Trào lưu mới: Những quán cà phê không wifi

(Techz) Những quán cà phê nói không với wiffi, internet nổi lên rất nhiều gần đây và tạo nên một trào lưu mới, một trào lưu mà khoảng cách giữa con người với con người được gần nhau hơn.

Như thường lệ, nếu một người nào đó bước chân vào  tiệm café, câu đầu tiên mọi người thường hỏi hiện nay là: “Có Wi-Fi không? Mật khẩu là gì”. Nếu câu trả lời là “không”, có thể bạn sẽ nhún vai cho rằng quán này thật lạc hậu. Thế nhưng, có rất nhiều những quán cà phê  đã đi ngược lại thời đại công nghệ số khi vừa không phủ sóng Wi-Fi, vừa thiết kế để chặn mọi tín hiệu di động.

Công nghệ “đẩy” con người ra xa nhau.

Thay vì cứ dính lấy các thiết bị công nghệ chơi game, lướt web, đọc báo, đến với những quán cà phê không sử dụng internet sẽ thấynhững nhóm bạn ngồi tâm sự với nhau một cách thân mật.

Kibbitznest thoạt nhìn chỉ là một quán cà phê bình thường ở khu vực Lincoln Park, thành phố Chicago (Mỹ). Nó được trang trí bởi những dãy bàn ghế cổ điển, một quầy thiệt, lá cờ Mỹ treo trên trần... Kibbitznest là thành viên mới trong chuỗi quán cà phê nói không với Internet đang xuất hiện ở nhiều thành phố trên khắp thế giới.

Điểm khác biệt duy nhất là người ta sẽ không thấy ai ngồi trong Kibbitznest cắm cúi vào điện thoại, máy tính bảng hay laptop.

Trào lưu mới: Những quán cà phê không wifi

Quán là sản phẩm của cô chủ Annie Kostiner và chồng nhằm báo động về sự mất cân bằng giữa việc sử dụng "thiết bị công nghệ" và các cuộc chuyện trò "mặt đối mặt". Ảnh: BBC

Trào lưu mới

Kosstiner cho biết, khách hàng "rất vui vì bà đã mở quán này", giúp họ có không gian tách khỏi màn hình máy tính.

Theo BBC, các quán cà phê không WiFi giống Kibbitznest đã và đang mọc lên ở nhiều thành phố khắp nước Mỹ, rồi ở London (Anh), Vancouver (Canada) và những nơi khác. Có thể xem đây là cách nhân loại phản ứng trước thực tế chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian "sống ảo" hơn giao tiếp ngoài thực tế. Ban đầu, quán cà phê được gọi là "nơi thứ ba" sau nhà và công sở, nơi mọi người tìm đến để trò chuyện và dành thời gian bên bạn bè.

Trào lưu mới: Những quán cà phê không wifi

Một góc của quán cà phê "tẩy chay" công nghệ. Ảnh: BBC

Nơi thứ ba

Năm 1989, Ray Oldenburg nêu thuật ngữ "nơi thứ ba" trong tác phẩm The Great Good Place. Ông khẳng định tầm quan trọng của quán cà phê là nơi tụ họp cần thiết cho sức khỏe tinh thần của cá nhân và xã hội.

"Thiếu nơi thứ ba, con người sẽ cô đơn giữa đám đông. Hậu quả xã hội của tiến bộ công nghệ là con người ngày càng xa lánh nhau", Olenburg viết.

Cô Jodi Whalen và chồng Phil Merrick đã chứng kiến điều ông Oldenburg nhắc đến trong quán cà phê August First của họ ở thành phố Burlington, bang Vermont (Mỹ). Khách hàng đi vào quán cứ liên tục mở laptop ra rồi ngồi nhìn vào màn hình hàng giờ đồng hồ. "Khi mở August First, chúng tôi không hình dung ra cảnh mọi người bước vào để rồi chìm trong im lặng" - cô Whalen tâm sự.

Vì vậy, năm 2012, họ ngừng cấp wifi miễn phí. Khách hàng cũng không được mang theo laptop vào quán. Mặc dù thay đổi này khiến khách hàng phàn nàn nhưng sau một thời gian, quán nhận được phản hồi tích cực. Doanh thu của quán tăng 20% so với 6% của năm trước.

Tuy nhiên vẫn có nhiều người ưu tiên công việc hơn là trò chuyện tại quán cà phê. Theo thống kê của Global Workplace Analytics, số người Mỹ làm việc ở nhà hoặc quán cà phê đã tăng 103% kể từ năm 2005, tức khoảng 3,7 triệu nhân viên dành ít nhất một nửa thời gian làm việc từ xa. Con số này vẫn chưa tính đến nhóm người có công việc độc lập, 22% số này làm việc từ nhà.

Đây là xu hướng toàn cầu. Theo khảo sát Iposos của Reuters, trên khắp thế giới, cứ 5 người thì có một người làm việc tại gia. Hình thức làm việc này rất phổ biến tại các nước Mỹ Latin, châu Á, Trung Đông và ít phổ biến hơn ở Hungary, Đức, Thụy Điển, Pháp, Italy và Canada.

Vài tháng tới, quán Kibbitznest có kế hoạch tổ chức loạt chuyên đề thảo luận do các giáo sư đại học Chicago dẫn dắt. Kostiner hy vọng sẽ mở một câu lạc bộ sách và cho thuê quán để tổ chức sự kiện trong nỗ lực xây dựng cộng đồng phi công nghệ. Ý tưởng của bà bắt đầu phát huy tác dụng.

Nguồn: BBC

 

Ngồi uống cà phê, bị giật điện thoại ngay giữa phố

Đang ngồi chỗ đông người, chủ nhân chiếc điện thoại không thể ngờ được rằng món đồ của mình lại có thể bị tên cướp lấy đi dễ dàng và nhanh chóng đến thế.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất