Phi công máy bay mất tích MH 370 đã tự sát?

(Techz.vn) Nhà chức trách Malaysia đang điều tra vụ chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines mất tích nghi ngờ cơ trưởng hoặc cơ phó chuyến bay đã tự sát.

Theo Reuters, mới đây Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein xác nhận nhà chức trách đang điều tra vụ mất tích máy bay theo hướng cơ trưởng hoặc cơ phó chuyến bay đã tự sát. Cơ sở để nghi ngờ là việc có kẻ đã cố tình tắt hệ thống liên lạc của chiếc Boeing 777.

Đồng thời, việc một người trong buồng lái nói “Được rồi, chúc ngủ ngon” sau khi hệ thống dò tìm ACARS bị tắt đi cũng dẫn tới sự nghi ngờ. “Điều tra ban đầu cho thấy cơ phó máy bay đã nói câu đó lần cuối cùng khi các đoạn hội thoại trong buồng lái được ghi âm lại” - giám đốc Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya cho biết.

Báo Mỹ New York Post dẫn lời nghị sĩ Mỹ Pete King, chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ, tiết lộ nhà chức trách Mỹ cũng đang suy luận rằng có thể cơ trưởng hoặc cơ phó đã tự sát và đưa máy bay tới nơi xa nhất và sâu nhất trên biển.

Phi công máy bay mất tích MH 370 đã tự sát?

Hàng triệu người cầu nguyện chiếc máy bay sẽ trở về an toàn

Ông King bày tỏ nghi ngờ cả cơ trưởng và cơ phó đều tham gia vào kế hoạch này. “Người này có thể phải giết hoặc vô hiệu hóa người kia” - ông King nhận định. Một số chuyên gia Mỹ cũng cho rằng việc máy bay bay vọt lên độ cao 13.000 m sẽ khiến lượng oxy trong khoang máy bay sụt giảm, vô hiệu hóa mọi người bên ngoài buồng lái.

Mới đây báo The Star của Malaysia cho biết con gái của cơ trưởng chuyến bay MH370 Zaharie Ahmad Shah đã bay từ Úc về Malaysia để ngóng tin cha. Cô Aishah Zaharie sống tại Úc từ năm 2010. Cô đã nói với một người bạn rằng những tin đồn liên quan đến cha mình trong vụ máy bay mất tích “đang giết chết cả gia đình”.

Cô khẳng định báo chí quốc tế đã đưa tin sai lệch về cơ trưởng Zaharie. “Ông ấy là một người đàn ông đáng mến và là người cha thân thương đối với các con” - cô Aishah Zaharie nói.

Phi công máy bay mất tích MH 370 đã tự sát?

Hiện tại, 43 tàu và 58 máy bay vẫn đang tìm kiếm chiếc Boeing mất tích. Một số chuyên gia tỏ ra bi quan rằng có thể sẽ không bao giờ tìm ra được chuyến bay MH370. “Trừ khi chúng ta tìm thấy dấu vết gì trong 96 giờ tới, có lẽ chúng ta sẽ phải tính đến chuyện ngừng các cuộc tìm kiếm” - chuyên gia hàng không Greg Feith dự báo.

Các chuyên gia khác cho rằng sớm muộn các nước cũng sẽ phải giảm quy mô tìm kiếm do số lượng tàu và máy bay tham gia quá lớn, các nỗ lực tìm kiếm hiện tốn kém tới hàng tỉ USD mỗi ngày. Khó khăn lớn hơn là vùng phía nam Ấn Độ Dương quá rộng trong khi biển sâu tới 3,2 km.

Báo USA Today đưa tin mới đây Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Kid đã ngừng tìm kiếm máy bay mất tích ở Ấn Độ Dương. Tàu USS Kid tham gia cuộc tìm kiếm từ tuần trước và đã di chuyển qua gần 39.000 km2 trên biển mà vẫn không tìm thấy gì.

Đọc thêm: Máy bay mất tích MH 370 có thể đã hạ cánh an toàn

Thu Thủy

Mời bạn tham gia cộng đồng đánh giá phim Hay.tv. Chúng tôi sẽ cập nhật phim mớitin tức điện ảnh, review & bình luận phim hay. Xem lịch chiếu phim tại rạp mới nhất.
Loading...

Bài liên quan

Mới nhất