Asus thừa nhận hơn 1 triệu laptop của mình có thể bị hack

Lưu Quý, Theo nguoiduatin.vn 27/03/2019 09:22:00(GMT+7)
Asus thừa nhận hơn 1 triệu laptop của mình có thể bị hack

(Techz.vn) Hacker đã xâm nhập vào máy chủ công cụ cập nhật phần mềm và cài đặt "backdoor" để dễ dàng thao túng.

Theo báo cáo từ công ty bảo mật Kaspersky, tin tặc đã xâm nhập dịch vụ cập nhật phần mềm của Asus (Asus Live Update Utility) để cài mã độc. Mã độc này có tên Shadow Hammer, hiện đang phân tán trên hơn 1 triệu laptop của hãng và từ đây tin tặc có thể dễ dàng ăn cắp thông tin của người dùng cũng như những hành vi đe doạ khác.

Hành động của nhóm hacker được cho là khá tinh vi, khi chúng tạo ra một phiên bản “độc" của Asus Live Update Utility có cả chứng chỉ của hãng và còn được nén khéo léo để giữ dung lượng tương tự phần mềm “xịn", khiến người dùng không nghi ngờ.

Sau báo cáo từ Kaspersky, Asus đã lên tiếng thừa nhận về vấn đề này và đưa ra phiên bản phần mềm cập nhật mới nhất cũng như một số biện pháp ngăn chặn hacker có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc nào đó. Asus cũng đã tiếp cận những khách hàng bị ảnh hưởng để hỗ trợ một cách tốt nhất.

Theo điều tra của Kaspersky, có vẻ như cuộc tấn công này chỉ nhằm vào một số đối tượng nhất định chứ không phải toàn bộ 1 triệu laptop. Cụ thể, mới có khoảng 600 cá nhân và tổ chức được ghi nhận bị hacker nhắm đến. Ngoài ra, công ty bảo mật này cũng tiết lộ rằng hacker đang có ý định nhắm đến tính năng cập nhật phần mềm của ít nhất 3 hãng máy tính khác.

Kaspersky cho biết đã cập nhật phần mềm bảo mật của họ để phát hiện và chặn phần mềm độc hại trên các máy tính Asus của khách hàng sử dụng Kaspersky, tuy nhiên người dùng vẫn nên cập nhật Tiện ích Asus Live Update Utility để đảm bảo an toàn.

 

Hàng trăm triệu tài khoản Facebook có nguy cơ bị hack

(Techz.vn) Hàng trăm triệu tài khoản Facebook không được mã hóa mật khẩu, có thể bị đánh cắp dễ dàng bởi bất kỳ người nào có quyền truy cập nội bộ.

 

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất