Đời sống

Chuyên gia nhấn mạnh sự ảnh hưởng của việc lâu ngày không quan hệ với sức khỏe tâm sinh lý

Chuyên gia nhấn mạnh sự ảnh hưởng của việc lâu ngày không quan hệ với sức khỏe tâm sinh lý

Tất cả chúng ta đều biết quan hệ tình dục thường xuyên về cơ bản là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không có gì lạ khi có ai đó đã trưởng thành không quan hệ tình dục trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng. Điều này ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Đối với nhiều người, việc không quan hệ tình dục trong một thời gian có thể khiến họ cảm thấy bực bội và tăng mức độ căng thẳng. Tuy nhiên, chuyên gia về tình dục Christine Rafe lại có vẻ không đồng tình lắm với quan điểm này. 

Ảnh minh họa 

Chia sẻ với Body+Soul, Rafe nói: "Mặc dù có những lợi ích về thể chất, cảm xúc và tâm lý khi thực hiện hoạt động tình dục một mình hoặc có bạn tình - bao gồm cả quan hệ tình dục bên ngoài hoặc quan hệ tình dục không thâm nhập - điều này không có nghĩa là sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đến chuyện sinh lý. 

Ảnh minh họa

Rafe so sánh tác động về thể chất của việc lâu ngày không quan hệ tình dục với việc không tập thể dục trong một khoảng thời gian. "Những người chưa quan hệ tình dục hoặc ngừng quan hệ tình dục trong thời gian dài có thể gặp phải tình trạng suy giảm khả năng hoạt động tình dục, dẫn đến việc họ bị căng cơ hoặc đau nhức, khó kiểm soát xuất tinh và mất tự tin trong hoạt động tình dục", cô nói. Tuy nhiên, nữu chuyên gia cho rằng những điều này không gây ra "những thay đổi sinh học lâu dài". Việc kiêng quan hệ ngắn hạn hay dài hạn không nhất thiết là xấu, như Rafe giải thích,  "không có nghiên cứu hoặc bằng chứng thực tế nào kết luận rằng có những tác động tiêu cực đến sức khỏe đối với người chọn không quan hệ tình dục hoặc ngừng quan hệ tình dục”.

Yoga hoặc thiền có thể giúp bạn giảm căng thẳng và tăng khoái cảm khi quan hệ

Tuy nhiên, chuyên gia về tình dục, Tiến sĩ Tara Suwinyattichaiporn từng nói với Daily Mail UK rằng những người đàn ông không quan hệ tình dục có thể mắc chứng teo dương vật, một tình trạng rất hiếm khi mô dương vật trở nên kém linh hoạt và có thể co lại tới 2cm. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những người đàn ông xuất tinh khoảng 21 lần mỗi tháng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn những người xuất tinh ít hơn 7 lần một tháng. Đối với phụ nữ, việc kiêng quan hệ tình dục trong nhiều tháng có thể khiến âm đạo bị teo và gây khó chịu hoặc đau đớn khi quan hệ sau này.

Bà cho biết, việc không quan hệ tình dục trong một tháng hoặc hơn có thể khiến cả nam giới và phụ nữ cảm thấy căng thẳng, thất vọng, lo lắng và thậm chí là tức giận vì thiếu hụt các hormone tích cực như dopamine, serotonin và oxytocin được sản sinh trong quá trình quan hệ.