Đời sống

Phụ nữ đạp xe nhiều có bị ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục không?

Phụ nữ đạp xe nhiều có bị ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục không?

Tê, đau nhức và sưng tấy ở vùng háng và yên xe là những yếu tố ảnh hưởng đến hầu hết người đi xe đạp. Dưới đây là những cách giúp giảm bớt tác động có thể xảy ra khi đạp xe cho phụ nữ.

Một người phụ nữ tên Manon Lloyd đã đến Bệnh viện Southmead ở Bristol, Vương quốc Anh để nói chuyện với bác sĩ phụ khoa Jess Preshaw, để tìm hiểu thêm về nguyên nhân chính gây ra sự khó chịu này.

Nguyên nhân gây tê và đau khi đạp xe là gì?

Khu vực nhạy cảm đối với phụ nữ là âm hộ và đáy chậu, vì cả hai đều tiếp xúc trực tiếp với yên xe và do đó chịu rất nhiều áp lực xuyên qua chúng. Việc cung cấp máu đến những khu vực đó có thể bị hạn chế và việc dẫn lưu bạch huyết cũng có thể bị cản trở, dẫn đến sưng tấy. Đây cũng là nơi đặt dây thần kinh âm hộ – khu vực có thể cảm thấy đau hoặc tê khi bị áp lực liên tục.

Tiến sĩ Preshaw giải thích: "Da âm hộ rất mỏng manh và rất nhạy cảm nên dễ bị chấn thương. Khi bạn đạp xe, sẽ có ma sát, nhiệt độ, độ ẩm, mồ hôi và điều đó một lần nữa có thể làm tổn thương vùng đó khiến thay đổi sự cân bằng, ngoài ra sẽ tăng vi khuẩn ở da âm hộ và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng”.

Đây là lý do tại sao, bạn nên giặt sạch quần áo, tắm táp sạch sẽ để tránh tích tụ vi khuẩn có hại có thể gây kích ứng da thêm. Cũng giống như cách bạn áp dụng chế độ chăm sóc da cho da mặt, tiến sĩ Preshaw khuyên bạn nên áp dụng cách vệ sinh tương tự cho vùng da âm hộ vốn cũng rất nhạy cảm.

Hãy sử dụng chất làm mềm, một loại kem dưỡng ẩm y tế và có nhiều dạng khác nhau như thuốc mỡ hoặc kem, thoa đều lên da để vùng đó được giữ ẩm suốt cả ngày. Nó giúp làm dịu, bảo vệ và tạo ra một rào cản, vì vậy nên thoa trước khi đi xe để giúp bảo vệ vùng da âm hộ.

Bác sĩ Preshaw cho biết nguyên nhân chính là do có hai tuyến nhỏ ở đáy âm đạo tiết ra chất nhầy giúp giữ ẩm. Nếu chúng bị kích thích có thể dẫn đến tắc nghẽn các tuyến đó và điều đó có nghĩa là bạn có thể bị sưng tấy ở vùng đó. Nếu bị nhiễm trùng, nó có thể gây ra áp xe hoặc u nang.

Bạn có thể giảm thiểu điều này bằng cách mua một chiếc xe đạp phù hợp, hãy xem xét cẩn thận loại yên xe bạn chọn. Độ vừa vặn rộng hơn có thể giúp tăng sự thoải mái và giảm áp lực cho vùng nhạy cảm của phụ nữ. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc nâng tay lái của bạn lên so với yên xe. Điều này sẽ giúp giảm bớt một số áp lực lên âm hộ và đáy chậu.

Nếu chị em phụ nữ tiếp tục cảm thấy đau hoặc sưng tấy thì hãy cố gắng nghỉ ngơi một thời gian ngắn để cơ thể phụ hồi. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các triệu chứng dai dẳng hơn như ngứa, đau nhức, chảy máu hoặc sưng tấy ở vùng đó, bạn nên hẹn gặp bác sĩ đa khoa để kiểm tra phụ khoa.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo globalcyclingnetwork.