Thể thao

Tượng đài của ĐT nữ Việt Nam đi vào lịch sử, sáng cửa thay thế HLV Mai Đức Chung sau ASIAD 19?

Tượng đài của ĐT nữ Việt Nam đi vào lịch sử, sáng cửa thay thế HLV Mai Đức Chung sau ASIAD 19?

HLV Mai Đức Chung gần như chắc chắn sẽ chia tay ĐT Việt Nam sau khi hợp đồng hiện tại kết thúc vào cuối năm 2023. Ông đã từng có ý định nghỉ hưu vào năm 2022 nhưng vì lời đề nghị dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam ở World Cup 2023 nên HLV Mai Đức Chung mới đồng ý gia hạn hợp đồng thêm 1 năm. VFF sẽ cần phải gấp rút tìm kiếm người thay thế cho chiến lược gia sinh năm 1951.

Đặt niềm tin vào một HLV ngoại cũng là phương án mà LĐBĐ Việt Nam có thể tính đến. Tuy nhiên, mới đây đã xuất hiện một ứng cử viên sáng giá có thể ngồi vào chiếc ghế mà HLV Mai Đức Chung để lại. Người đó chính là cựu danh thủ Văn Thị Thanh.

HLV Mai Đức Chung sẽ chia tay ĐT nữ Việt Nam khi hợp đồng kết thúc vào cuối năm 2023.

Văn Thị Thanh mới đây đã trở thành người phụ nữ đầu tiên của Việt Nam có bằng HLV bóng đá AFC Pro - tấm bằng huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp cấp cao nhất do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cấp. Huyền thoại của ĐT nữ Việt Nam đã tham gia khóa học dành cho các huấn luyện viên cấp quốc gia kéo dài từ ngày 9/6/2022 đến 16/9/2023

Đây cũng là lần đầu tiên, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chủ động mời giảng viên sang giảng dạy. Khóa học bằng Pro AFC có 11 học viên và Văn Thị Thanh là học viên nữ duy nhất, bên cạnh 10 học viên nam. Với tấm bằng AFC Pro, Văn Thị Thanh hoàn toàn đủ điều kiện để có thể dẫn dắt một ĐTQG.

Quả bóng vàng 2003 Văn Thị Thanh trở thành HLV nữ đầu tiên ở Việt Nam có bằng AFC Pro.

Danh thủ quê Hà Nam là tượng đài của bóng đá nữ Việt Nam. Văn Thị Thanh sinh năm 1985 và theo bóng đá chuyên nghiệp từ năm 16 tuổi. Ở tuổi 17, Văn Thị Thanh đã được triệu tập lên ĐT nữ Việt Nam. Ở SEA Games 22 trên sân nhà, cô là người ghi bàn quyết định giúp tuyển nữ Việt Nam giành HCV. Danh hiệu Quả bóng vàng nữ năm 2003 cũng thuộc về ngôi sao khi đó mới bước sang tuổi 18.

Đáng chú ý, Văn Thị Thanh quyết định giải nghệ khi chỉ mới 26 tuổi. Giải thích về quyết định này, cựu tiền vệ của ĐT nữ Việt Nam khẳng định muốn tập trung học xong đại học nên nhường lại cơ hội cho các cầu thủ trẻ còn cô lui về làm một huấn luyện viên.

Highlight | Việt Nam - Bangladesh | Nữ Việt Nam "Nhấn Chìm" Đối Thủ | ASIAD 2023

 

Tin bóng đá sáng 26/9: ĐT nữ Việt Nam nguy cơ bị loại tại ASIAD 19; Neymar bất ngờ có bến đỗ mới?

Tin bóng đá sáng hôm nay 26/9: ĐT nữ Việt Nam nguy cơ bị loại tại ASIAD 19; Neymar bất ngờ có bến đỗ mới; Đàn em Ronaldo chỉ trích người hâm mộ Man Utd; Tin chuyển nhượng MU mới nhất.