Phát hiện ung thư sớm chỉ bằng một chương trình máy tính

(Techz.vn) Chương trình máy tính có tên gọi CancerLocator gây chú ý với khả năng phát hiện ra ung thư sớm nhất có thể, thậm chí ngay cả khi triệu chứng chưa xuất hiện và cũng chẳng cần phẫu thuật.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm chiếm tỷ lệ tử vong cao nên trở thành "cơn ác mộng" của tất cả mọi người. Một người mắc ung thư thường có những dấu hiệu như cảm thấy mệt mỏi, đau ở đâu đó hay phát hiện ra một khối u đáng ngờ trên cơ thể. Đối với căn bệnh ung thư, biết càng sớm thì càng có nhiều cơ hội điều trị. Nhưng làm thế nào để phát hiện ra bệnh ung thư khi thậm chí còn chưa xuất hiện dấu hiệu nào?

Sau nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, các nhà khoa học đã cho ra đời một chương trình máy tính với chức năng nhận diện sớm khối u từ mẫu máu bệnh nhân với tên gọi CancerLocator. Không chỉ phát hiện, chương trình còn có thể xác định vị trí của khối u nếu có.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên lý làm việc của CancerLocator dựa trên một phân đoạn đặc thù có trong những mảnh ghép DNA, gọi là nhóm methyl, đánh dấu cho sự "bật, tắt" của các gen. Từ đó, sẽ biết được một gen nào đó đã bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư cũng như chỉ ra nơi mà khối u đang tồn tại.

Phát hiện ung thư sớm chỉ bằng một chương trình máy tính

CancerLocator có thể nhận diện sớm khối u từ mẫu máu bệnh nhân

Được biết, CancerLocator qua thử nghiệm đã chẩn đoán thành công 80% các trường hợp ung thư gan, phổi và vú so với các phương pháp sàng lọc ung thư bằng cách thu thập tế bào khối u nguyên vẹn trong mẫu máu. Cụ thể, khi sử dụng xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư trên 29 bệnh nhân ung thư gan, 12 bệnh nhân ung thư phổi và 5 bệnh nhân ung thư vú, sẽ cho sai số tới 60%. Nhưng với CancerLocator, con số đã giảm xuống chỉ còn 26,5%. Thuật toán của CancerLocator  thực sự hữu dụng khi chỉ có một lượng nhỏ DNA khối u được tìm thấy trong máu ở giai đoạn sớm của bệnh, hoặc khi khối u nằm gần động mạch chủ.

Đây là bước đầu đánh dấu sự thành công do chương trình mang lại, hứa hẹn sẽ thay thế những xét nghiệm sinh thiết xâm lấn trong tương lai.

Cũng theo các nhà khoa học, CancerLocator sẽ tự học thêm dữ liệu mới qua mỗi lần hỗ trợ thực hiện một xét nghiệm. Những chẩn đoán về sau nhờ đó mà cải thiện được tính chính xác.

Như vậy, con người có thể lạc quan hơn nếu CancerLocator được đưa vào sử dụng để xét nghiệm tầm soát ung thư, hạn chế tình trạng phát hiện ra bệnh khi đã quá muộn, đồng thời tăng tỷ lệ điều trị thành công bệnh hơn. 

 

Khoa học máy tính đang là ngành học hấp dẫn

Tiền lương 6 con số và viễn cảnh tự do sáng tạo đã gây nên cơn sốt nộp đơn vào các trường ĐH quốc gia hàng đầu ở Mỹ.Năm học này, ngành Khoa học máy tính tại các trường ĐH quốc gia của Mỹ đang khởi sắc với số lượng đơn dự tuyển đạt mức kỉ lục, khi các sinh viên cao đẳng chuẩn bị tốt nghiệp và các học sinh năm cuối của bậc trung học phổ thông bị hấp dẫn bởi nhiều công việc hứa hẹn có mức lương khởi điểm 6 con số (tính theo đô la Mỹ) và những biểu tượng tự do sáng tạo đầy thành công như Steve Jobs và Mark Zuckerberg - Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất