Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chơi lớn, bỏ ra số tiền khổng lồ để mua lại hãng xe của Mỹ

Mai Lý, Theo nguoiduatin.vn 14/05/2020 20:31:58(GMT+7)
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chơi lớn, bỏ ra số tiền khổng lồ để mua lại hãng xe của Mỹ

(Techz.vn) Có thể thấy, “ông trùm” của Vingroup – tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã rất có tầm nhìn khi bỏ ra 900 tỷ cho thương vụ mua hãng xe Mỹ.

Dựa trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019 của tập đoàn Vingroup, thương vụ thu mua hãng xe General Motors Việt Nam có rất nhiều điểm đáng lưu ý. Trong đó, số tiền mà người đứng đầu Vingroup bỏ ra là 919,4 tỉ đồng để thu mua toàn bộ cổ phần của hãng xe Mỹ này.

Choáng với số tiền tỷ phú Phạm Nhật Vượng bỏ ra để mua hãng xe Mỹ

Tuy nhiên, tại thời điểm Vingroup mua General Motors Việt Nam, việc kinh doanh của hãng xe này tại Việt Nam rất tốt và có lãi. Theo số liệu thống kê, lợi nhuận trước thuế trong 3 năm tính kể từ ngày 1/1/2015 đến 4/12/2018 của General Motors là 157 tỉ đồng, trong khi lãi ròng của 2018 đạt tới hơn 51 tỉ đồng.

Dù vậy, tiết lộ đáng chú ý là hãng xe này vào thời điểm đó đang gánh trên vai một khoản nợ lên tới 783 tỉ đồng. Sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng mua về, khoản nợ này thậm chí còn có xu hướng tăng lên đạt 966 tỷ đồng. Bù lại, General Motors Việt Nam được đánh giá là sở hữu một khối tài sản khá cao, ở mức 1.366 tỷ đồng. Ngay trong năm 2019, hãng xe Mỹ tại Việt Nam này được chính thức sáp nhập vào thương hiệu xe hơi Vinfast của tập đoàn Vingroup.

Choáng với số tiền tỷ phú Phạm Nhật Vượng bỏ ra để mua hãng xe Mỹ

Lý giải cho thương vụ mua General Motors Việt Nam, Vingroup cho biết mục đích chính là làm chủ hệ thống phân phối và bảo trì, bảo dưỡng xe, làm đòn bẩy giúp phát triển và phân phối mạnh mẽ hơn cho hệ thống xe của Vinfast. Đây là đòn chiến lược quan trọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Cho đến nay, Vinfast ngày càng khẳng định chỗ đứng trong thị trường xe Việt khi chiếm tới 7.21% thị phần xe hơi quý I 2020 và đạt doanh thu hơn 3.300 tỷ đồng. 

 

Honda Winner X kết hợp với Yamaha R1: Siêu phẩm đẹp như xe đua PKL

(Techz.vn) Tác phẩm độ dưới đây được coi là chiếc Honda Winner X đầu tiên của Việt Nam được độ bánh to phong cách mô tô phân khối lớn.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất