Bị tiêu diệt sau 2 tuần lẩn trốn, Tuấn Khỉ vẫn “vô tội”?

MP, Theo nguoiduatin.vn 14/02/2020 15:19:49(GMT+7)
Bị tiêu diệt sau 2 tuần lẩn trốn, Tuấn Khỉ vẫn “vô tội”?

(Techz.vn) – Liên quan đến vụ việc tiêu diệt Lê Quốc Tuấn (còn gọi là Tuấn Khỉ), tính đến thời điểm này, đối tượng này vẫn được coi là vô tội.

Thông tin được tìm kiếm và chú ý nhiều nhất hôm nay là vụ tiêu diệt Tuấn Khỉ. Sau 15 ngày tìm kiếm, cơ quan điều tra phát hiện ra đối tượng lẩn trốn ở một căn biệt thự bỏ hoang tại khu vực giáp ranh huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi. Thời điểm phát hiện mình bị bao vây, Tuấn Khỉ có động thái chống cự, nã súng vào cảnh sát nên bị bắn gục ngay sau đó. Tại hiện trường ghi nhận, đối tượng gục bên khẩu súng AK báng xếp còn 9 viên đạn.

Tuấn Khỉ vẫn “vô tội”?

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa (Công ty Luật TNHH Luật sư X) đã làm một video phân tích sự việc, nêu quan điểm của mình. Theo đó, luật sư Nghĩa cho rằng, dù bị tiêu diệt nhưng Tuấn Khỉ vẫn “vô tội”. Cụ thể, luật sư nhắc đến nguyên tắc suy đoán vô tội ở Việt Nam, được quy định tại Hiến pháp 2013. Khoản 1, Điều 31, Hiến pháp 2013 nêu rõ: Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, mặc dù dư luận đa phần đều hiểu và cho rằng Tuấn Khỉ chính là người gây ra vụ nổ súng khiến 5 người tử vong tại Củ Chi thì khi mọi việc chưa được chứng minh theo trình tự pháp luật, hay bản án kết tội nào của Tòa án, đối tượng này vẫn vô tội. Luật sư Nghĩa đặt thêm câu hỏi, chứng minh làm sao khi Tuấn Khỉ đã bị tiêu diệt vì chống đối lực lượng chức năng?

tuan-khi-2

Thêm vào đó, khi Tuấn Khỉ chưa bị kết tội thì cũng chưa có án tích. Án tích là một đặc điểm xấu, không ai muốn có trong lý lịch. Nó xuất hiện khi một người bị kết tội. Tuy nhiên, hiện tại Tuấn Khỉ vẫn đang “trong sạch” hoàn toàn.

Luật sư Nghĩa lật ngược vấn đề, đặt ra giả thuyết Tuấn Khỉ biết trước tội của mình sẽ chịu án phạt nặng nên tìm cách giảm bớt liên lụy cho người thân. “Tuấn Khỉ từng là công an nên hiểu rằng với những trọng tội mình gây ra, có thể là giết người, đánh bạc, tàng trữ vũ khí thì sau khi trình diện pháp luật, dù có đầu thú, dù có được khoan hồng thì cũng khó thoát khỏi cái kết tương tự. Trong quá trình xét xử theo quy định pháp luật, Tuấn Khỉ khó tránh những điểm xấu trong nhân thân, ảnh hưởng đến bà con, họ hàng. Vì thế, khi bị dồn đến đường cùng, Tuấn chọn cách chống trả. Bởi Tuấn còn gì đâu mà mất? Người ta nói cũng đúng, chết là hết”.

Người thân bao che cho Tuấn Khỉ có bị xử phạt?

Vấn đề được thắc mắc nhiều nữa là liệu người xa lạ, người thân che giấu cho Tuấn Khỉ hay cản trở lực lượng chức năng điều tra có bị xử phạt hay không. Thực ra, điều này được quy định tại Điều 18, Bộ Luật Hình Sự 2015.

hien-truong-6 (1)

Trong đó quy định rõ: Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm đã thực hiện hành vi che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật hoặc có hành vi cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà bộ  luật này quy định.

Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 điều 18 Bộ luật Hình sự, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, trong trường hợp người phạm tội bình thường, ít nghiêm trọng, nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng thì người che giấu là người thân (ông, bà, cha, chú) sẽ không bị xử phạt. Còn ở trường hợp đặc biệt nghiêm trọng (tội có khung hình phạt cao nhất, từ 15-20 năm, chung thân hoặc tử hình) thì việc che giấu sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuấn Khỉ với việc là nghi phạm giết người, đánh bạc, tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép dĩ nhiên thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.


Nguyên văn bài chia sẻ của luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa

 

Ai nuôi Tuấn Khỉ trong hơn 2 tuần lẩn trốn?

(Techz.vn) – Trong 15 ngày bỏ trốn, Tuấn Khỉ không thể không ăn, không uống. Cơ quan chức năng xác định, có nhiều người giúp sức để đối tượng này không bị phát hiện.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm