Luật sư tuyên bố đanh thép về ‘số phận’ tiến sĩ luật giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Linh Rin, Theo nguoiduatin.vn 28/06/2022 15:15:55(GMT+7)
Luật sư tuyên bố đanh thép về ‘số phận’ tiến sĩ luật giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

(Techz.vn) Luật sư có tiếng có những chia sẻ về những vi phạm của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân khi giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 26/6 vừa qua, Công an TP.HCM đã mời tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM) lên làm việc. Buổi làm việc có liên quan đến các đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) và bà Đặng Thị Hàn Ni (công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng).

Ông Đặng Anh Quân bị bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) và bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni) tố giác về hành vi làm nhục người khác, vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Theo đơn tố giác của ca sĩ Vy Oanh, ông Đặng Anh Quân được biết đến với vai trò là cố vấn pháp lý cho bà Hằng tại các buổi livestream.

Trao đổi với VOV, PGS. Trần Hoàng Hải, quyền Hiệu trưởng Đại học Luật TP.HCM cho biết, nhà trường đang theo sát sự việc và chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Qua đó, nhà trường sẽ không bao giờ bỏ qua những chuyện làm trái pháp luật. Tuy nhiên, nhà trường cũng không thể xử lý bằng cảm xúc hay theo dư luận mà phải chờ kết luận từ cơ quan có thẩm quyền. PGS.Trần Hoàng Hải khẳng định, để xác định đúng pháp luật hay không việc này phải có cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, chuyên gia pháp lý – ông Đỗ Mạnh Thắng, Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phân tích, trong quyền hạn mà hội đồng nhà trường, hiệu trưởng trường đại học quy định trong Luật giáo dục đại học năm 2012 sửa đổi bổ sung năm 2018, có các quyền hạn về việc ban hành bộ quy chế nhà trường, thực hiện công tác xây dựng quản lý bộ máy giảng viên, cán bộ.

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để một người có thể trở thành giảng viên theo quy định tại Điều 54 Luật giáo dục đại học đó là người giảng viên phải có nhân thân rõ ràng; có phẩm chất đạo đức tốt; có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ; có trình độ đáp ứng quy định của Luật này, quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.

Do vậy, trước những cáo buộc đối với ông Nguyễn Anh Quân thì hiệu trưởng nhà trường cần phải có biện pháp xác minh ban đầu về sự việc, đồng thời phải phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều tra cáo buộc nêu trên bởi lẽ nhà trường không có thẩm quyền điều tra và buộc tội với ông Quân.

Trước những cáo buộc của ca sỹ Vy Oanh và nhà báo Hàn Ni, chuyên gia pháp lý Đỗ Mạnh Thắng cho rằng, theo quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, khi cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận; có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận.

Nếu đủ căn cứ buộc tội ông Quân vì có hành vi làm nhục người khác, vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì ông Quân sẽ phải chịu trách nhiệm là đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng theo quy định tại Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

“Chúng ta chưa thể kết luận rằng việc ông Quân tham gia livestream của bà Hằng nhằm nhục mạ người khác có phải là sự thật hay không cho đến khi có kết luận của cơ quan điều tra có thẩm quyền. Tuy nhiên với tư cách của một nhà giáo, một người giảng viên, đặc biệt còn là giảng viên giảng dạy pháp luật thì ông Quân phải thực sự chú ý đến lời nói, phát ngôn của mình trước công luận”, ông Đỗ Mạnh Thắng nói.

Theo ông Thắng, khi nhận thấy có nguy cơ xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật, ông Quân cần phải có biện pháp ngăn chặn, tư vấn pháp lý cho các đối tượng đó, để người đó nhận biết được hành vi mình đang có ý định thực hiện là vi phạm pháp luật. Nếu người đó không ý mà vẫn thực hiện thì ông Quân không được tham gia vào việc phạm tội và có thể thực hiện tố giác tội phạm theo quy định pháp luật.

 

Sắp đến ngày xét xử, tình trạng hiện tại của Lê Tùng Vân khiến dư luận không khỏi bất ngờ

(Techz.vn) Gần đến ngày xét xử, tình trạng của ông Lê Tùng Vân được tiết lộ khiến dư luận không khỏi quan tâm và bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất