Không chỉ xử lỗi vượt đèn đỏ, đèn xanh không đi cũng bị phạt

(Techz.vn) Khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu xanh mà tài xế cố tình không di chuyển cũng sẽ bị xử phạt tương tự như lỗi vượt đèn đỏ.

Quy định này đã nêu rất rõ tại Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm giao thông trong lĩnh vực đường bộ. Người điều khiển phương tiện ô tô, xe tương tự ô tô sẽ bị xử phạt từ 1,2 triệu đồng đến 2,0 triệu đồng đối với những hành vi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Không chỉ xử lỗi vượt đèn đỏ, đèn xanh không đi cũng bị phạt

(Ảnh minh hoạ).

Xử phạt hành chính số tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe tương tự xe mô tô và cả các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm tín hiệu đèn giao thông. Đối với người đi xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác cũng bị phạt từ 60.000 – 80.000 đồng cho vi phạm tương tự.

Không chỉ xử lỗi vượt đèn đỏ, đèn xanh không đi cũng bị phạt

(Ảnh minh hoạ).

Luật giao thông đường bộ quy định rõ, người tham gia giao thông phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có tín hiệu đèn giao thông. Quy tắc cụ thể như sau:

- Tín hiệu đèn xanh là được đi.

- Tín hiệu đèn đỏ là cấm đi.

- Tín hiệu đèn vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được phép đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Không chỉ xử lỗi vượt đèn đỏ, đèn xanh không đi cũng bị phạt

(Ảnh minh hoạ).

Như vậy, khi các phương tiện di chuyển tới gần đường giao nhau phải giảm tốc độ, giữ khoảng cách với các phương tiện đang di chuyển phía trước.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, người tham gia giao thông nếu không tuân thủ đèn tín hiệu trong cả 3 trường hợp trên gồm: “vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ, và đèn xanh phương tiện không đi” đều bị xử phạt theo quy định.

 

Các mức xử phạt mới khi vi phạm giao thông các tài xế nên ghi nhớ

(Techz.vn) Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người tham gia giao thông điều khiển xe máy bằng chân, thực hiện hành vi “bốc đầu”.... sẽ bị xử phạt hành chính lên tới 7 triệu đồng.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất