Thế giới Di động thành công tột đỉnh nhờ chính sách đối đãi người tài ưu việt

(Techz.vn) “Chính sách ra biển lớn” được đưa ra từ năm 2009 và điều này giúp ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thế giới Di động biến doanh nghiệp từ 2 tỷ đồng lên 2 tỷ USD.

Một con thuyền không thể ra khơi nếu không có người chèo lái và càng không thể vươn ra biển lớn mà không có thuỷ thủ đoàn đi cùng, cá có nhiều có nhiều hay không cũng cần phải có nhiều người cùng nhau hợp sức.

Thế giới Di động thành công tột đỉnh nhờ chính sách đối đãi người tài ưu việt

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thế giới Di động

“Các bạn hãy hình dung nó như một con tàu đánh cá của Nhật Bản lênh đênh ngoài khơi 3 tháng trời. Khi tàu cập bến với cá đầy boong tàu, cá phải chia sao cho công bằng giữa người bỏ tiền mua tàu và 100 người thủy thủ đoàn 3 tháng trời ròng rã trên biển để đánh bắt cá”.

Đó là câu chuyện mà ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thế giới Di động đã chia sẻ trong sự kiện “Văn hoá đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp” do JCI Hà Nội tổ chức. Câu chuyện gắn với “Chính sách ra biển lớn” của Thế giới Di động trong 8 năm qua và giữa nhân viên và nhà đầu tư phải có sự chia sẻ lợi nhuận. Điều này mới giúp doanh nghiệp này giữ được nhiều người tài và từ đó vươn lên một cách mạnh mẽ.

“Đó là nét sáng tạo mà đến tận hôm nay tôi cho rằng không có nhiều doanh nghiệp dám theo đuổi. Bởi nếu nhìn vào sự chia sẻ đó thì sẽ thấy số tiền phải chi ra rất khủng khiếp”.

“Ví như năm vừa rồi, chúng tôi phát hành cổ phiếu thưởng 5%. Với một doanh nghiệp tỷ USD thì 5% là 50 triệu USD, tương đương cả ngàn tỷ đồng, để chia sẻ với nhân viên của mình. Đó là sáng tạo quan trọng nhất tạo ra những đột phá trong công ty này”, ông Tài nhìn nhận.

Ngoài chính sách ra biển lớn, ông Tài chia sẻ những nhận định, quan điểm về môi trường doanh nghiệp, đặc biệt là mối quan hệ giữa ông chủ và nhân viên.

Đừng để quan hệ ông chủ - nhân viên thành quan hệ người mua – kẻ bán!

Rất nhiều lần ông Tài khẳng định chiến lược của ông là giữ người tài với chi phí cao nhất.

Ông cũng hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam có thể nhìn thấu vấn đề nhân sự. Khi quan hệ giữa ông chủ và nhân viên là quan hệ mua bán – một người mua sức lao động, một người bán sức lao động, thì tất yếu một bên muốn mua rẻ và một bên muốn bán đắt.

Kẻ muốn mua rẻ thật thì phải có chiêu trò, kẻ muốn bán đắt cũng phải giở chiêu trò, và doanh nghiệp đó chỉ toàn một tổ hợp những người giở chiêu trò để mua rẻ và bán đắt cho nhau.

“Chừng nào các bạn thay đổi quan hệ đó thành quan hệ đồng hành. Chúng ta cùng nhau đồng hành và nếu có thành quả thì chúng ta cùng nhau chia sẻ. Khi đó, doanh nghiệp sẽ đi rất nhanh”, ông Tài nói.

“Người lao động là những người thực sự rất nhạy cảm. Họ biết đâu là chiêu trò giữ người, đâu là tấm lòng chia sẻ. Phần lớn nhân sự chỉ chỉ cho bạn chiêu trò để giữ người, còn tấm lòng thì chẳng ai dạy được ai”.

Ông Tài cho biết sáng tạo này đã mang lại giá trị rất lớn cho Thế giới Di động , giúp công ty này tăng trưởng rất nhanh.

Và khi lợi nhuận được chia sẻ công bằng, bất kỳ ai trong công ty có ý định làm gì gây ảnh hưởng đến kết quả hay lợi nhuận thì số đông còn lại sẽ không để yên. Bởi lúc đó, không phải anh đang làm ảnh hưởng đến ông chủ nào đó mà đang làm ảnh hưởng đến tài sản của chính những người lao động trong công ty.

Đó là lý do tại sao Thế giới Di động có được những kết quả khác thường. Điều này những doanh nghiệp khác không dám làm, bởi lợi nhuận chia sẻ ra là quá lớn, nhưng chúng tôi làm”, ông Tài nhấn mạnh.

“Nếu bạn không sẵn lòng chia sẻ, hoặc như ông chủ tàu nói Không cần, mấy ông thủy thủ lấy đủ về nuôi vợ con là được rồi, còn bao nhiêu của chủ tàu hết. Như vậy sẽ tiêu hết!

Theo Cafebiz

 

Thế giới Di động có thể sẽ phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%

(Techz.vn) Thế giới Di động đang có kế hoạch mua bán, sáp nhập doanh nghiệp bán lẻ cùng hoặc khác ngành với định mức đầu tư không quá 500 tỷ đồng.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất