Sau Facebook bị điều trần, Quốc hội Mỹ tiếp tục nhắm vào Google và Twitter

(Techz.vn) Sau khi CEO của Facebook đến Washington để làm rõ những vấn đề của vụ lùm xùm lộ thông tin người dùng với Quốc hội Mỹ. Thì Twitter và Google sẽ là những hãng công nghệ tiếp theo có thể được Quốc hội Mỹ nhòm ngó.

Tuy vẫn còn nhiều vấn đề Mark Zuckerberg không đưa ra câu trả lời. Nhưng trước thái độ thẳng thắn thừa nhận nhiều vấn đề yếu kém trong quản lí dữ liệu người dùng của CEO Facebook, và hàng loạt các biện pháp được vị CEO này đưa ra, dường như đã thuyết phục được các nghị sỹ Quốc hội Mỹ. Đây có thể coi là một bàn thắng của Facebook đối với các nhà lập pháp, tuy nhiên qua phiên điều trần các nhà lập pháp Mỹ cũng nhận ra nhiều mối nguy hiểm từ các "gã công nghệ khổng lồ" mà đất nước này đang sở hữu.

Sau Facebook bị điều trần, Quốc hội Mỹ tiếp tục nhắm vào Google và Twitter

Facebook thoát nạn tiếp đến Google và Twitter sẽ phải đau đầu. Trải qua hơn 20 giờ điều trần kéo dài trong 2 ngày Mark Zuckerberg và các nghị sỹ với nội dung tranh cãi trọng tâm là về công ty Cambridge Analatyca đã thu thập dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng Facebook, sử dụng chúng ra sao và các biện pháp quản lí dữ liệu Facebook đang có là gì. Thế nhưng Facebook không phải là công ty duy nhất có được dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng. Chẳng hạn như Google lưu thông tin và lịch sử tìm kiếm của cả tỷ người dùng, thậm chí là cả dữ liệu Gmail và vị trí Google map của người dùng cũng bị Google lưu lại. Cả Google và Twitter đều là các nền tảng miễn phí và kiếm tiền bằng việc chạy quảng cáo trên dựa trên dữ liệu người dùng, câu hỏi đặt ra là liệu các thông tin của người dùng có bị 2 công ty này lợi dụng.

Sau Facebook bị điều trần, Quốc hội Mỹ tiếp tục nhắm vào Google và Twitter

Cả Google và Twitter đều đã không trả lời vấn đề trên, và giờ đây họ đối mặt với sự nhòm ngó từ Quốc hội và đối mặt với những cuộc điều trần như Facebook. Tháng 11 năm ngoái cả 3 công ty Facebook, Google, Twitter đều đã phải ra trình diện trước quốc hội Mỹ về toàn bộ nền tảng của công ty. Nhưng không phải là CEO của họ đến trình diện mà là những luật sư của các công ty này. Quốc hội Mỹ thì không hề mong muốn việc gặp những luật sư chỉ biết nói và giải thích không thể có hành động hay quyết định gì với công ty.

Giờ đây Mark Zuckerberg của Facebook đã ngồi vào ghế nóng không có lí do gì CEO của Google và Twitter có thể trốn tránh. Bằng cách thực hiện điều trần trực tiếp với CEO của các công ty này, Quốc hội Mỹ sẽ có thể gia tăng kiểm soát của mình với những "xã hội internet" đang ngày có sức ảnh hưởng này.

Nghị sỹ Mark Warner một người theo đảng dân chủ đã trả lời Cnet rằng: "Sau phiên điều trần với Mark Zuckerberg tuần này, rất nhiều những quan ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư đã được đưa ra. Rõ ràng vấn đề lớn này không chỉ Facebook cần phải giải quyết, mà cả Google và Twitter cũng cần phải chung tay giải quyết".

Thượng viện Mỹ đã từng mời giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai và giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey đến buổi điều trần và cuối cùng cả 2 đều không tham dự. Giờ đây vấn đề ngày càng nghiêm trong hơn khi các nhà chính trị Mỹ nghi ngờ sự can thiệp dư luận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của nước này thông qua các nền tảng dữ liệu của Google, Facebook, Twitter. Và xét về tổng thể thì Facebook không thể bị đổ lỗi hoàn toàn khi mà dữ liệu mà Google thu thập còn lớn hơn nhiều lần so với Facebook.

Sau Facebook bị điều trần, Quốc hội Mỹ tiếp tục nhắm vào Google và Twitter

Không chỉ là điều tra. Các nhà chính trị vẫn luôn khuyến khích các CEO của các công nghệ lớn chủ động đến tham gia các buổi làm việc và hợp tác với chính phủ trước khi bị bắt buộc tham gia điều trần. Cả 2 bên sẽ cùng nhau ngồi lại và đưa ra những biện pháp bảo mật, những chính sách bảo vệ người dùng. Các nghị sỹ còn nói họ sẵn sàng đồng ý để Google, Twitter và Facebook tham gia đề nghị sửa đổi hay đưa ra các điều luật mới về vấn đề an ninh mạng.

Sau Facebook bị điều trần, Quốc hội Mỹ tiếp tục nhắm vào Google và Twitter

Rõ ràng sự đáng lo ngại về an ninh mạng và can thiệp dư luận sâu sắc của môi trường mạng internet là không thể phủ nhận, điều này đang làm các nhà lập pháp Mỹ đau đầu hơn bao giờ hết. Để giải quyết vấn đề này không thể chỉ có chính phủ là có thể giải quyết, đòi hỏi cần phải có được sự hợp tác của toàn bộ các công ty công nghệ. Tuy nhiên chưa biết khi nào vấn đề mới được giải quyết vì thế là người dùng internet hàng ngày mọi người cần phải tự cảnh giác và tỉnh táo trước mọi thông tin trên mạng.

Theo: Cnet.com

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất