iPhone X sẽ không còn được Apple sản xuất trong năm 2018

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 22/04/2018 10:00:00(GMT+7)
iPhone X sẽ không còn được Apple sản xuất trong năm 2018

(Techz.vn) Dấu mốc để kỷ niệm 10 năm ngày chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt đã được Apple hiện thức hóa bằng chiếc iPhone X. Với những công nghệ và tính năng đặc biệt đã làm nên thành công cho chiếc iPhone kỉ niệm 10 năm của Táo khuyết. Thế nhưng gần đây chúng ta đã nhận được những thông tin nói về việc táo khuyết sẽ ngừng sản xuất chiếc iPhone. Thực hư ra sao, hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu ngay bây giờ.

Đối với bất kì một nhà sản xuất smartphone nào thì việc đạt được những dốc mốc quan trọng trong quá trình phát triển của mình luôn được họ ghi nhớ bằng những hành động và việc làm đặc biệt và vô cùng ý nghĩa. Apple là một ví dụ điển hình cho nhận định trên, cụ thể hơn thì chúng ta hãy hồi tưởng lại quá khứ khi chiếc iPhone đầu tiên đã được ông lớn công nghệ Mỹ cho ra mắt vào năm 2007. Và chiếc iPhone đầu tiên đó đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn, làm thay đổi toàn bộ thế giới smartphone với màn hình cảm ứng cùng với những công nghệ mang tính đi trước thời đại.

Từ đó cho đến nay chúng ta luôn được chứng kiến những sự thay đổi liên tục của thế giới smartphone khi các hãng luôn luôn cập nhật và đưa lên những thiết bị của mình những gì là tốt nhất. Năm 2017 là một khoảng thời gian vô cùng đặc biệt với Apple khi đã 10 năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt và để ghi nhớ cột mốc lớn lao này thì táo khuyết đã cho ra mắt chiếc iPhone X đây là chiếc iPhone phiên bản đặc biệt kỉ niệm 10 năm ngày Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên.

Và vì nó là một dịp vô cùng quan trọng lên những gì mà Apple trang bị trên chiếc iPhone cũng là những gì tốt và hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại. Chúng ta có những gì ở chiếc iPhone X: Một màn hình dài với viền tràn rất lớn, một cấu hình đủ sức đáp ứng tất cả các nhu cầu của người sử dụng, công nghệ nhận dạng khuôn mặt thời thượng Face iD và đặc biệt nhất là màn hình tai thỏ là xu hướng của những chiếc smartphone trong năm 2018. Và thành công đã đến với iPhone X biểu hiện qua doanh số máy bán ra, lợi nhuận đạt được, tốc độ tăng trưởng và thứ thành công nhất đó là iPhone X có những điều mà những chiếc điện thoại Android phải học theo.

Thế nhưng dạo gần đây chúng ta đã có được những nguồn thông tin về việc Apple sẽ ngừng sản xuất chiếc iPhone X trong năm 2018. Cụ thể hơn hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu ngay bây giờ.

Theo những nguồn thông tin tin cậy thì về phía công ty chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp chip cho iPhone X họ đang gặp một số vấn đề khá nghiêm trọng về doanh số, còn nhà cung cấp công nghệ 3D cho tính năng nổi bật Face iD cũng đang gặp khá nhiều rắc rối khi họ đã không nhận được đơn đặt hàng trong tương lai. Hai điều vừa nêu trên cho chúng ta thấy được rằng những linh kiện và công nghệ quan trọng nhất trong việc sản xuất iPhone X đều đang bị ngưng trệ một cách nghiệm trọng và kết quả xấu nhất đã được vạch ra không gì khác ngoài Apple sẽ ngừng sản xuất chiếc iPhone X trong năm 2018. 

Những nguồn thông tin về việc chiếc iPhone X sản bị ngừng sản xuất trong năm 2018 đến liên tục trong khoảng thời gian gần đây. Điều này là hệ quả của việc công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) chuyên sản xuất chip A5, A6 hay những thế hệ chip tiếp theo cho Apple do tình hình kinh doanh không khả quan thu về từ doanh số và lợi nhuận đạt mức rất thấp. Và nếu bạn chưa biết về công ty chuyên sản xuất chip cho Apple thì đây là thông tin thêm dành cho bạn. Cụ thể hơn về Taiwan Semiconductor Manufacturing thì đây là một công ty chuyên chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới và vừa qua thì tình hình kinh doanh của TSMC khá ảm đạm. Bằng chứng cho thấy là công ty này đã điều chỉnh mục tiêu doanh thu của mình xuống mức thấp nhất trong dự báo, giá cổ phiếu thậm chí đã giảm 6,3% vào thứ 6 vừa qua.

Vậy nguyên nhân vì sao lại dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng của TSMC thì trích lời Neil Campling - đồng chủ tịch trong nhóm công nghệ toàn cầu của Mirabaud Securities để giải thích cho sự việc này thì vị đồng chủ tịch đưa ra nguyên nhân là do sự dư thừa việc cung cấp các con chip. Công ty của Campling đã theo dõi dữ liệu hàng tồn kho tại TSMC hàng thập kỉ nay, và ông cho biết sự dư thừa này "chưa bao giờ cao đến thế". Đây là một phân tích rất cụ thể về tiềm năng của iPhone X cũng như nhà sản xuất chip cho Apple.

Tất cả những điều xảy ra thì đồng nghĩa với việc những gì liên kết với nó cũng bị chịu một ảnh hưởng đáng kể. Với việc tình hình kinh doanh đang không hề ổn định của các nhà sản xuất chip cho Apple thì kéo theo đó sẽ là tâm lý e dè, ngập ngừng và lo sợ đến từ các nhà đầu tư của Apple. Những người rót tiền đầu tư cho táo khuyết cũng đang lo lắng về việc nhà cung cấp AMS là đối tác cung cấp công nghệ cảm biến 3D trong iPhone đây là yếu tố quyết định để công nghệ Face iD có thể mở khóa qua nhận diện khuôn mặt.

Nguyên nhân chính khiến cho các bạn hàng của Apple đang gặp phải những vấn đề vô cùng nghiêm trọng lại đến từ chính Apple. Chính những động thái về việc táo khuyết không còn muốn mua linh kiện cho bất kì một mẫu iPhone X nào khiến cho TSMC đang ở trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Rất đáng buồn nếu như nguyên nhân trên dẫn đến việc iPhone X sẽ không còn được Apple sản xuất trong năm 2018. Với sự sụt giảm trong đơn đặt hàng của iPhone X và vấn đề tồn kho tại TSMC ở mức cao kỷ lục, có lẽ công ty sẽ phải nhanh chóng tìm ra biện pháp đốt cháy hàng tồn kho", Campling cho biết thêm. 

Nhưng liệu những gì nêu trên đã phải là lý do quan trọng nhất khiến cho việc iPhone X không còn được Apple tiến hành sản xuất trong năm 2018 hay không. Như đã biết thì iPhone X đã tạo được những thành công nhất định và mang về tiếng vang lớn cho hãng công nghệ Mỹ. Nhưng nó vẫn không thực sự được ưa chuộng và một trong số lý do đến từ mức giá bán. 999 USD là một mức giá quá cao, bạn hãy thử tưởng tượng mình bỏ ra gần 1000 USD chỉ để mua một chiếc điện thoại phục vụ cho mục đích cá nhân. "người tiêu dùng đang quay lưng lại với điện thoại thông minh giá cao. Có thể hàng iPhone X tồn kho vẫn sẽ được bán nhưng sẽ không có mẫu mới nào được sản xuất", nguyên văn lời Campling chia sẻ với CNBC.

Chúng ta hãy nhìn sang Apple. Táo khuyết vẫn đang từ chối hoàn toàn bình luận khi được CNBC liên hệ. Còn nhớ vào năm ngoái ngày công bố iPhone X bị dời lại nhưng Apple đã có một quá trình tiếp thị hoành tráng cho thiết bị này. Tuy nhiên, có vẻ như điều đó không mang lại tiềm năng lớn có sản phẩm cao cấp nhất từ trước đến giờ của Apple.

Nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo của KGI Securities dự đoán do nhu cầu thấp hơn dự kiến nên có thể vào mùa hè này người dùng sẽ ngừng đặt hàng iPhone X. Hay một báo cáo gần đây từ Nikkei cho biết Apple đang cắt giảm mục tiêu trong lĩnh vực sản xuất điện thoại.

Qủa thật sẽ là một điều rất tiếc nuối nếu như chiếc iPhone X sẽ không còn được Apple tiếp tục saen xuất trong năm 2018. Hãy cùng nhau chờ đợi nhưng thông tin cụ thể và chính xác hơn đến từ phía Apple. 

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất