Nhiều người tán tỉnh, trò chuyện "nhạy cảm" với cả trợ lý ảo vì mang giọng nữ

(Techz.vn) Một đề xuất đổi giọng của các trợ lý ảo đã được đưa ra, thay vì mặc định là các giọng nữ như hiện nay.

Trợ lý Google tiếng Việt mới chỉ xuất hiện không lâu nhưng đã gây sốt với người Việt bởi sự thông minh, hài hước và hữu ích của mình. Chúng ta thường gọi đây là “cô trợ lý Google" bởi theo lẽ thường, trợ lý thường là nữ, ngoài ra Google cũng sử dụng giọng nữ là giọng mặc định cho ứng dụng trợ lý ảo của mình. Không chỉ Google, các công ty công nghệ khác như Apple và Amazon cũng thiết kế trợ lý ảo của mình mang giọng nữ, và điều này gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

“Tôi sẽ đỏ mặt nếu tôi có thể" - đây là câu trả lời của Siri trước các câu lệnh mang ý nghĩa tán tỉnh hoặc quá nhạy cảm, và câu nói này cũng trở thành tiêu đề của một bản báo cáo về các vấn đề xảy ra với trợ lý ảo giọng nữ.

Theo đó, việc sử dụng giọng của nữ làm gia tăng suy nghĩ về việc Nữ giới là đối tượng để sai bảo và ra lệnh. Với mục đích là phục vụ người dùng, các trợ lý ảo này bắt buộc phải đáp lại bất cứ câu nói nào của chủ nhân, dù đó là những câu nói mang tính khiêu khích hoặc có nội dung không lành mạnh. Thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi Apple, Google đưa ra tính năng khởi động trợ lý ảo bằng nhưng câu nói cộc lốc, trịch thượng như: Hey Siri, Ok Google,...

Không thể phủ nhận rằng các trợ lý ảo ngày càng thông minh, đi kèm với đó là lượng người sử dụng các trợ lý này cũng tăng lên. Nếu cứ sử dụng giọng nữ làm mặc định, điều này sẽ khiến cho chúng ta ngày càng nghĩ rằng nữ giới là đối tượng phải tuân lệnh, đồng thời tạo ra những sự phân biệt giới tính nhất định, đặc biệt là tại những thị trường mà nữ giới vẫn lép vế so với nam giới. Nhiều tổ chức xã hội đã đề xuất việc sử dụng các giọng nói phi giới tính, hoặc có thêm tuỳ chọn trợ lý là giọng nam giới để hạn chế tình trạng này.

 

Hướng dẫn kích hoạt trợ lý ảo Google Assistant tiếng Việt trên các thiết bị Android

(Techz.vn) Trợ lý ảo Google Assistant đã bắt đầu được đưa vào thử nghiệm hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt và dưới đây là cách kích hoạt trên mọi thiết bị Android.

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề  GoogleApple

Tag  Google AssistantApple SiriTrợ lý ảoAppleGoogle

Bài liên quan

Mới nhất