Người dùng Việt nên chọn máy tính bảng hay netbook?

Trước sức hút về sự gọn nhẹ và các tính năng mới mẻ của máy tính bảng, người dùng Việt đang có xu hướng tận hưởng công nghệ trên máy tính bảng thay vì netbook. Nhưng đâu mới thực sự là lựa chọn đúng đắn?

Trước sức hút về sự gọn nhẹ và các tính năng mới mẻ của máy tính bảng, người dùng Việt đang có xu hướng tận hưởng công nghệ trên máy tính bảng thay vì netbook. Nhưng đâu mới thực sự là lựa chọn đúng đắn?</>

Người dùng Việt nên chọn máy tính bảng hay netbook?

Netbook hay Tablet? Đâu là sự lựa chọn của bạn?

<>Tại sao người dùng Việt đang có xu hướng nghiêng về máy tính bảng?</>

Kể từ khi Apple mở màn cho cơn sốt máy tính bảng vào tháng 04/2010, giới yêu công nghệ lại có thêm một “trợ thủ” đắc lực cho nhu cầu giải trí và tận hưởng công nghệ. Tuy nhiên ngay tại thời điểm iPad ra đời, thì cách đó đã lâu, năm 1986, ý tưởng về máy tính bảng đã được khơi gợi và thành hình dưới dạng một chiếc Dynabook.

Người dùng Việt nên chọn máy tính bảng hay netbook?

Steve Job giới thiệu iPad.

Có thể nói, ý tưởng của máy tính bảng được xuất phát từ nhu cầu yêu thích sự gọn nhẹ của người dùng. Điều này gần như chắc chắn, vì khi chiếc máy tính xách tay đầu tiên (Osborne 1) ra đời vào năm 1981 với trọng lượng gần 12 kg và dài 21,6 cm, thì 1 năm sau đó, giới công nghệ chứng kiến sự ra đời của thế hệ laptop GRID Compass 1100 chỉ nặng hơn 5 kg; 6 năm sau, trọng lượng cho 1 chiếc laptop chỉ còn 1,8kg (NEC UltraLite). Sau cùng, cuộc đua về tính gọn nhẹ của laptop gần như đã bị khựng lại bởi sự xuất hiện của Apple Macbook Air vào đầu năm 2008 với trọng lượng chưa đến 1,4 kg, độ mỏng chỉ 0,4 cm ở chỗ mỏng nhất và 1,94 cm ở chỗ dày nhất.

iPad cũng không ngoại lệ, là chiếc máy tính bảng xuất hiện đầu tiên, iPad có độ mỏng và sự gọn nhẹ mà các hậu bối như Acer, Asus… phải ghen tỵ. Trước xu hướng công nghệ mà Apple iPad đã khởi xướng, các “đại gia” như Acer, Asus, Samsung đã vào cuộc và cho ra đời những chiếc máy tính bảng không chỉ gọn nhẹ, mà còn đa năng.

Người dùng Việt nên chọn máy tính bảng hay netbook?

Máy tính bảng Acer Iconia W500.

Nếu như ở iPad phiên bản đầu tiên, người dùng không thể đánh máy một cách nhanh lẹ, sử dụng hệ điều hành Windows, các cổng kết nối USB, HDMI như netbook đang có… thì với Acer Iconia W500, việc sử dụng cổng USB, mini HDMI hay thậm chí là chạy Windows 7 là điều dễ dàng. Với người dùng khó chịu, vốn không thích phải liên tục đánh máy trên màn hình cảm ứng thì Asus Eee Pad Slider là giải pháp tuyệt vời khi máy sử dụng một bàn phím trượt mà không xa rời tính gọn nhẹ, trong khi đó netbook thì không làm được như thế. Điều này khiến chúng ta thấy được chính sự gọn nhẹ, tính năng hấp dẫn là hai yếu tố đang thu hút hướng nhìn của người dùng Việt.

<>Netbook và Tablet: Ai hơn ai?</>

Người dùng Việt nên chọn máy tính bảng hay netbook?

Netbook vs. Tablet: "Kẻ tám lạng, người nửa cân"

Chúng ta sẽ không xét đến tính gọn nhẹ hay khả năng tích hợp các yếu tố kỹ thuật nữa, chúng ta sẽ xét đến hệ điều hành trên tablet và netbook. Mặc dù Netbook có thể chạy Android nhưng Tablet vẫn là “mảnh đất lành” cho hệ điều hành của “gã khồng lồ” Google. Android có thể chạy tốt các ứng dụng trên tablet tốt hơn là trên netbook.

Trên thực tế, chẳng mấy ai lại dùng Andoird trên netbook hay laptop. Anh Nguyễn Hữu Tâm, một cộng tác viên của website công nghệ XHTT đã cho biết: “Với tablet, tôi có thể tận hưởng các ứng dụng trên nền Android cho việc giải trí hoặc chỉnh sửa bài viết của tôi và đăng lên internet một cách hiệu quả. Mặc dù vẫn có ý kiến cho rằng tablet chỉ dùng để giải trí, còn nếu can thiệp sâu vào công việc thì tablet lại tỏ ra hạn chế hơn trên netbook, tôi đã sử dụng và thấy rằng với tablet bạn đã có đủ và sẽ thỏa mãn những gì bạn cần hơn là netbook.”

Người dùng Việt nên chọn máy tính bảng hay netbook?

Android vốn "có duyên" với máy tính bảng hơn.

Một độc giả trên Số Hóa cũng cho biết: “Mình có netbook và cũng có tablet, tuy nhiên mỗi cái có công năng khác nhau. Netbook: Dùng để soạn thảo văn bản, lưu trữ, chuyển đổi, sao chép. Tablet: lướt web, chat, game, đọc sách. Tóm lại mỗi máy đều có ưu và nhược điểm tùy vào thời điểm sử dụng thôi”. Ý kiến này gần như xác đáng, nhưng với một thực tại trước mắt, các máy tính bảng của Acer, Asus đang dần dần “lai” netbook thì ưu thế về tính năng lại nghiêng về tablet.

Tuy nhiên, với người dùng Việt, mối quan tâm hàng đầu không chỉ là sự tiện lợi, gọn nhẹ, tính năng… mà phần đông là quan tâm đến yếu tố giá cả. Trong khi các máy tính bảng như iPad 2 (phiên bản 32GB) có giá hơn 19 triệu đồng, Samsung Galaxy Tab 10.1 inch 3G 16G có giá 14 triệu đồng thì mẫu netbook Acer Aspire One D257 N57C với cấu hình mạnh mẽ hơn iPad và Galaxy Tab có giá chỉ 5 triệu đồng.

Người dùng vẫn có thể chọn giải pháp khác là mua một máy tính bảng giá rẻ của các hãng khác như Archos, FPT, Kingcom với mức giá chỉ từ 2,4 triệu đồng. Giải pháp này phần nào giải quyết được nhu cầu giải trí của bạn trên tablet.

<>Kết luận</>

Người dùng Việt nên chọn máy tính bảng hay netbook?

Tùy theo nhu cầu xác đáng, bạn có thể dùng tablet...

Khó có thể biết trước được những gì sẽ xảy ra cho tablet trong tương lai, nhưng với những gì mà tablet đã làm được vào thời điểm này, thì việc sử dụng một chiếc máy tính bảng chạy Windows 7 hoặc Windows 8 với bàn phím kèm theo là một sự tiện lợi và tuyệt vời cho người dùng Việt.

Với nhóm người dùng có khả năng tài chánh tốt và nhu cầu giải trí cũng như làm việc cao, họ có thể chọn các máy tính bảng như Samsung Windows 8, Acer Iconia W500 để đáp ứng các nhu cầu trong cuộc sống công nghệ; Với nhóm người dùng là sinh viên, người mới đi làm, thì việc sắm một chiếc máy tính bảng để giải trí là đều dễ dàng hơn là kiêm thêm nhu cầu làm việc trên máy tính bảng, bởi ngay cả máy tính bảng cấu hình cao cũng chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu này, trong khi netbook thì có thể làm tốt hơn.

Người dùng Việt nên chọn máy tính bảng hay netbook?

....hoặc chọn Netbook.

Tóm lại, nếu bạn không muốn tốn chi phí quá nhiều cho nhu cầu giải trí, mà bạn lưu tâm đến nhu cầu thực hiện công việc một cách tốt nhất thì netbook sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của bạn.

Bạn sẽ mua được những gì phù hợp với bạn, chỉ khi nào bạn nhìn ra nhu cầu và khả năng của bạn. Chúc bạn có một sự chọn lựa tốt giữa tablet và netbook trong thời điểm này.

<>Phần tham khảo thêm: Điểm thắng/thua của Netbook và Tablet</>

<></>Điểm thắng:

 • Gọn nhẹ hơn netbook
 • Máy tính bảng dùng để chơi game thì lý thú hơn netbook. (Nghiên cứu chứng minh: 67% người dùng tablet để chơi game)
 • Tính giải trí cao, phong phú hơn netbook.
 • Màn hình cảm ứng đa điểm cho cảm giác trải nghiệm công nghệ thú vị hơn là dùng netbook.
 • Người dùng dễ sử dụng và thoải mái để đọc báo, ebook… hơn là dùng netbook.
 • Hầu hết các tablet dùng hệ điều hành Android với nhiều ứng dụng mới mẻ, hấp dẫn.
 • Giúp người dùng trải nghiệm công nghệ thật thú vị trên màn hình cảm ứng, trong khi netbook thì không.
 • Thao tác trên màn hình cảm ứng sẽ không bị mỏi cổ tay như khi dùng chuột máy tính trên netbook.
Điểm thua:
 • Hầu hết các tablet thiếu cổng USB, HDMI, Ethernet, khe đọc thẻ nhớ… trong khi netbook có đầy đủ.
 • Dung lượng ổ cứng ít hơn nhiều so với netbook (netbook có thể lên đến 500GB)
 • Một số máy không có camera, không thực hiện được video call, video chat… netbook thì luôn được trang bị
 • Cấu hình còn thấp hơn so với netbook.
 • Giá cao hơn netbook gấp 2-3 lần.
 • Tablet không thể nâng cấp cấu hình trong khi netbook thì hoàn toàn có thể.
 • Một số máy không có 3G, gây khó khăn trong việc kết nối internet ở những nơi không có Wifi.

 

 
Loading...

Mới nhất