3 lợi ích khi thêm các số liệu vào CV

(Techz.vn) Có thể bạn cho rằng các số liệu trong CV chỉ có ý nghĩa khi ứng tuyển vào các vị trí bán hàng hay quản lý. Nhưng thực tế, các con số là một trong những phần quan trọng nhất trong CV, bất kể bạn ứng tuyển vào ngành nghề nào. Bạn không chỉ có thể sử dụng chúng để minh họa cho việc tăng doanh thu như nhiều người giả định mà còn có thể mô tả về lượng sản phẩm bán được hoặc khách hàng bạn có được trong một khoảng thời gian nhất định, số chi nhánh được mở mới, số tài liệu đã quản lý, số người bạn đã đào tạo, số người bạn đã tuyển dụng hoặc quản lý, phần trăm khách hàng cảm thấy hài lòng, phần trăm lượng khách hàng trở lại hoặc lượt giới thiệu của khách hàng...

Vậy việc đưa vào các con số này có tác dụng thế nào? Dưới đây là 3 lợi ích mà bạn có thể sẽ nhận được.

Xác định được thành tích của bạn

Khi bạn viết trong CV rằng bạn đã phát triển số lượng khách hàng mới một cách đáng kể, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ đó là một tuyên bố hấp dẫn nhưng như thế nào gọi là đáng kể. Khi đưa vào các con số cụ thể, bạn sẽ tự động làm rõ thắc mắc này. Cho dù bạn đã tăng lượng khách hàng từ 0 đến 20 hoặc từ 100 đến 500 thì nhà tuyển dụng cũng có thể xác định thành tích của bạn.

Việc định lượng thành tích của bạn là điều vô cùng quan trọng khi nói đến sự tăng trưởng mà bạn đã thúc đẩy ở vị trí đảm nhận. Những con số thể hiện thành tích của bạn, là điều đáng tự hào và nếu không đưa vào CV, nhà tuyển dụng có thể cho rằng chúng không đủ ấn tượng để trở nên nổi bật. Như vậy, bạn sẽ vô tình hạ thấp khả năng của chính mình.

Cũng có nhiều lí do như bảo mật chẳng hạn, bạn không thể đưa các số liệu chính xác vào CV. Trong trường hợp này, hãy sử dụng tỉ lệ phần trăm. Bằng cách này, bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng các con số gần đúng về thành tích mà bạn đã đạt được.

Cho thấy phạm vi và vai trò của bạn

Ngoài việc minh họa cụ thể cho thành tích, các con số còn cho thấy vai trò và trách nhiệm của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn ứng tuyển vào vai trò quản lý. Nếu bạn quản lý 2 phòng ban và mỗi phòng ban có 30 nhân viên thì bạn cần thêm những con số đó vào CV bởi chúng sẽ tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng.

Hơn nữa, các con số trong trường hợp này còn cho thấy quy mô công ty nơi bạn đã từng làm việc. Bạn có thể bao gồm các con số như doanh thu hàng năm, số lượng nhân viên, số chi nhánh,... Bằng cách này, ngay cả khi nhà tuyển dụng chưa bao giờ nghe nói về công ty này trước đây, họ cũng sẽ hiểu được phạm vi và vai trò của bạn trong doanh nghiệp.

Tạo sự thu hút với nhà tuyển dụng

Ngoài 2 yếu tố trên, việc sử dụng các con số còn giúp CV của bạn trở nên nổi bật hơn. Các nhà tuyển dụng có thể phải đọc rất nhiều hồ sơ xin việc mỗi ngày, con số đó có thể lên đến hàng trăm. Do đó, họ sẽ bắt đầu bằng việc đọc lướt qua các CV nhằm tìm các thông tin quan trọng để sàng lọc. Nếu nhà tuyển dụng đang lướt qua thông tin của bạn và thấy các số liệu như doanh thu tăng thêm 5 tỷ đồng hoặc quản lý một nhóm gồm 60 nhân viên ở 5 chi nhánh khác nhau, họ sẽ tự động dừng lại để tìm hiểu thêm. Do đặc tính của con người, nếu lướt qua bất cứ tài liệu, bài báo nào, chúng ta sẽ dễ dàng hướng vào các con số, bởi vì chúng nổi bật giữa các phần còn lại của văn bản.

Cách trình bày các con số trong CV

Những con số khiến bạn có vẻ như là một ứng cử viên khá nghiêm túc nhưng cách thức bạn đạt được các con số đó sẽ cho thấy bạn có phải là kiểu ứng viên công ty muốn có hay không. Bạn đã tăng lợi nhuận nhưng trong thời gian nào và đã đối mặt với thách thức nào? Hãy trình bày con số trong ngữ cảnh để nhà tuyển dụng có thể thấy được tác động bạn đã thực hiện nhằm tăng sức thuyết phục. Chẳng hạn, bạn có thể nói rằng bạn đã tăng doanh thu từ 2 tỷ lên 5 tỷ trong thời gian một năm. Hoặc, trong điều kiện ngân sách hạn chế, bạn đã quản lý để tăng năng suất thêm 15%, tiết kiệm được 200 triệu trong một quý. Đây chỉ là một vài ví dụ về cách trình bày các con số trong CV, bạn có thể tham khảo nhiều cách khác tại Vietcv.io. Với các mẫu CV xin việc đa dạng về ngành nghề, màu sắc, ngôn ngữ, bạn sẽ có được gợi ý thú vị để tạo ra CV độc đáo cho riêng mình. Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện các hoạt động khác liên quan đến CV như tạo topCV online, sao chép để cập nhật các thông tin, số liệu mới hoặc lưu trữ và tải xuống hoàn toàn miễn phí.

Tóm lại, thêm các số liệu vào CV của bạn không mất nhiều thời gian mà còn đem đến cho bạn khá nhiều lợi ích. Để tạo sự thuận lợi, hãy chắc chắn rằng bạn đã ghi chép lại các thành tích trong công việc hiện tại của mình để có thể sử dụng bất cứ khi nào cần đến.

Hoàng Oanh

 

Tốt nghiệp ĐH loại giỏi ngành tài chính ngân hàng, cô gái Nam Định vẫn bị loại khi xin việc vì "nghề này đòi hỏi bạn lúc nào cũng là người sai"

(Techz.vn) Người giỏi, người có kinh nghiệm nhưng chưa chắc là người phù hợp với nghề Telesales…

Bài liên quan

Mới nhất