Samsung vượt mặt Intel trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

(Techz.vn) Intel nhà sản xuất chip và thiết bị bán dẫn số 1 thế giới suốt 25 năm, nhưng tính đến hết năm 2017 Samsung Electronics chính thức vượt mặt Intel trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Theo như George Brocklehurst, giám đốc nghiên cứu của Gartner cho biết: “Năm 2017 đã chứng kiến hai mốc quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn: doanh thu trong ngành đạt kỷ lục hơn 400 tỷ USD – và Samsung Electronics trở thành nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới vượt mặt Intel. Cả hai sự kiện quan trọng đã xảy ra do sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường bộ nhớ”.

Cũng theo như công ty nghiên cứu thị trường Gartner công bố. Doanh thu bán dẫn trong năm 2017 trên toàn thế giới chạm tới cột mốc kỷ lục 420,4 tỷ USD, tăng 21,6% so với doanh thu năm 2016 là 345,9 tỷ USD. Riêng thị trường bộ nhớ cũng đã tăng gần 50 tỷ USD lên 130 tỷ USD trong năm 2017, tức là tăng 61,8% so với năm 2016. Doanh thu từ mảng sản xuất thiết bị bộ nhớ của Samsung đã tăng gần 20 tỷ USD vào năm 2017, đưa Samsung Electronics lên vị trí dẫn đầu trong các công ty sản xuất thiết bị bán dẫn năm 2017.

Tuy nhiên Gartner cũng dự đoán kèm theo là vị trí dẫn đầu của Samsung sẽ không kéo dài lâu có lẽ là tới cuối năm 2019 khi các thiết bị bộ nhớ trở nên dư thừa trên thi trường.

Mảng thiết bị bộ nhớ bùng nổ cũng làm giảm doanh thu mạnh mẽ từ các mảng khác của thị trường thiết bị bán dẫn năm 2017. Các mảng khác ngoại trừ thiết bị bộ nhớ chỉ tăng có 24,8 tỷ USD lên 290 tỷ USD với mức tăng trưởng 9,3%. Ngoài Samsung ra cũng có một số các công ty khác trong mảng thiết bị bán dẫn tăng trưởng ấn tượng như Texas Instruments, STMicroelectronics và Infineon nhờ tập chung vào việc sản xuất các thiết bị bán dẫn cung cấp cho công nghiệp và các ô tô hiện đại.

Tuy có doanh thu cao nhưng năm 2017 lại là một năm ảm đạm của việc sáp nhập và mua lại các công ty. Dự báo năm 2018 này sẽ chứng kiến một kỷ lục mới khi mà Qualcomm mua lại NXP Semiconductors với giá 44 tỷ USD hơn hẳn với kỷ lục của thương vụ 37 tỷ USD khi Avago mua lại Broadcom.

Sự tăng trưởng của các thiết bị thông minh kết nối được với nhau Internet of Things (IoT) đang có tác động đáng kể đến thị trường bán dẫn với các sản phẩm tiêu chuẩn ứng dụng cụ thể (ASSP) cho tiêu dùng và công nghiệp tăng lần lượt là 14,3% và 19,1%. Chất bán dẫn cho kết nối không dây tăng trưởng cao nhất với 19,3% trong năm 2017.

 

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề  SamsungIntel

Tag  Samsung ElectronicsSamsungIntel

Bài liên quan

Mới nhất