Ô tô

MPV hybrid mới trình làng: ‘Đối thủ’ của Toyota Alphard chuẩn bị ra mắt Đông Nam Á

Một mẫu MPV hybrid mới chuẩn bị được ra mắt vào cuối tháng 1/2026, được định vị ở phân khúc cao cấp, sẵn sàng ‘đối đầu trực diện’ với Toyota Alphard.

Theo thông báo từ Giám đốc điều hành GWM Malaysia Roslan Abdullah, Wey G9 sẽ được lắp ráp trong nước theo dạng CKD tại nhà máy Pegoh, Melaka của EP Manufacturing. Trước thời điểm ra mắt, mẫu MPV này đã được mở đặt hàng từ tháng 12/2025 và nhanh chóng thu hút sự quan tâm nhờ cấu hình mạnh mẽ hiếm thấy trong phân khúc.

Phiên bản dành cho Malaysia nhiều khả năng là bản 7 chỗ, bố trí ghế theo cấu hình 2-2-3, trục cơ sở ngắn tương đương bản Gaoshan 7 tại Trung Quốc. Xe có kích thước chiều dài x rộng x cao lần lượt là 5.050 mm x 1.960 mm x 1.900 mm, chiều dài cơ sở 3.085 mm. Với thông số này, Wey G9 dài hơn Toyota Alphard và Vellfire, mang đến không gian cabin rộng rãi cho gia đình và doanh nhân.

So với các MPV điện cỡ lớn như Zeekr 009, Xpeng X9 hay Denza D9, Wey G9 ngắn hơn đôi chút nhưng vẫn thuộc nhóm MPV cỡ lớn thực thụ. Trong tương lai, GWM Malaysia không loại trừ khả năng giới thiệu thêm bản trục cơ sở trung bình Gaoshan 8 với chiều dài cơ sở 3.145 mm nhằm mở rộng lựa chọn cho khách hàng.

Điểm nhấn lớn nhất của Wey G9 nằm ở hệ thống truyền động hybrid cắm điện Hi4. Xe sử dụng động cơ xăng 4 xi lanh tăng áp dung tích 1,5 lít cho công suất 150 mã lực và mô-men xoắn 240 Nm, kết hợp hộp số hybrid chuyên dụng 4 cấp DHT. Hệ thống còn có hai mô-tơ điện, gồm mô-tơ trước 109 mã lực, 170 Nm và mô-tơ sau 184 mã lực, 232 Nm, tạo thành hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian.

Tổng công suất toàn hệ thống đạt 442 mã lực, mô-men xoắn cực đại 642 Nm, giúp Wey G9 tăng tốc 0-100 km/h trong 5,7 giây và đạt tốc độ tối đa 200 km/h, những con số hiếm thấy trên một mẫu MPV cỡ lớn. Pin NMC dung lượng 44,2 kWh cho phạm vi di chuyển thuần điện lên tới 170 km theo chuẩn NEDC. Khi kết hợp bình xăng 58 lít, tổng phạm vi hoạt động theo công bố của GWM đạt khoảng 1.000 km.

Khoang nội thất của Wey G9 được định hướng theo phong cách “chuyên cơ mặt đất” với loạt trang bị cao cấp. Xe có bảng đồng hồ kỹ thuật số 12,3 inch, màn hình trung tâm 14,6 inch, màn hình HUD trên kính lái, màn hình giải trí cho hàng ghế sau 17,3 inch, hỗ trợ Apple CarPlay và Android Auto không dây, sạc không dây công suất 50 W, hệ thống âm thanh 21 loa và tủ lạnh phía sau. Cửa hậu đóng mở rảnh tay cũng là trang bị tiêu chuẩn.

Về an toàn, Wey G9 tại Thái Lan được trang bị 6 túi khí, camera 360 độ và đầy đủ các hệ thống hỗ trợ lái nâng cao như phanh khẩn cấp tự động, kiểm soát hành trình thích ứng có dừng và khởi hành, hỗ trợ giữ làn, phanh khẩn cấp khi đỗ xe, giám sát điểm mù có chức năng can thiệp, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau kèm phanh tự động, cảnh báo mở cửa và hỗ trợ đổ đèo. Đây cũng là những trang bị được kỳ vọng sẽ xuất hiện trên bản dành cho Malaysia.