Những mẫu ô tô ế nhất thị trường Việt Nam trong quý đầu 2017

(Techz.vn) Sau 3 tháng đầu năm 2017 một số dòng xe danh tiếng như Honda Odyssey, Accord, Suzuki Swift hay Chevrolet Orlando chỉ có doanh số rất khiêm nhường so với tiếng tăm của chúng.

Trong khi thị trường ô tô Việt Nam đầu 2017 vẫn tiếp đà tăng trưởng từ 2016 khi doanh số mỗi hãng đều đi lên. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, một số mẫu xe được giới chuyên môn đánh giá tốt, nhưng doanh số vẫn chỉ ở mức lẹt đẹt sau nhiều tháng.

Sau đây là bảng doanh số các mẫu xe ế nhất thị trường Việt sau 3 tháng đầu 2017:

 Những mẫu ô tô ế nhất thị trường Việt Nam trong quý đầu 2017

Nếu ta tính theo doanh số dưới 100 xe, thị trường có 9 mẫu ôtô ế nhất như trong bảng trên. Khi tính thêm những xe doanh số dưới 200, danh sách này có thêm một số mẫu xe khó bán như Ford Fiesta, Isuzu D-Max.

Những mẫu ô tô ế nhất thị trường Việt Nam trong quý đầu 2017

( Ford Fiesta với doanh số 172 chiếc trong quý đầu 2017)

Bảng số liệu này không có nhiều bất ngờ khi mà các mẫu xe nằm trong đó đều là các mẫu khó bán trong thời gian trước. Ở phân khúc nhỏ, Swift không đấu lại những Vios hay Mazda2, Suzuki Vitara lại lép vế bởi sức ảnh hưởng quá lớn của Ford EcoSport. Ở phân khúc MPV, khách hàng lựa chọn Innova rồi đến Kia Rondo, vì vậy những Suzuki Ertiga hay Chevrolet Orlando không còn nhiều chỗ đứng.

Bên cạnh đó, một số dòng được đánh giá khá cao bởi giới chuyên môn nhưng doanh thu thực lại trái với những kì vọng đó. Honda Accord là một ví dụ, được thiết kế tiệm cận hạng sang, vận hành thể thao và nguồn gốc nhập khẩu nhưng mức giá cao nên chưa tiếp cận được nhiều khác hàng. Odyssey cũng là một mẫu MPV cao cấp nhiều tiện nghi, nhưng phân khúc này chưa nở rộ nên Odyssey cũng có doanh số thấp.

Những mẫu ô tô ế nhất thị trường Việt Nam trong quý đầu 2017

(Honda Accord, đánh giá cao nhưng doanh thu lại thấp)

Bên cạnh những nguyên nhân xuất phát từ thị trường, nhiều mẫu xe có thể rơi vào bảng xe ế nhất bởi lý do đơn giản là mẫu xe đó không nằm trong kế hoạch phát triển mạnh của mỗi hãng xe. Land Prado hay Land Cruiser 200 là những mẫu xe nhập khẩu tiền tỷ dành cho một số ít khách hàng, vì vậy Toyota cũng không đổ nhiều chi phí marketing, bán hàng cho hai mẫu xe này. Tương tự vậy, Fiesta phải nhường nguồn lực cho những EcoSport hay Ranger.

Mức giá cao hơn các đối thủ cũng là một nguyên nhân lớn khiến nhiều mẫu xe rơi vào cảnh không chạy hàng. Năm 2017, theo các chuyên gia trong ngành, giá xe sẽ giảm so với năm trước, giúp khách hàng có khả năng tiếp cận ôtô dễ hơn, đồng thời giúp nhiều mẫu xe thoát "ế".

 

Suzuki ra mắt mẫu moto 250 phân khối giá chỉ 90 triệu đồng

(Techz.vn) Suzuki vừa ra mắt mẫu xe mô tô phân khối lớn mới với giá bán chỉ từ 4.500 USD (tương đương hơn 90 triệu đồng).

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất