Bộ máy ảnh có “phí ship" đắt nhất thế giới: Giá 500 triệu nhưng ship hết hơn 3 tỷ

(Techz.vn) Có lẽ họ sẽ chấp nhận trả giá gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần để được ...freeship!

Như chúng ta đã biết thì máy ảnh và ống kính là những thứ không thể thiếu với các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS để ghi lại những hình ảnh từ bên ngoài trái đất. Tuy nhiên chúng không được mang lên cùng các phi hành gia, mà được vận chuyển thành từng đợt. NASA từng đặt 55 bộ Nikon D5s và ít nhất 10 chiếc đã có mặt tại ISS vào chuyến hàng cuối năm 2017 vừa rồi.

Những chiếc máy dùng tại ISS hầu hết đề sử dụng ống kính tele chất lượng cao, đồng thời cũng là những chiếc máy tốt nhất ở thời điểm hiện tại với mức giá lên tới cả chục ngàn đô. Tuy nhiên nếu xét ở góc độ của một món hàng, “phí ship" thậm chí còn cao hơn cả giá mua.

Một bộ máy ảnh từ trái đất khi đến tay các phi hành giá sẽ tiêu tốn khoảng 130.000 USD (tức hơn 3 tỷ đồng) tiền vận chuyển, trong khi giá của chúng chỉ vào khoảng ...500 triệu. Hay nói cách khác, để một bộ máy ảnh từ trái đất lên đến trạm vũ trụ ISS thì chỉ 15% số tiền bỏ ra là dành cho máy, 85% còn lại dành cho phí vận chuyển. Đúng là một khoản phí ship khổng lồ mà có lẽ chẳng người mua hàng nào muốn bỏ ra cả.

Tại sao tiền vận chuyển lại đắt như vậy?

Tất nhiên là bởi cách ship đặc biệt dành cho một địa chỉ giao hàng đặc biệt rồi. Theo tính toán của Business Insider, tàu con thoi của NASA trong mỗi phóng sẽ tiêu tốn tối thiểu 500 triệu USD và có thể mang theo 50.000 pound hàng hoá vào không gian (khoảng 22,7 tấn). Như vậy trung bình sẽ mất khoảng 10.000 USD/pound hàng. Một số dịch vụ từ bên thứ 3 như Orbital Science hay SpaceX thì có phí rơi vào khoảng 9.100 USD đến 43.180 USD/pound.

Trong khi đó, một bộ máy ảnh mà phi hành gia cần dùng như Nikon D5 giá 6.500$, bộ chuyển đổi teleconverter 1.4x trị giá 500$, ống kính Nikon 800mm f/ 5.6E 16.300$, tổng giá trị vào khoảng 23.300$ và tổng trọng lượng là 3.11 pound, tương đương với tối thiểu 136.100$ tiền vận chuyển cho 1 bộ máy ảnh.

Trên các trang bán hàng hiện nay, nhiều thương gia mạnh miệng là freeship bất cứ đâu, kể cả sa mạc Sahara hay ngoài vũ trụ, đọc xong bài viết này thì có lẽ hãy nghĩ lại nhé!

 

3100 tỷ đồng nộp phạt vì trốn thuế chỉ bằng số tiền 2 năm... mua hàng online của Phạm Băng Băng

(Techz.vn) Sức mua sắm của Phạm Băng Băng là điều không tưởng trong suốt những năm vừa qua, vậy nên số tiền cô nàng trốn thuế chỉ đơn giản là 2 năm tằn tiện không sắm sửa đồ hiệu đắt đỏ mà thôi.

Bài liên quan

Mới nhất