Giới siêu giàu Việt Nam chỉ dừng lại ở con số 2?

(Techz.vn)2 tỷ phú USD Việt Nam lọt danh sách những người giàu nhất thế giới 2017, vậy con số 2 là nhiều hay ít?

Theo ghi nhận của Forbes, trên thế giới có 2.043 tỷ phú USD với tổng tài sản lên tới hơn 7.600 tỷ USD. Trong đó có sự góp mặt của 2 tỷ phú người Việt Nam, là Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng (xếp vị trí 867) và người sáng lập kiêm CEO Vietjet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo(xếp ở vị trí số 1.678), tuy nhiên theo dư luận con số 2 này chưa phản ánh được đầy đủ bức tranh giới siêu giàu Việt.

Người giàu Việt trong khu vực tương quan

So với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, con số 2 tỷ phú đôla được Forbes công nhận của Việt Nam là rất nhỏ so với 10 tỷ phú đôla được Forbes công nhận như Singapore với 21 tỷ phú, Thái Lan và Indonesia cùng có 20 tỷ phú, Philippines có 14 tỷ phú và Malaysia có 12 tỷ phú.

Con số cách khá xa nhưng GDP giữa các nước này không chênh lệch nhiều so với Việt Nam, chỉ gấp khoảng 1,5-2 lần, GDP trên đầu người ngoại trừ Singapore (gấp khoảng 25 lần) đều chỉ gấp Việt Nam 1,5 đến 5 lần nhưng số lượng tỷ phú USD lại vượt trội so với Việt Nam.

Trong Đông Nam Á, con số 2 của Việt Nam vượt được Brunei, Lào, Campuchia và Myanmar về số lượng tỷ phú đôla, khi các nước còn lại chưa có đại gia nào được Forbes ghi nhận.

Giới siêu giàu Việt Nam chỉ dừng lại ở con số 2?

Việt Nam có 2 tỷ phú đầu tiên được trên danh sách của Forbes 2017 so với khu vực ASEAN.

Theo Zing, đại diện Forbes Việt Nam, bà Nguyễn Lan Anh lưu ý rằng danh sách người giàu nhất thế giới của Forbes cho thấy trên thế giới có rất nhiều quốc gia có GDP không cao mà số lượng tỷ phú vẫn nhiều cũng như ngược lại. Điều này cho thấy số lượng tỷ phú không phải luôn tỷ lệ thuận với quy mô nền kinh tế.

"Nếu xét tổng thể các nước trong khu vực, tỷ lệ này của Việt Nam còn rất thấp. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các tỷ phú Việt Nam trong danh sách này cũng phần nào cho thấy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong những năm gần đây", bà Lan Anh nói.

Giới siêu giàu Việt Nam chỉ dừng lại ở con số 2?

Bên cạnh 2 tỷ phú tự thân Phạm Nhật Vượng và Nguyễn Thị Phương Thảo tại Việt Nam, Forbes cũng ghi nhận 1 tỷ phú gốc Việt trong danh sách; đó là ông Hoàng Kiều, với tài sản ròng được định giá là 2,6 tỷ USD. Ông hiện sống tại Mỹ và được Forbes ghi nhận trong danh sách các tỷ phú của Mỹ.

Sự thật về giới siêu giàu Việt

Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam còn nhiều tỷ phú ẩn mình, chưa công khai tài sản thực sự.

Trong báo cáo mới nhất của tổ chức tư vấn Knight Frank của Anh, Việt Nam hiện có 200 người có tài sản trên 30 triệu USD trở lên, tăng 32 so với năm 2015 và 50 so với năm 2014.

Năm 2016, số lượng người siêu giàu Việt Nam đã tăng 1,7 lần. Theo Knight Frank,  nhóm siêu giàu này tăng mạnh, gấp 3,2 lần trong khoảng thời gian 10 năm từ 2006 đến 2016.

 Giới siêu giàu Việt Nam chỉ dừng lại ở con số 2?

Việt Nam là nước có mức tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới về số lượng người siêu giàu. Ảnh: Internet

Tổ chức Knight Frank  này còn dự báo nhóm những người siêu giàu Việt Nam sẽ tăng lên con số 540 vào năm 2060, trong khi số lượng triệu phú sẽ ở mức 38.600 người.

Tuy nhiên, Việt Nam hiện chỉ có 2 tỷ phú đôla, và con số này được dự đoán sẽ tăng lên 3 người trong thập kỷ tới.

Đại diện Forbes Việt Nam, bà Lan Anh cũng cho rằng Việt Nam có thể sẽ có nhiều hơn 2 tỷ phú trong danh sách mà Forbes công bố nếu thông tin về tài sản của họ được minh bạch.

"Có không ít doanh nhân Việt Nam sở hữu khối tài sản giá trị lớn nhưng để đánh giá cụ thể không phải là việc dễ dàng", bà nói.

Theo bà, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu mở cửa với kinh tế thị trường từ hơn 30 năm qua, và đặc biệt hơn 20 năm qua chứng kiến những đổi thay khá lớn trong cơ cấu nền kinh tế. Đây cũng là khoảng thời gian đủ dài để nhiều doanh nhân tích lũy được tài sản.

Bà Lan Anh lý giải một trong những lý do chính là vì các doanh nghiệp họ quản lý vẫn chưa niêm yết. Nhiều người trong số họ sở hữu các khối tài sản là bất động sản, mà định giá đất đai luôn là bài toán hóc búa.

Nhiều doanh nghiệp đã niêm yết thì tìm cách ẩn tài sản thông qua nhiều lớp công ty holdings. Trong khi đó, cơ chế công bố thông tin tại thị trường chứng khoán Việt Nam chưa đủ chặt chẽ để khiến cho họ công khai cổ phần thông qua các lớp công ty đó.

Tham khảo Zing

 

Những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, họ là những ai?

(Techz.vn) Không kém cạnh cánh đàn ông, rất nhiều doanh nhân nữ đã khẳng định được quyền lực và sự giàu có của mình qua những cố gắng và thành công để vươn lên vị trí top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất