'Văn Hậu cần phải nghỉ thi đấu 2 năm, chấn thương sẽ ngày càng tệ đi chứ không bao giờ tốt lên được'

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 14/09/2021 13:16:36(GMT+7)
'Văn Hậu cần phải nghỉ thi đấu 2 năm, chấn thương sẽ ngày càng tệ đi chứ không bao giờ tốt lên được'

(Techz.vn) Những chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, chuyên gia đầu ngành về cơ xương khớp về tình hình chấn thương của Đoàn Văn Hậu chắc chắn sẽ khiến cho HLV Park Hang Seo cũng như người hâm mộ Đội tuyển Việt Nam không khỏi lo lắng.

Chấn thương của Đoàn Văn Hậu là một trong những dạng tổn thương phức tạp nhất

Đó là khẳng định đầu tiên của bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, chuyên gia đầu ngành về cơ - xương - khớp và được coi là một trong những người người có chuyên môn tốt nhất về điều trị chấn thương thể thao tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy cũng có nhiều năm gắn bó với các cấp độ Đội tuyển Việt Nam và hiện tại đang làm bác sĩ chính của đội U23.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy từng điều trị cho rất nhiều cầu thủ của lứa U23 Việt Nam và có mối quan hệ thân thiết với các trụ cột ĐTQG như Hùng Dũng, Công Phượng, Bùi Tiến Dũng.

"Chấn thương dây chẳng chéo trước, dây chằng bên ngoài và sụn chêm đầu gối được gọi là 'tam chứng bất hạnh', tức là 3 dạng chấn thương phức tạp nhất ở ổ khớp gối. Đối với trường hợp của Đoàn Văn Hậu, bạn ấy đã mắc phải 2 trong số 3 chấn thương này."

Về tổn thương sụn chêm, như tôi đã nói từ trước. Chấn thương của Văn Hậu tương tự như trường hợp của Trần Đình Trọng trước đây. Khi sụn chêm bị hỏng, phải gọt đi thì sẽ mất hẳn. Hiện nay y học thế giới chưa có cách nào tái tạo được sụn chêm. Cũng giống như ngón tay, khi cắt đi sẽ không thể mọc ra được nữa."

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy chính là người đã điều trị cho Trần Đình Trọng khi cầu thủ này bị chấn thương sụn chêm đầu gối năm xưa. Hồi năm 2019, bác sĩ đã từng dự đoán rằng Đình Trọng rất khó lấy lại được phong độ đỉnh cao. Điều này đáng tiếc thay đã phần nào trở thành sự thật. Bởi vậy với trường hợp của Văn Hậu, bác sĩ Thủy không giấu nổi lo ngại rằng trò cưng của HLV Park Hang Seo cũng sẽ đánh mất đi hình ảnh của hậu vệ cánh trái số 1 Đội tuyển Việt Nam kể cả khi đã bình phục chấn thương.

Bác sĩ Thủy từng trực tiếp điều trị cho Trần Đình Trọng, đồng đội của Văn Hậu ở CLB Hà Nội và cũng gặp chấn thương sụn chêm đầu gối tương tự kèo trái sinh năm 1999 như hiện tại.

"Bất kỳ chấn thương nào trong 'tam chứng bất hạnh' đều có thể đe dọa tới sự nghiệp của một cầu thủ. Tổn thương từng phần đã mệt rồi, cả dây chằng và sụn chêm cùng gặp vấn đề lại càng phức tạp hơn. Dây chằng lỏng sẽ khiến cho sụn chêm chịu thêm áp lực trượt ra trượt vào quá mức của cẳng chân. Dẫn đến tình trạng càng bị mài nhanh hơn, hỏng nhanh hơn" - Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy phân tích.

"Mọi thứ sẽ ngày càng tệ đi chứ không bao giờ tốt lên được"

"Sụn chêm vốn ít được máu nuôi dưỡng nên rất lâu lành. Nay đầu gối lại còn bị 2 tổn thương liên tiếp như vậy sẽ rất phiền. Tôi e rằng đầu gối của Văn Hậu sẽ không bao giờ tốt lại như cũ được cả.

Đối với tổn thương sụn chêm, thời gian cần để hồi phục hoàn toàn là từ 6-9 tháng. Dây chằng chéo trước là từ 9-12 tháng. Tuy nhiên Văn Hậu gặp phải cả 2 chấn thương này cùng lúc nên thời gian dưỡng thương có lẽ phải từ 1 năm rưỡi đến 2 năm" - Bác sĩ Thủy nhận định.

Đội tuyển Việt Nam và HLV Park Hang Seo sẽ không có sự phục vụ của Đoàn Văn Hậu trong 1 năm rưỡi đến 2 năm tới đây - Theo nhận định của bác sĩ Thủy.

"Đây chỉ là thời gian ước lượng. Tùy vào cơ địa từng người mà thời gian hồi phục có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn. Tuy nhiên đối với vận động viên thì buộc phải tuyệt đối kiên nhẫn nếu muốn trở lại thi đấu chuyên nghiệp được.

Đối với chấn thương của Văn Hậu sẽ cần tới 5 giai đoạn hồi phục.  Phải tới giai đoạn 4 và 5, bạn ấy mới có thể tập luyện thể lực trở lại với cường độ gần như bình thường. Nếu là môn tennis, có thể chỉ cần từ 9 tháng đến 1 năm là trở lại thi đấu được. Nhưng đây là bóng đá. Một trong những môn thể thao đối kháng quyết liệt nhất. Bởi vậy phải tuyệt đối không được đốt cháy giai đoạn, tôn trọng quá trình hồi phục theo phác đồ của bác sĩ."

Đoàn Văn Hậu mới 22 tuổi, vẫn còn cả tương lai sự nghiệp ở phía trước. Nếu vẫn muốn cống hiến tài năng của mình cho Đội tuyển Việt Nam thì Văn Hậu càng phải kiên nhẫn với chấn thương của mình để có thể bình phục hoàn toàn trong tương lai.

"Những gì mà tôi vừa nói là thành quả nghiên cứu của y học thế giới. Chúng ta nên cứ thế mà làm theo thôi. Nếu chủ quan quá mà đẩy nhanh quá trình hồi phục sẽ càng khiến cho chấn thương tiến triển theo hướng không mong muốn. Tôi biết các cầu thủ trẻ thường rất muốn ra sân cống hiến. Đây là điều đáng quý nhưng đôi khi cũng cần phải lắng nghe cơ thể của mình. Khi cơ thể chưa có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất thì chắc chắn cầu thủ sẽ bị ảnh hưởng" - Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy chốt lại bài phỏng vấn.

Nguồn: theo tờ Soha.

Trò chuyện và thăm bà bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy - "Thần y" của U23 Việt Nam từng chữa khỏi chấn thương cho Công Phượng, Đình Trọng

 

Bạn thân HLV Park tiết lộ con người thật Công Vinh và bí mật sau bê bối hối lộ HLV, bán đứng ân nhân

(Techz.vn) Khi những lùm xùm xung quanh câu chuyện đấu tố nhau giữa vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên và nữ đại gia streamer N.P.H về số tiền sao kê 178 tỷ từ thiện miền Trung còn chưa được lắng xuống, mới đây một nhà báo nổi tiếng, bạn thân của HLV Park Hang Seo đã lên tiếng tiết lộ con người thật của cựu tiền đạo Đội tuyển Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất