Sau cảnh báo từ AFC, sân Mỹ Đình lại bị VTV chỉ ra hàng loạt sai phạm, số tiền thất thoát gây choáng

Việt Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 25/09/2021 13:16:04(GMT+7)
Sau cảnh báo từ AFC, sân Mỹ Đình lại bị VTV chỉ ra hàng loạt sai phạm, số tiền thất thoát gây choáng

(Techz.vn) Dù đã nhiều lần được nhắc đến nhưng phải sau khi sân Mỹ Đình bị AFC "cảnh cáo", hàng loạt sai phạm liên quan đến khu liên hợp xung quanh sân mới được chỉ ra một cách chi tiết đầy đủ nhất bởi VTV 24. Nhiều vấn đề căng thẳng đã xuất hiện và sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc thi đấu sân nhà của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Việc sân Mỹ Đình xuống cấp từ khán đài cho đến mặt cỏ không phải điều gì quá xa lạ với những người thường xuyên theo dõi bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên thực tế không chỉ có vậy, rất nhiều hạng mục khác ở SVĐ cũng đã lâu không được tu sửa, cải tạo và thậm chí đã bị AFC "cảnh báo" vì chưa đạt tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu tại vòng loại World Cup của ĐT Việt Nam. Mới đây, những sai phạm liên quan đến khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã được VTV chỉ ra trên sóng VTV1 tối 24/9.

Hàng loạt sai phạm liên quan đến khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, gây thất thoát NSNN đến hàng trăm tỷ đồng.

Kể từ sau khi xây dựng với kinh phí 53 triệu USD (1300 tỷ VND) và được đưa vào sử dụng từ năm 2003, SVĐ Mỹ Đình chưa từng được sữa chữa, nâng cấp toàn diện lần nào. Đặc biệt sau khi Khu liên hợp thể thao Quốc gia, đơn vị quản lý SVĐQG Mỹ Đình được giao thực hiện tự chủ tài chính 100%, đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát hàng trăm tỷ đồng ngân sách nhà nước (NSNN).

Thông tin được VTV 24 đưa ra: "Cỏ bermuda là loại cỏ được nhập khẩu từ Thái Lan. Theo kết luận của TTCP, khi triển khai dự án cải tạo mặt sân tập số 2, giá loại cỏ này khi trúng thầu đã được nâng lên gấp hơn 6 lần so với giá cỏ nhập khẩu trên thực tế. Vì thế nếu không thu hồi được sẽ gây thất thoát hơn 2,3 tỷ đồng NSNN.

Các hạng mục liên quan đến sân cỏ, sân điền kinh được nhắc đến với mức đội chi phí đáng báo động.

Tương tự, quá trình thực hiện dự án cải tạo mặt sân tập số 1 cũng có nhiều khâu sai quy định khiến đội giá hơn 3,2 tỷ đồng so với giá trị trên thực tế. Giá vật liệu cải tạo mặt sân điền kinh trong hợp đồng được nâng lên gần 2,5 lần so với giá nhập khẩu nên dự án đã đội giá hơn 11,6 tỷ đồng".

Và còn rất nhiều sai phạm khác liên quan đến việc cho thuê và sử dụng đất xung quanh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2018, dẫn đắt thất thoát 777 tỷ đồng. Trong khi trên thực tế rất nhiều hạng mục tại sân vận động Mỹ Đình đã xuống cấp nghiêm trọng, vẫn phải chờ để cải tạo sửa chữa. Số tiền này làm được 53 mặt cỏ mới theo tiêu chuẩn châu Âu, gấp gần 4 lần so với kinh phí duy tu, sửa chữa sân phục vụ SEA Games 31 sắp tới.

Mặt cỏ thực tế của sân Mỹ Đình trong trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Australia hôm 7/9.

Sau trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Australia hôm 7/9, AFC đã có không ít phàn nàn về sân Mỹ Đình. Cụ thể, AFC cho rằng chất lượng mặt cỏ, hệ thống ánh sáng, các phòng chức năng của SVĐ quốc gia Mỹ Đình đều chưa đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến quá trình tổ chức trận đấu. Qua văn bản này, AFC cũng đề nghị VFF sớm có giải pháp khắc phục trước khi ĐT Việt Nam trở lại thi đấu ở sân Mỹ Đình ở những trận tiếp theo.

Công tác kẻ vạch vôi cho SVĐ trước trận đấu được thực hiện theo cách thủ công cũng do... thiếu kinh phí.

Ông Trần Văn Chiên, Phó GĐ Khu Liên hợp thể thao Quốc gia cho biết: "Vì đợt dịch thứ tư xảy ra nên các đối tác chưa đến được dù chúng tôi đã có giấy mời làm việc. Nếu thu được nguồn đó thì chúng tôi cũng có nguồn thu đáng kể để cải tạo cơ sở vật chất và cải thiện đời sống anh em, trả lương đầy đủ.

Để chăm sóc sân cỏ, quy trình của chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt, đòi hỏi có kinh phí. Kinh phí đầu tiên là trả lương cho người lao động đầy đủ thì người ta làm việc mới hăng say, tâm huyết. Máy móc thiết bị của chúng tôi hoạt động gần 20 năm nay cũng hỏng hết rồi".

Liên quan đến việc tổ chức các trận đấu sân nhà của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, mới đây chủ tịch CLB Hải Phòng đã lên tiếng và sẵn sàng đưa ĐT Việt Nam về sân Lạch Tray thi đấu nếu được cho phép. Tuy nhiên, đây là điều không hề đơn giản bởi nếu muốn thay đổi địa điểm thi đấu, VFF cần báo trước cho AFC ít nhất 60 ngày trước khi trận đấu diễn ra.

CLB Hải Phòng muốn đưa các trận đấu tiếp theo của ĐT Việt Nam về Lạch Tray, nhưng không hề đơn giản.

Điều này đồng nghĩa với việc sân Lạch Tray không thể là địa điểm tổ chức 2 trận sân nhà của ĐT Việt Nam vào tháng 11 tới. Chủ tịch Văn Trần Hoàn sẵn sàng đợi đến khi ĐT Việt Nam tiếp đón Trung Quốc trên sân nhà vào ngày 1/2/2022 (mùng 1 Tết âm lịch) để tổ chức trận đấu tại sân Lạch Tray.

"Trong thời gian từ nay tới cuối năm, CLB Hải Phòng sẽ hoàn thiện mọi thứ", ông Văn Trần Hoàn cho biết. Tuy nhiên, AFC có đồng ý hay không còn phụ thuộc vào việc SVĐ này có đáp ứng được bộ tiêu chí chuẩn để tổ chức các trận đấu quốc tế hay không, chứ không chỉ bao gồm mặt sân, khán đài và các phòng chức năng.

VTV24 CHỈ RA HÀNG LOẠT SAI PHẠM LIÊN QUAN ĐẾN SÂN MỸ ĐÌNH, KHÔNG THỂ CẢI TẠO VÌ 'THIẾU KINH PHÍ'?

 

Tin bóng đá tối 24/9: HLV Park nhận tin vui từ AFC; báo Trung Quốc sợ 'sao châu Âu' của ĐT Việt Nam

(Techz.vn) Tin HOT bóng đá tối 24/9: Báo Trung Quốc sợ 'sao châu Âu' của HLV Park Hang-seo; HLV Kiatisak từ chối 'phũ' lời mời của ĐT Thái Lan; AFC báo tin vui cho ĐT Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2022; Đội bóng Việt Nam thăng tiến vượt bậc sau tuyên bố 'cạch mặt' Công Vinh Thủy Tiên.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất