2020 Mac sẽ chuyển sang dùng chip tự làm, Apple muốn bỏ intel?

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 04/04/2018 08:20:00(GMT+7)
2020 Mac sẽ chuyển sang dùng chip tự làm, Apple muốn bỏ intel?

(Techz.vn) Với sự thành công của dòng chip Cortex ARM, dòng chip nhà làm vốn được tối ưu tốt cho các máy iPhone, iPad của của mình. Dù không đạt được điểm chấm hiệu năng nổi trội, nhưng những con chip Apple tự làm vẫn đem lại trải nhiệm mượt mà và ổn định cho các dòng iPhone và iPad. Chính vì thế Apple cũng đang tính tới chuyện tự làm chip cho các máy Mac của mình bỏ lại Intel.

"Kalamata” chính là tên gọi cho lộ trình tới năm 2020 này của Apple. Theo một số trang tin như Bloomberg quá trình này vẫn trong giai đoạn đầu dự kiến sẽ tiến tới thay đổi trong 2 năm tới. Apple bỏ chip của Intel có lẽ cũng chỉ là một phần trong quá trình thay đổi của mình hướng tới việc giảm phục thuộc vào các đối tác bên ngoài, đặc biệt là khi những dòng chip của Intel dạo gần đây liên tiếp dính vào các lỗi bảo mật lớn như Meltdown và Spectre.

Apple không phải lần đầu tiên phát triển vi xử lí cho riêng mình. iPhone, iPad, Apple watch và gần đây nhất là Homepod đều là những thiết bị sử dụng chip tự thiết kế của Apple. Tuy nhiên những vi xử lí này được sản xuất bởi bên thứ ba như TSMC và Samsung Electronics, dựa trên tiến trình và thiết kế của Apple có thể khiến cho các thiết bị này tương thích và tối ưu tốt hơn với kho ứng dụng App store. Điều này khiến cho các tín đồ nhà táo hoàn toàn có thể trông chờ vào một máy Mac mượt mà tối ưu tốt, hoạt động hiệu quả, trơn chu hơn trên hệ điều hành Mac OS cũng như tiết kiệm năng lượng cải thiện thời lượng pin.

Chiếm tới 5% doanh thu của Intel, Apple sau khi công bố tiến trình tự sản xuất chip cổ phiếu của Intel đã giảm sâu tới 9.2%, làm cho tương lai của Intel càng trở nên đáng lo ngại hơn khi mà các máy tính window cũng dần chuyển sang nghiên cứu sử dụng chip ARM. Tuy nhiên việc Apple tự sản xuất chip cho máy Mac vẫn rất đáng để chờ đợi, liệu chip "cây nhà lá vườn" trên máy Mac có thể làm được những gì? hãy cùng chờ xem.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm