NVIDIA MAX-Q – Hướng đi mới cho một thế hệ gaming laptop siêu mỏng

(Techz.vn) Max-Q không phải là một mẫu card đồ họa bất kỳ mà là một công nghệ mới được Nvidia sử dụng để tạo ra những mẫu GPU đã được hiệu chỉnh (phân biệt với phiên bản thường bằng hậu tố Max-Q), vừa đem lại hiệu năng mạnh mẽ nhưng lại tiêu thụ rất ít điện năng.

Max-Q không phải là một mẫu card đồ họa bất kỳ mà là một công nghệ mới được NVIDIA sử dụng để tạo ra những mẫu GPU đã được hiệu chỉnh (phân biệt với phiên bản thường bằng hậu tố Max-Q), vừa đem lại hiệu năng mạnh mẽ nhưng lại tiêu thụ rất ít điện năng. Tiêu thụ điện ít hơn đồng nghĩa với việc giảm thiểu yêu cầu với hệ thống tản nhiệt, từ đó cho phép trang bị GPU cao cấp trên những mẫu laptop rất mỏng, gọn và nhẹ.

Vậy thiết kế Max-Q của nVidia hoạt động như thế nào? Bằng cách làm việc với các nhà sản xuất laptop, NVIDIA đã đề ra một bộ “đo lường” hệ thống cho phép các laptop có thể đạt bộ ba tiêu chuẩn vàng: độ mỏng, hiệu năng và tản nhiệt. Khi một laptop được vận hành trong khoảng điểm tuyệt đối về sức mạnh và hiệu năng thì GPU sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn, từ đó thì lượng nhiệt sản sinh ra sẽ ít hơn. Nhiệt độ thấp nghĩa là quạt tản nhiệt sẽ không cần phải quay nhiều, đồng nghĩa là hệ thống sẽ im lặng hơn. Tóm lại, các laptop chơi game thông thường sẽ nhắm đến sức mạnh, còn laptop tích hợp Max-Q sẽ nhắm đến sự hiệu quả trong cuộc sống.

Max-Q mở ra xu hướng thiết kế mới cho các nhà sản xuất laptop chơi game, những chiếc laptop ứng dụng Max-Q đạt được độ mỏng nhẹ tuyệt đối, thậm chí nhìn như một chiếc Ultrabook màn hình lớn nhưng vẫn có hiệu năng chiến mọi tựa game trên thị trường. Đồng thời, đảm bảo được nhiệt độ tỏa ra luôn ổn định trong quá trình sử dụng. Hiện tại thiết kế Max-Q chủ yếu được áp dụng trên các mẫu laptop mỏng nhẹ cấu hình cao thuộc phân khúc cao cấp. Tuy nhiên hiện nay đã có những hãng sản xuất đem nó xuống phân khúc giá tầm trung, dễ tiếp cận hơn, ví dụ như mẫu GF63 với với NVIDIA GeForce® GTX 1050 Ti tới từ MSI có giá chỉ từ 23 triệu.

 

MSI P65 WHITE LIMITED EDITION - Laptop đẹp nhất thế giới với màu trắng tinh khiết

(Techz.vn) MSI vốn được biết đến với những dòng laptop chơi game chuyên nghiệp, mạnh mẽ đi kèm nhiều công nghệ tiên tiến, khả năng tản nhiệt tốt và đa dạng về mẫu mã cũng như giá thành. Tuy vậy, năm 2018, để phục vụ cho nhiều đối tượng người dùng hơn, MSI đã làm mới dòng sản phẩm P series của mình.

Mới nhất