Android truyền kỳ (phần 2) : Kỷ nguyên mới

Hôm nay Techz sẽ tiếp tục gửi đến các bạn phần tiếp theo của “Android truyền kỳ”.

Trong phần một, Techz đã giới thiệu tới độc giả quá trình hình thành của Android từ sơ khai cho đến phiên bản Honeycomb dành cho máy tính bảng và hôm nay mình sẽ tiếp tục gửi đến các bạn phần tiếp theo của “Android truyền kỳ”.

Sau khi không thật sự thành công với Honeycomb, Google đã bắt tay vào nghiên cứu và sớm cho ra mắt phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Android với tên mã Ice Cream Sandwich. Hệ điều hành này đã mở ra một kỷ nguyên mới. một kỷ nguyên bùng nổ về thiết bị sử dụng Android bao gồm cả smartphone và tablet.

Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Lại một lần nữa dự án Nexus lại đóng vai trò quan trọng trong việc phát hành Android mới của Google. Cuối năm 2011, Google chính thức giới thiệu điện thoại Galaxy Nexus, thiết bị đầu tiên trên thị trường sử dụng Android 4.0 Ice Cream Sandwich (ICS). Có thể nói đây là một sự nâng cấp mang tính cách mạng nhất của Google những tính năng mới và thiết kế dựa trên phiên bản Honeycomb bao gồm các nút ảo , quá trình chuyển đổi từ màu xanh lá cây sang giao diện thuần xanh da trời, cải thiện widget, đa nhiệm với các cửa sổ thu nhỏ và một thanh “Action bars” trong các ứng dụng.

Android 4.0 hỗ trợ một bộ font mới tên là Roboto được cho là tối ưu hóa để dùng trên các màn hình độ phân giải càng ngày càng cao hơn, đồng thời để hiển thị được nhiều thông tin hơn trên màn hình. Thanh thông báo cũ kỹ trước đây được thay thế bằng một thanh mới hoàn toàn, đẹp hơn, tiện dụng hơn và đặc biệt bạn có thể xóa từng thông báo bằng cách trượt ngang nó ra khỏi màn hình mà trong phiên bản cũ bạn chỉ có một cách là xóa tất cả chúng. Điều này cũng tương tự với Recent Apps và cả trình duyệt của máy.

Cũng giống như những phiên bản trước, Google đã lặng lẽ nâng cấp bàn phím cảm ứng của mình kể từ khi nó có mặt trên Cupcake và ICS cũng không phải ngoại lệ. Bàn phím trên ICS đã được làm mới với khả năng tự động sửa lỗi cao hơn, việc sao chép, cắt dán chữ và nội dung cũng tốt hơn bao giờ hết. Đó là những đặc điểm dễ nhận biết nhất của ICS đối với các phiên bản Android trước, ngoài ra Google còn đưa vào những tính năng mới như cải tiến lại màn hình chính linh hoạt hơn, hệ thống ứng dụng được hỗ trợ thêm khả năng tạo folder, Android Beam hỗ trợ NFC và Face unlock – tính năng cho phép bạn mở khóa điện thoại sử dụng khuôn mặt của bạn….

Android 4.1 Jelly Bean

Android 4.1 được giới thiệu tại hội nghị Google I/O với nhiều cải tiến sáng tạo và đáng được chờ đợi. Hệ điều hành được phát hành cùng với chiếc máy tính bảng Nexus 7 – là kết quả của sự hợp tác giữa Google và Asus.

Google mang đến khá nhiều cải tiến mới trong phiên bản 4.1, đặc biệt là "Project Butter", sự thay đổi ở phần lõi hậu nền giúp Android xử lý, hoạt động và hiển thị tốt hơn. Toàn bộ hệ điều hành giờ đã hoạt động ở tốc độ 60 fps, bổ sung "CPU Touch Responsiveness", giúp vi xử lý (CPU) nhận biết mỗi khi có tiếp xúc từ người dùng lên màn hình.

Về giao diện, không có nhiều thay đổi so với Android 4.0, vẫn là màn hình chính với thanh dock bên dưới quen thuộc. Giao diện kiểu này rất đơn giản nhưng lại đẹp và gọn gàng, giúp chúng ta dễ dàng theo dõi những thông tin xuất hiện trên màn hình, đặc biệt là khi điều khiển các ứng dụng. Ở màn hình Lockscreen, giờ đây vòng trượt mở khóa có đến ba biểu tượng để kích hoạt ba tính năng khác nhau chứ không chỉ có hai như trên Android 4.0. Trượt sang phải để mở khóa máy, sang trái để chạy ứng dụng camera, hai thứ này đã có từ trước. Nhưng nếu bạn kéo vòng trượt lên bên trên thì sẽ thấy một chữ "Google". Đây chính là cách thức để kích hoạt Google Now.

Dịch vụ "bom tấn" Google Now sẽ là "vũ khí" tương tác quan trọng trong Android 4.1 và các thế hệ Android kế tiếp. Với Google Now, thiết bị dùng Android 4.1 sẽ chú ý đến những thông tin dạng như "nó ở đâu", "bạn tìm cái gì", "bạn có các cuộc hẹn nào" và những thông tin liên quan dựa theo ngữ cảnh sẽ xuất hiện trong widget tìm kiếm.

Trong một ví dụ cụ thể, khi bạn có một cuộc hẹn sắp diễn ra trong một giờ nữa, Google Now sẽ báo cho bạn thông tin về tuyến đường đi đến nơi hẹn, đưa ra gợi ý đi hướng khác. Ngoài ra, Google còn cung cấp thông tin chuyển đổi đơn vị tiền tệ, thời tiết hay báo giờ địa phương.

Một số cải tiến mới trong Android 4.1, Jelly Bean:

- Tự sắp xếp hoàn chỉnh giao diện chủ (Home). Các Widget đã thay đổi kích thước để khớp với không gian, những biểu tượng ứng dụng (app) tự "xếp hàng" quanh widget. Trước đó, Android không cho phép thay đổi kích thước khi những kích cỡ widget không khớp với không gian trên giao diện.

- Jelly Bean cho phép tinh chỉnh kích thước widget và biểu tượng ứng dụng (shortcut) trên giao diện màn hình chủ 

- Bàn phím ảo có thêm khả năng phỏng đoán những từ ngữ mà bạn sắp gõ dựa theo ngữ cảnh.

- Chức năng nhận diện giọng nói và chuyển âm thanh thành ký tự (voice typing) đã có chế độ ngoại tuyến (offline).

- Hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ cho bàn phím bao gồm Ả Rập, tiếng Do Thái, Ba Tư, Hindi và tiếng Thái.

- Gesture Mode: kết hợp giữa cảm ứng chạm và giọng nói, cải tiến cho người dùng khiếm thị.

- Ứng dụng chụp ảnh (Camera app): chế độ xem nhanh lại các ảnh đã chụp trước đó mà không cần thoát khỏi ứng dụng rồi mở Gallery, quản lý ảnh đơn giản hơn, đè tay chọn ảnh và quẹt lướt để loại bỏ ảnh, tương tự chức năng loại bỏ thẻ (tab) trong trình duyệt Chrome phiên bản di động.

- Android Beam, một công nghệ do Google phát triển cho các thiết bị Android dựa trên công nghệ Giao tiếp vùng gần (NFC), giúp chia sẻ dữ liệu khi hai thiết bị Android hỗ trợ NFC đặt kề lưng nhau. Trong Android 4.1, Android Beam tận dung kết nối Bluetooth để truyền tải dữ liệu như hình ảnh, phim... dễ dàng hơn bằng cách truyền tải từ NFC sang Bluetooth.

- Google Chrome chính thức trở thành trình duyệt mặc định của Jelly Bean, thay thế trình duyệt "vô danh" trước nay của Android.

- Ảnh đại diện cho danh bạ tăng kích cỡ lên 720 x 720.

- Phiên bản Google Play tăng cường khả năng bảo mật qua chức năng mã hóa những ứng dụng đã được mua với một "chìa khóa" tương ứng duy nhất với thiết bị đó, được lưu trữ ngay trên thiết bị.

Android 4.2 JellyBean

Chỉ 6 tháng sau khi Google cho ra mắt 4.1, vào ngày 30/10/2012, gã khổng lồ tìm kiếm chính thức tuyên bố cập nhật hệ điều hành Android lên phiên bản 4.2 và vẫn giữ nguyên tên gọi “ Jelly Bean”.

Android 4.2 nhắm tới một sự tinh chỉnh tinh tế hơn nhắm đến tốc độ thực thi và hiệu năng của thiết bị thay vì bổ sung thêm rất nhiều tính năng mới. Nhưng không phải nói vậy và Android 4.2 không có bổ sung nào đáng kể thì có vẻ hơi thiệt thòi.

 

Một trong những bổ sung lớn nhất là Android 4.2 có hỗ trợ Miracast, cho phép bạn chia sẻ nội dung video và âm thanh từ điện thoại tới TV mà không cần dây kết nối. Đây là một sự đáp trả đối với Apple khi hãng này cho ra mắt AirPlay và cho đến nay Miracast được coi là một chuẩn công nghiệp. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện một số dòng Set-top Box ( Set-top Box là thiết bị xem truyền hình hay video trực tiếp kết nối với tv của bạn như dịch vụ ipTV ở Việt Nam có dùng sản phẩm này) có hỗ trợ Miracast. Nhưng thật không may là chưa có nhiều cải tiến trong hỗ trợ Miracast kể từ Android 4.2 được ra mắt, thay vào đó các nhà sản xuất sử dụng dịch vụ riêng của mình.

Thêm vào đó có một tính năng rất hay nhưng ít được chú ý đến trong phiển bản này Daydream. Để kích hoạt tính năng này trên Android 4.2, bạn cần vào tùy chọn Settings sau đó bấm chọn Display và Daydream.  Về cơ bản, Daydream là tính năng làm phong phú màn hình chờ của Android 4.2 bằng cách hiển thị các thông tin, màu sắc, giờ giấc, hình ảnh giống như màn hình chờ trên PC hiện tại trên thiết bị trong một khoảng thời gian nhất định khi người dùng không dùng tới máy hoặc cắm máy vào dock.

 

Khả năng hiển thị đồng hồ của Daydream khá hữu ích khi người dùng sử dụng với dock sạc để biến thiết bị của mình trở thành một chiếc đồng hồ để bàn. Trong khi đó, chức năng cập nhật thông tin đến từ Daydream cũng rất thú vị bởi lượng thông tin được cập nhật nhanh qua Google Currents với các nguồn như Flipboard, Pulse News và Feedly. Các thông tin này được hiển thị một cách trực quan tạo nên nhiều thuận tiện khi sử dụng của người dùng. 

Một vài điểm mới trong bản nâng cấp Jelly Bean (Android 4.2.2):

- Khắc phục lỗi âm thanh bị lắp khi dùng Bluetooth và lỗi tự khởi động lại thiết bị

- Phần thông báo (Notification) tải ứng dụng (app) đã thay đổi, hiển thị thời gian và phần trăm dung lượng đã tải.

- Phần thiết lập nhanh (Quick Settings) được cải tiến. Người dùng có thể giữ đè lên biểu tượng Wi-Fi và Bluetooth để thay đổi thiết lập.

- Phần sạc không dây và thông báo gần cạn pin có âm báo mới.

- Tốc độ hiển thị và lướt ảnh trong Gallery nhanh hơn.

- Bàn phím hỗ trợ Swype.

- Gmail hỗ trợ tính năng dàn trang.

- Thay thế Paronama bằng Photo Sphere.

 

Android 4.3 JellyBean

Trong khi mọi con mắt đang chờ đợi về Android 5.0 nhưng cuối cùng họ lại nhận được một bản cập nhật - Android 4.3 với một cái tên không thay đổi Jelly Bean. Android 4.3 được công bố cùng Nexus 7 2013 đi kèm những tính năng mới như hỗ trợ kết nối Bluetooth smart cho các phụ kiện năng lượng thấp, đồ họa OpenGL ES 3.0, bổ sung tính năng sử dụng Wi-Fi để định vị ngay cả khi người dùng tắt kết nối này đi. Cùng với đó là  những cải tiến nhỏ khác như hỗ trợ TRIM cho quản lý bộ nhớ, âm thanh vòm ảo, quay số Dial Pad có thể tiên đoán số trong danh bạ.

600

Đối với người dùng Android thì trong lần cập nhật này những thay đổi lớn nhất không nằm ở hệ điều hành mà đến từ việc cập nhật ứng dụng. Nhiều ứng dụng cốt lõi như Gmail, Chrome và Lịch được cập nhật một cách thường xuyên mà không cần làm mới hệ điều hành. Điều đó có nghĩa rằng người dùng nhận được những lợi ích nhất định khi mà phần mềm của họ luôn được cải thiện đúng lúc thay vì chờ đợi một bản cập nhật lớn.

Trong khi Android 4.3 có thể là đỉnh cao của triết lý mới của Google, thay vì họ thay đổi nhiều một lúc hoặc thêm vào vô số tính năng mới sẽ khiến người dùng bất ngờ và phải mất một thời gian làm quen, họ sẽ cho cập nhật dần các ứng dụng nhỏ trong Android. Google hứa rằng phiên bản tiếp theo sắp có mặt và nó sẽ có một cái tên khá thú vị.

Android 4.4 KitKat

Google vẫn chưa chính thức phát hành phiên bản tiếp theo của Android nhưng họ cũng đã tiết lộ rằng đây là phiên bản 4.4 và có cái tên KitKat. Cách đặt tên này cũng hoàn toàn khớp với trình tự chữ cái mà các phiên bản Android sử dụng làm tên mã mà mình đã nói đến ở Android truyền kỳ phần 1. KitKat là phiên bản đầu tiên mà Google đã hợp tác với một thương hiệu bên ngoài để làm linh vật Android, thương hiệu đó là Nestlé.

600

Google nói rằng “Mục tiêu của chúng tôi với Android KitKat là mang lại một trải nghiệm tuyệt vời đến cho mọi người”. Tuy nhiên đến nay, vẫn rất ít những thông tin về tính năng mới trên KitKat cho nên điều Google nói cần phải kiểm chứng trong thời gian tới khi mà Android 4.4 ra mắt. Nhưng là một người gắn bó với Android đã lâu cũng như trải nghiệm sự thay đổi của hệ điều hành này qua từng phiên bản, mình chắc chắn lời Google nói không phải là không có căn cứ. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi hương vị ngọt ngào từ sô cô la nhé.

Những thông tin về Android 4.4 KitKat sẽ được Techz.vn gửi đến các bạn một cách chính xác và nhanh nhất trong thời gian tới.

Đọc thêm : Android Truyền Kỳ (Phần 1) : Tạo Dựng Niềm Tin

Tuấn Việt

Mới nhất