Người dùng iPhone cẩn thận với thủ đoạn lừa tống tiền mới

(Techz.vn) Sau hàng loạt vụ tống tiền người dùng bằng hình thức ransomeware, Apple cũng đã cho ra bản cập nhật firmware mới cho iPhone.

Trong những năm vừa qua, smartphone đang ngày càng phổ biến đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, một số kẻ xấu đã lợi dụng smartphone để tấn công, tống tiền người dùng bằng hình thức mailware. Chẳng hạn, kẻ xấu sử dụng phần mềm ransomeware để mã hóa dữ liệu cá nhân trên thiết bị di động thuộc nền tảng iOS nhằm mong muốn đòi tiền chuộc để khôi phục lại các tập tin đó.

Theo đó, màn hình iPhone xuất hiện ô cửa sổ pop-up với nội dung cáo buộc người dùng đã từng truy cập vào nội dung khiêu dâm trái phép hoặc vi phạm bản quyền về âm nhạc. Với các thao máy thông thường, người dùng gần như rất khó có thể loại bỏ thông báo trên. Kẻ xấu sẽ yêu cầu người dùng phải gửi mã thẻ dạng quà tặng iTunes trị giá khoảng 124 USD theo hình thức tin nhắn văn bản (SMS) đến số điện thoại của chúng. Điều này nhằm mục đích khôi phục lại những dữ liệu cá nhân, tình trạng ban đầu của máy người dùng.

Người dùng iPhone cẩn thận với thủ đoạn lừa tống tiền mới

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Theo nguồn tin, các chuyên gia về lãnh vực bảo mật đã xác minh, nhận định rằng, thủ đoạn vụ tấn công ransomware như trên dùng ngôn ngữ lập trình JavaScript, loại mã phổ biến ở nhiều trang web. Về phía công ty bảo mật Lookout cho rằng, ransomware trong trường hợp trên chỉ là hình thức giả mạo. Người dùng chỉ cần dọn dẹp sạch bộ nhớ cache của trình duyệt sẽ hoàn toàn khôi phục được quyền truy cập iPhone như trước đó.

Các nhà nghiên cứu bảo mật giải thích rằng, "Khi tấn công thực tế, kẻ xấu không mã hóa bất kỳ dữ liệu nào nhưng vẫn đòi tiền chuộc. Kẻ xấu chủ yếu muốn làm cho các nạn nhân hoảng sợ, rồi trả tiền cho chúng để mở khóa trình duyệt trước khi nhận ra rằng anh/cô ta không cần phải làm điều đó để khôi phục lại dữ liệu hay truy cập trình duyệt".

Apple đã phát hành bản cập nhật iOS mới để vá lỗ hổng khiến người dùng iPhone bị lừa bằng ransomware giả mạo. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn trì hoãn việc nâng cấp hệ điều hành iOS với vài lý do khác nhau, chẳng hạn sợ bản fimware mới làm ảnh hưởng đến việc hoạt động của iPhone. Giáo sư Alan Woodward - chuyên gia bảo mật mạng của Đại học Surrey bên nước Anh nhận định, đây là sai lầm của người dùng vì iPhone sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu được nâng cấp lên phiên bản iOS mới nhất.

Tham khảo nhiều nguồn

 

Từ Shamoon đến StoneDrill – phát hiện mã độc phá hoại cao cấp mới

(Techz.vn) Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky Lab đã phát hiện ra một loại mã độc vô cùng tinh vi mới được gọi là StoneDrill. Cũng như một loại mã độc xóa dữ liệu khét tiếng khác là Shamoon, nó sẽ phá hủy mọi thứ trên máy tính bị lây nhiễm.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất