Apple iPad Mini vs Microsoft Surface: Sức mạnh tiềm năng trước ngày ra mắt

Apple iPad Mini vs Microsoft Surface: Sức mạnh tiềm năng trước ngày ra mắt

Cuối tháng 10 này giới công nghệ lại nóng lên bởi các ông lớn đồng loạt tổ chức các sự kiện ra mắt sản phẩm của mình. Apple chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về sản phẩm


Cuối tháng 10 này giới công nghệ lại nóng lên bởi các ông lớn đồng loạt tổ chức các sự kiện ra mắt sản phẩm của mình. Apple chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về sản phẩm đang được đồn đoán khá nhiều trên các trang tin/diễn đàn công nghệ nhưng sức hút bởi các sản phẩm của họ luôn được đồn đẩy lên cao nhất. Không như cách Apple thực hiện, Microsoft cũng có chiến lược riêng của mình với dòng Surface sắp ra mắt, mặc dù tổ chức sau 4 ngày sự kiện sắp tới của Apple nhưng những thông tin về chiếc máy tính bảng mà Microsoft phát triển dường như đã được công khai hoàn toàn. Liệu có còn bất ngờ nào không khi cả hai đã đều chơi bài ngửa?

iPad Mini chắc hẳn là 1 sản phẩm mới nằm trong chiến lược lấn sân vào thị trường tablet giá trung và cản bước các đối thủ cạnh tranh như Kindle Fire HD của Amazon, Google Nexus 7. Mặc dù vậy, để giành chiến thắng trước Nexus 7 hay Kindle Fire HD không phải điều dễ dàng. Bởi các thiết bị này đều sở hữu những tính năng và cấu hình ấn tượng, bên cạnh đó là mức giá rẻ đến bất ngờ. Nhưng với chi phí thấp cũng không dễ gì tạo ra một sản phẩm có thể làm hài lòng mọi nhu cầu của người dùng. Nhưng với 1 nền tảng mạnh như Apple lâu nay, chắc chắc iPad Mini sớm muộn sẽ chiếm không nhỏ thị phần máy tính bảng tầm trung mà lâu nay Google, Amazon… đang nắm giữ.

 


iPad Mini chắc chắn sẽ không phải là kẻ thống trị với các tính năng mới và hấp dẫn, nhưng lợi thế của iPad Mini chính là hệ sinh thái và sự thật là Apple có thể làm bất cứ điều gì và vẫn sẽ thành công bởi hệ sinh thái của mình. Có lẽ không cần nói quá nhiều về những chiếc máy tính bảng của Apple nữa mà chúng ta vẫn có thể nhận ra rằng iPad Mini vẫn sẽ là một máy tính bảng mà Apple tầm cỡ bởi không có các thiết bị nào có thể dễ dàng sử dụng hoặc cung cấp một khả năng làm việc linh hoạt hơn so với iPad. Quan trọng hơn, không có thiết bị nào đang hoạt động lại có thể đi đến sự thống nhất với một hệ sinh thái gồm những iPad, iPhone, MacBook và cả Apple TV.

Khác với những tablet của Android, tablet của Microsoft thực sự là một mối đe dọa không nhỏ của Apple. Sức mạnh thật sự của Surface đến từ chính hệ điều hành Windows. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Windows được cả thế giới sử dụng hàng chục năm qua trong khi Mac vẫn còn là một khái niệm xa vời đối với nhiều người. Vì thế, việc Microsoft sẽ sử dụng tất cả những tinh túy của mình để tập trung phát triển một hệ điều hành mới trên máy tính bảng là điều mà chúng ta có thể dự đoán trước được. 12 GB cho một nền tảng hệ điều hành trên tablet, tuy hơi “đồ sộ” nhưng xem ra lại không đơn giản chút nào. Về phần cứng, cứ như những gì chúng ta được chiêm ngưỡng qua những clip hiếm hoi về Surface, ai dám khẳng định iPad có thể hơn được Surface? Vì thế, phần nào đó Microsoft vẫn rất tự tin với Surface của mình, dù rằng ra mắt sau iPad mini.

 


Microsoft hiểu rất rõ đây có thể là những cơ hội cuối cùng của họ trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng đối với thế giới công nghệ toàn cầu bởi trong những thập kỷ tới, sự tồn tại của máy tính cá nhân sẽ chỉ còn là một dấu hỏi. Vì thế, họ đang làm tất cả để đảm bảo mọi chuyện sẽ diễn ra một cách suôn sẻ, kể cả việc tính toán thời gian ra mắt.

Không cạnh tranh về mức giá, Surface đang được kỳ vọng vào sự cạnh tranh về tính năng, khi mà người dùng sẽ cảm thấy quen thuộc hơn với hệ điều hành Windows trên máy tính bảng. Tuy nhiên vớiWindows RT, người dùng sẽ không thể cài đặt và sử dụng các phần mềm cũ trên các phiên bản Windows trước đây mà chỉ đơn thuần sử dụng các ứng dụng mới dành riêng cho Windows 8. Việc đưa ra mức giá cao cho một sản phẩm mới chưa từng có mặt trên thị trường cũng là điều bình thường, đơn cử như trường hợp Apple với iPad phiên bản đầu tiên, khi mà iPad dường như trở thành “người tiên phong” trong lĩnh vực máy tính bảng. Tuy nhiên vào thời điểm đó, iPad vẫn được xem là “độc tôn” trên thị trường còn mới mẻ này, thay vì thời điểm hiện tại, thị trường máy tính bảng đã quá chật chội với hàng loạt sản phẩm khác nhau đến từ nhiều nhà sản xuất.

 


Có thể coi Surface như là một “điểm sáng” của ngành công nghiệp PC và thiết bị di động vốn đã mất nhiều năm để tìm cách sao chép, nhại theo ý tưởng của Apple với hàng loạt sản phẩm ồn ào ra mắt và lặng lẽ rút lui. Nhưng có lẽ câu hỏi lớn nhất rằng chiếc máy tính bảng này sẽ có ý nghĩa như thế nào với Microsoft và với mối quan hệ lâu năm với các đối tác trong ngành công nghiệp PC khi sắp tới họ không chỉ trở thành đối thủ của Apple mà còn là đối thủ của những đối tác lâu năm của mình, như HP, Dell và Acer.

Với sức mạnh sẵn có của mình liệu Microsoft có chen lấn được vào cái sân máy tính bảng đang chật chội bấy lâu nay? hay Apple tiếp tục “dằn mặt” các ông lớn với 1 sản phẩm chiến lược mới? Hãy cùng chờ đợi 1 sự thay đổi mới đến từ những sức mạnh cũ.


Tổng hợp/sforum.vn

1.0Kết luận

Ưu điểm

    Nhược điểm


      Tổng quan

      Mới nhất