Những điều cảnh sát giao thông muốn nhắn nhủ tới tài xế đi trên cao tốc

(Techz.vn) Cảnh sát giao thông muốn nhắn nhủ tới các tài xế đi trên cao tốc rằng: thường xuyên kiểm tra lốp xe, không lùi, không bám đuôi, không đi quá chậm.... Tất cả những điều này đều giúp các tài xế hạn chế sự cố và tai nạn.

Tưởng chừng như lái xe trên cao tốc sẽ hạn chế được nhiều sự cố và tai nạn nhưng sự thật thì không đơn giản như những gì bạn đang nghĩ. Để hạn chế những rủi ro, cảnh sát giao thông đưa ra một số lời khuyên cho các tài xế Việt như sau:

Kiểm tra xe

Nếu như xe của bạn thường xuyên di chuyển vào làn đường cao tốc. Hãy đảm bảo rằng xe luôn vận hành tối ưu nhất. Ngoài kiểm tra dầu, phanh, nước làm mát, đèn pha.... thì lốp xe cũng rất cần được quan tâm. Vì nếu lốp mòn hoặc dễ bị nổ thì có thể gây tai nạn. Điều này hết sức nguy hiểm khi đi trên cao tốc với tốc độ nhanh.

Chú ý quan sát

Những điều cảnh sát giao thông muốn nhắn nhủ tới tài xế đi trên cao tốc

 (Ảnh minh hoạ)

Khi chuyển làn đường vào hoặc ra cao tốc bạn nên chú ý quan sát, giảm tốc độ và bật đèn xi-nhan. Nhớ nhường đường cho xe đi trên làn chính và chú ý những điểm mù trong gương, quan sát đủ các hướng bởi các phương tiện trên cao tốc đều di chuyển với tốc độ lớn. Vì vậy, chỉ cần xảy ra một va chạm nhỏ cũng có thể gây tai nạn.

Tuân thủ các quy tắc trên cao tốc

Một số quy tắc trên cao tốc mà bạn cần phải tuân thủ một cách nghiêm chỉnh là không bao giờ được phép quay đầu xe, lùi hay đi ngược chiều. Và đừng bao giờ chạy xe ở phần làn đường dừng khẩn cấp hay phần lề đường.

Không bám đuôi

Khi đi trên cao tốc, bạn luôn luôn phải giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Hãy tuân thủ quy tắc 3 giây (tức nhìn xe phía trước chạy qua một vật gì đó cố định như cột đèn, biển báo.... với thời gian khoảng 3 giây). Nếu như trời mưa to, hay sương mù khiến tài xế khó quan sát thì thời gian đó có thể lên tới 4-5 giây. Đặc biệt đừng bao giờ bám đuôi các phương tiện đang chạy ở phía trước. Các biển chỉ dẫn 50m/100m/200m trên đường cao tốc giúp bạn điều chỉnh và duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác.

Không chuyển làn đột ngột

Những điều cảnh sát giao thông muốn nhắn nhủ tới tài xế đi trên cao tốc

(Ảnh minh hoạ)

Các phương tiện trên cao tốc đều chạy với tốc độ cao. Vì thế việc chuyển làn đường đột ngột có thể sẽ gây tai nạn thảm khốc. Trước khi chuyển làn đường, nhớ bật xi-nhan và chỉ thực hiện ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Sau khi chuyển làn đường xong, bạn nhớ di chuyển với tốc độ ổn định và hợp lý. Nhớ quan sát các phương tiện khác đang di chuyển ở cả phía trước và sau để tránh xảy ra va chạm.

Không vượt xe rồi giảm tốc

Một số người có thói quen tăng tốc thật nhanh để vượt phương tiện phía trước sau đó giảm tốc vì cho rằng đã vượt an toàn. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Để đảm bảo an toàn, các tài xế nên duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để có được khoảng cách an toàn giữa hai xe.

Đi chậm chưa chắc đã an toàn

Những điều cảnh sát giao thông muốn nhắn nhủ tới tài xế đi trên cao tốc

(Ảnh minh hoạ)

Một số người cho rằng, cứ đi chậm cho an toàn. Nhưng khi đi trên cao tốc lại không hoàn toàn là vậy. Bởi tốc độ trung bình trên cao tốc là khoảng 80 km/h, nếu xe đi chậm hơn (khoảng 50 km/h) sẽ rất nguy hiểm, nhất là phương tiện phía sau không nhận biết vận tốc đó của xe phía trước.

Thực tế, tốc độ nhanh – chậm chỉ mang tính chất tương đối nên các tài xế cần chủ động và điều khiển xe với tốc độ phù hợp với mạch giao thông chung.

Rời khỏi đường cao tốc

Trước khi bạn muốn rời khỏi làn đường cao tốc, bạn cần tính trước và chuyển dần sang làn đường phía bên lối thoát, tránh chuyển làn đường quá đột ngột. Nếu chẳng may đi quá đoạn đường cần chuyển, không nên dừng lại hay lùi xe. Hãy đi cố lên chỗ quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất