Tỷ phú Jack Ma: "Nếu muốn đời đơn giản, đừng làm Sếp"

(Techz.vn) Trên cương vị lãnh đạo cao cấp của tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma cho biết: "Nếu muốn sống một cuộc đời đơn giản, đừng làm ông chủ".

LÃNH ĐẠO PHẢI CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG

Theo Jack Ma, để trở thành người dẫn đầu, một người cần có đủ ba chỉ số: IQ, EQ và và LQ (Love Quality: Tình yêu thương). Với LQ, bạn phải yêu thương đồng nghiệp của mình cũng như những gì họ đang làm. Khi bạn phát triển, thế giới mà bạn phải đối mặt sẽ càng trở nên phức tạp hơn. Điều cần thiết là bản thân bạn phải có mục tiêu rõ ràng và lý tưởng vững chắc để có thể sẵn sàng đối mặt.

Trên thực tế, bạn phải yêu thương cộng sự của mình bởi lẽ nếu bạn thịnh thì họ thịnh, bạn suy thì họ suy. Là người lãnh đạo, song bạn lại chính là "đầy tớ" với trách nhiệm lớn lao trong việc giúp đỡ cho những nhân tài, đảm bảo rằng họ luôn được hỗ trợ khi cần để hoàn thành công việc.

Tỷ phú Jack Ma:

Jack Ma, "cha đẻ" của tập đoàn Alibaba và những chia sẻ về việc làm người đứng đầu.

LÀM LÃNH ĐẠO KHÔNG HỀ THÚ VỊ

Jack Ma là người đứng đầu của một tập đoàn lớn với hàng nghìn nhân viên. Nghe có vẻ thú vị, nhưng thực sự thì không phải vậy. Bản thân ông từng thừa nhận: "Nếu muốn sống một cuộc đời đơn giản, đừng nên làm lãnh đạo".

Một khi đã đảm nhận vị trí người đứng đầu, sẽ luôn phải bất chấp thời gian, dù là sáng sớm tinh mơ hay tối khuya, cuối tuần hay ngày lễ Tết, để giải quyết công việc nếu cần.

Làm lãnh đạo, quả thực, không phải là một điều gì dễ dàng và thú vị như nhiều người vẫn tưởng tượng.

LÀM LÃNH ĐẠO PHẢI BIẾT THÚC ĐẨY MỌI NGƯỜI

Trong quá trình điều hành công ty, khi gặp "chướng ngại vật" hay gặp nhiều vấn đề bế tắc, Jack Ma tâm niệm: "Hôm nay thật khó khăn. Ngày mai sẽ còn tồi tệ hơn. Nhưng ngày kia chắc sẽ tuyệt vời. Vậy mà hầu hết mọi người lại không vượt qua được ngày mai."

Lúc này, người lãnh đạo cần phát huy vai trò truyền cảm hứng cho nhân viên nhằm vực dậy tinh thần của họ lúc đang lao dốc. Hãy cho họ thấy, nếu bám đuổi mục tiêu, vượt qua ngày hôm nay và ngày mai thì ngày tươi đẹp kia sẽ tới.

 

Vì sao Jack Ma đặt tên công ty là Alibaba?

(Techz.vn) Cái tên Alibaba rõ ràng không mấy liên quan đến Trung Quốc, nhưng vì sao Jack Ma lại chọn cái tên này cho công ty của mình?

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất