ĐT Việt Nam nhận tin dữ: 'Người hùng SEA Games' đối diện án phạt nặng vì nghi sử dụng chất cấm

Việt Nguyễn, 15/09/2022 11:37:47(GMT+7)
ĐT Việt Nam nhận tin dữ: 'Người hùng SEA Games' đối diện án phạt nặng vì nghi sử dụng chất cấm

(Techz.vn) Đoàn thể thao Việt Nam bất ngờ đứng trước nguy cơ bị tước huy chương SEA Games 31 do có ít nhất 6 VĐV có kết quả mẫu A dương tính với 'chất cấm', trong đó có 2 VĐV đã giành thành tích cao thuộc Đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Sau khi SEA Games 31 khép lại, các mẫu thử doping của VĐV được bảo quản khắt khe và trực tiếp mang từ Hà Nội đến phòng thí nghiệm tại Bangkok (Thái Lan) để làm xét nghiệm trước khi công bố kết quả. Mới đây, thể thao Việt Nam đã đón nhận cú sốc lớn khi mẫu thử ban đầu (mẫu A) của 6 VĐV cho kết quả dương tính với doping.

6 VĐV của Đoàn thể thao Việt Nam có mẫu A dương tính với doping.

Được biết, có 2 VĐV thuộc đội tuyển điền kinh Việt Nam, từng giành 1 HCV và 1 HCB tại SEA Games 31 cũng có kết quả dương tính lần 1 khi xét nghiệm doping. Đây là thông tin vô cùng đáng buồn ở kỳ đại hội mà Thể thao Việt Nam đã phá kỷ lục về số huy chương vàng tại các kỳ SEA Games.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 1341 thành viên, trong đó có 956 vận động viên ở hầu hết các nội dung đấu. 205 huy chương vàng, 125 huy chương bạc, 116 huy chương đồng của Đoàn thể thao Việt Nam là một kỷ lục chưa từng có.

2 VĐV từng giành huy chương tại SEA Games 31 của Đội tuyển điền kinh Việt Nam có nguy cơ bị hủy thành tích nếu mẫu B tiếp tục cho kết quả dương tính.

Tuy nhiên, rất có thể 1 tấm HCV, 1 tấm HCB của 2 VĐV thuộc đội tuyển điền kinh có thể sẽ bị hủy nếu mẫu xét nghiệm lần 2 (mẫu B) tiếp tục cho kết quả dương tính. Sau khi xác nhận kết quả, danh tính các VĐV này sẽ được công bố, đồng thời sẽ có những án phạt tiền, cấm thi đấu bên cạnh việc tước huy chương.

Tiểu ban y tế SEA Games 31 cũng chưa xác nhận về số lượng VĐV Việt Nam dính doping có thể lên đến con số bao nhiêu. Nhiều VĐV đến từ các đoàn thể thao khác cũng được triệu tập để kiểm tra lại mẫu thử sau khi mẫu A cho kết quả dương tính.

Việc có VĐV sử dụng doping sẽ là một vết gợn lớn ở kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam. Trong lịch sử thể thao Việt Nam, có 19 VĐV từng bị được ghi nhận sử dụng doping kể từ SEA Games 2003. Trong đó có các trường hợp đáng chú ý như á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn hay VĐV thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương. Đa số đều là do các VĐV thiếu kiến thức trong việc phòng chống doping và sử dụng những sản phẩm có thành phần nằm trong danh mục chất cấm.

Uy tín và hình ảnh thể thao Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nếu kết luận cuối cùng cho thấy có VĐV sử dụng doping.

Các VĐV sử dụng doping sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của thể thao Việt Nam tại các giải đấu quốc tế. Nhiều VĐV thậm chí đã tự hủy hoại sự nghiệp của mình vì dính đến doping.

Một lãnh đạo tổng cục TDTT cho biết: "Hiện các mẫu kiểm tra dương tính này là mẫu A. Sau khi có kết quả dương tính chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với các liên đoàn, bộ môn để họ làm việc với vận động viên có mẫu thử dương tính. Trường hợp vận động viên yêu cầu xét nghiệm lại (mẫu B) - mẫu đối chứng, thì sẽ làm tiếp thêm một mẫu nữa. Sau khi có kết quả mẫu B thì chúng tôi sẽ công bố".

Màn chạy nước rút kinh điển nhất của VĐV điền kinh Việt Nam tạo nên lịch sử SEA Games

 

Tin thể thao 15/9: Người hùng SEA Games bị nghi sử dụng 'chất cấm'; Đoàn Văn Hậu nhận mưa chỉ trích

(Techz.vn) Tin thể thao hôm nay 15/9: 6 VĐV Việt Nam dự SEA Games 31 dương tính lần 1 với doping; Đoàn Văn Hậu có hành động gây tranh cãi; Hoàng Đức chấn thương trước ngày hội quân ĐT Việt Nam; HLV Park Hang-seo nhận tin dữ từ FIFA; Quang Hải khẳng định 'quyền lực' lớn tại Pau FC; Công thần ĐT Việt Nam bất ngờ bị VFF 'cảnh cáo' vì thói quen xấu tại V.League.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất