xe có thể được trang bị cánh gió chủ động, chi tiết vốn thường thấy trên các mẫu sedan hiệu năng cao. Nếu thông tin này trở thành hiện thực, đây sẽ là bước nâng cấp lớn về mặt công nghệ và khí động học so với thế hệ đang bán.

Không gian nội thất dù chưa lộ diện hoàn toàn nhưng vẫn hé lộ phần nào triết lý thiết kế. Cabin bố trí 5 chỗ ngồi, ghế trước kiểu thể thao liền tựa đầu, phong cách tối giản rõ rệt theo xu hướng xe điện hiện nay. Nhiều khả năng mẫu xe sẽ được trang bị màn hình trung tâm lớn, bảng đồng hồ kỹ thuật số hoàn toàn cùng hệ thống kết nối thông minh. Trong bối cảnh thị trường sedan điện tại Trung Quốc cạnh tranh cực gắt, việc tích hợp hỗ trợ lái nâng cao, cập nhật phần mềm OTA hay hệ sinh thái số gần như là điều bắt buộc.

Đáng chú ý, một số nguồn tin tiết lộ mẫu sedan mới có thể dùng chung nền tảng với dự án do SAIC hợp tác cùng Huawei. Nếu đúng, xe sẽ sở hữu lợi thế lớn về phần mềm buồng lái và khả năng tự động hóa, giúp MG nâng cấp hình ảnh từ một thương hiệu thiên về giá trị kinh tế sang nhóm xe công nghệ cao hơn. Đây cũng được xem là bước đi cần thiết khi các hãng xe Trung Quốc đang tăng tốc mạnh mẽ trong cuộc đua điện hóa.

Hiện MG chưa công bố thông số liên quan đến pin, công suất hay phạm vi di chuyển. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định hãng có thể chọn một sự kiện lớn như Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026 để chính thức giới thiệu mẫu sedan này. Nếu đúng là người kế nhiệm MG7, đây sẽ là cuộc “lột xác” toàn diện, từ sedan thể thao chạy xăng sang xe điện mang định hướng công nghệ.

Tại Việt Nam, MG7 hiện vẫn được phân phối với hệ thống truyền động thuần xăng và hai phiên bản. Nếu thế hệ mới thực sự chuyển sang thuần điện, những chiếc MG7 đang bán có thể sớm trở thành lựa chọn hiếm hoi dành cho nhóm khách hàng vẫn yêu thích trải nghiệm sedan thể thao dùng động cơ đốt trong.