VFF thừa nhận sự thật về trình độ của ĐT Việt Nam, HLV Park Hang-seo bất lực với mục tiêu World Cup?

Việt Nguyễn, 05/08/2022 10:16:46(GMT+7)
VFF thừa nhận sự thật về trình độ của ĐT Việt Nam, HLV Park Hang-seo bất lực với mục tiêu World Cup?

(Techz.vn) Ngay cả khi LĐBĐ châu Á được FIFA tăng từ 4,5 lên 8,5 suất tham dự VCK World Cup 2026, VFF vẫn cho rằng trình độ của ĐT Việt Nam là chưa thể cạnh tranh 1 tấm vé dự VCK trong tương lai gần.

Kể từ kỳ World Cup 2026, FIFA sẽ tăng số đội tham dự vòng chung kết từ 32 lên 48. LĐBĐ châu Á cũng được FIFA phân bổ từ 4,5 suất lên 8,5 suất dự World Cup, với số lượng đội bóng vào thẳng vòng bảng tăng gấp đôi. Mới đây, AFC cũng đã chính thức công bố thể thức vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á với những thông tin tích cực cho ĐT Việt Nam.

Việc FIFA tăng số đội tham dự World Cup 2026 từ 32 lên 48 mở ra cơ hội lớn hơn cho ĐT Việt Nam.

Về cơ bản, vòng loại World Cup 2026 sẽ có 4 giai đoạn. ĐT Việt Nam sẽ bắt đầu tham dự từ vòng loại thứ 2 với thể thức bao gồm 9 bảng đấu, mỗi bảng có 4 đội và chọn ra 18 đội bước vào vòng loại thứ 3. Ở giai đoạn này, 18 đội sẽ được chia làm 3 bảng và chọn ra 6 đội dẫn đầu 3 bảng giành vé tham dự VCK. Các đội xếp thứ 3, thứ 4 của mỗi bảng sẽ bước vào vòng loại thứ 4.

6 đội được chia ra làm 3 bảng, 2 đội đầu bảng sẽ giành vé đi tiếp vào vòng chung kết. 2 đội nhì bảng ở vòng loại thứ 4 sẽ đá play-off để chọn ra 1 đội tiếp tục bước vào vòng play-off liên lục địa. Về cơ bản, ĐT Việt Nam sẽ khó cạnh tranh 6 suất đầu tiên với Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia, Australia và Qatar.

Nhóm đại gia gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Qatar, Saudi Arabia và Iran gần như chắc chắn sẽ giành 6 suất đầu tiên.

Cơ hội dành cho ĐT Việt Nam và những đội bóng tiệm cận tốp đầu châu Á sẽ đến nếu lọt vào vòng loại cuối cùng để cạnh tranh 2,5 suất còn lại. Tuy nhiên theo VFF, ĐT Việt Nam ở thời điểm hiện tại vẫn chưa đáp ứng được những yêu cầu về trình độ để cạnh tranh suất dự World Cup 2026.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ: "Thẳng thắn mà nói, bóng đá Việt Nam giai đoạn hiện tại vẫn chưa đạt tới đẳng cấp World Cup. Điều này đã được thể hiện thông qua kết quả thi đấu của đội tuyển Việt Nam trước các đội bóng hàng đầu của châu Á tại vòng loại cuối của World Cup 2022.

ĐT Việt Nam có hy vọng cạnh tranh 2,5 tấm vé còn lại, tuy nhiên VFF thừa nhận đây vẫn là mục tiêu vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn nhìn thấy những điểm sáng từ sự tiến bộ của các cầu thủ, đặc biệt là cách tiếp cận nhanh hơn với trình độ chơi bóng đỉnh cao, qua đó giúp cầu thủ cải thiện tốt hơn về kỹ năng cũng như tâm lý. Những chuyển biến tích cực của đội tuyển Việt Nam từ các chiến thắng 3-1 trước Trung Quốc, hòa Nhật Bản 1-1… hoặc khả năng triển khai lối chơi chủ động trước các đối thủ có đẳng cấp cao hơn, đã mang đến niềm tin cho chúng ta khi hướng tới mục tiêu cạnh tranh suất dự World Cup trong tương lai gần".

Về yêu cầu để cạnh tranh vé dự World Cup trong tương lai, ông Lê Hoài Anh cho biết: "Thực tế thì các quốc gia khác ở Đông Nam Á và châu Á không đứng nhìn chúng ta tiến bộ, nhất là khi họ có sự đầu tư lớn và nguồn lực mạnh hơn chúng ta.

Cũng giống như quan điểm của VFF, HLV Park Hang-seo muốn bóng đá Việt Nam có một kế hoạch cụ thể và sự đầu tư cần thiết nếu đặt mục tiêu World Cup.

Do vậy chỉ khi tập hợp được nguồn nội lực kết hợp với các giải pháp khoa học, hợp lý có tính kế hoạch và chuyên môn cao cộng với sử dụng được nguồn lực từ bên ngoài như giải pháp chuyên gia, tập huấn, thường xuyên có mặt ở Giải các lứa tuổi châu lục và thế giới mới có hy vọng hiện thực hoá cơ hội có mặt tại World Cup".

Vòng loại World Cup 2026 sẽ bắt đầu từ tháng 10/2023 và kết thúc vào tháng 3/2026. VFF sẽ phải lên một kế hoạch cụ thể về viêc nâng tầm bóng đá Việt Nam và đặc biệt là chốt HLV sẽ dẫn dắt ĐT Việt Nam trong giai đoạn này trong bối cảnh HLV Park Hang-seo sẽ hết hạn hợp đồng vào ngày 31/1/2023 sắp tới. Tương lai của HLV Park sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả tại AFF Cup 2022, tuy nhiên không loại trừ khả năng chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ chốt tương lai sớm hơn trong khoảng 3 tháng cuối hợp đồng.

NHÌN LẠI HÀNH TRÌNH LỊCH SỬ CỦA ĐT VIỆT NAM TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin bóng đá Việt Nam 4/8: HLV Park chốt người thay Công Phượng; Quang Hải hết cửa đá chính ở Pau FC?

(Techz.vn) Tin HOT bóng đá Việt Nam hôm nay 4/8: HLV Park Hang-seo chốt phương án thay Công Phượng ở AFF Cup 2022; Quang Hải bị Pau FC làm khó, nguy cơ dự bị dài hạn ở Ligue 2; VFF khó đáp ứng điều kiện tối thiểu để ĐT Việt Nam dự World Cup 2026; HLV Đinh Thế Nam giao nhiệm vụ mới cho U19 Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất