Mua chung cư: Bỏ tiền tỷ, không thể "mất trắng"

(Techz.vn) Gần đây, những thông tin xoay quanh việc mua chung cư có sổ đỏ vẫn "trắng tay" sau 50 năm gây hoang mang, khiến không ít người dân bỏ tiền tỷ để sở hữu một căn hộ chung cư cảm thấy lo lắng.

Trước tiên, xét đến tâm lý của người dân Việt nói chung khi mua nhà. Ngoài việc là nơi để ở, nhà còn được xem như một loại tài sản "để dành" mang tính chất tích lũy về kinh tế.

Tại hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh, mật độ các dự án chung cư ngày càng dày đặc cho thấy nhu cầu về nhà ở bức thiết của người dân. Bên cạnh mục đích cư trú, đa số khi quyết định bỏ tiền mua nhà chung cư đều mặc định về quyền sở hữu vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống.

Trên thực tế, nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Khái niệm "vĩnh viễn" không phải nói đến sở hữu căn chung cư mà về khu đất xây dựng chung cư. Sở dĩ xuất hiện cụm từ niên hạn là bởi chung cư nói chung và ngay cả nhà đất nói riêng sau khi đưa vào sử dụng đều có tuổi thọ nhất định. Ở đây, xét đến tuổi thọ của chung cư, có thể là 30, 50 năm hay 100 năm tùy thuộc vào chất lượng công trình xây dựng.

Mua chung cư: Bỏ tiền tỷ, không thể

Nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. (Ảnh: Internet)

Khi hết niên hạn sử dụng, các công trình sẽ được giám định lại để kiểm tra chất lượng.

Trường hợp nhà chung cư còn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Ngoại trừ khả năng nhà chung cư nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo.

Trường hợp nhà chung cư bị xuống cấp nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tinh sẽ có trách nhiệm làm việc với các bên và thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu. Chủ sở hữu phải thực hiện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì cơ quan chức năng sẽ có quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở.

Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó; trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trong bất cứ trường hợp nào người dân vẫn có quyền quyết định. Doanh nghiệp hay nhà nước khi muốn làm mới đều phải hỏi ý kiến người dân và phải thương lượng đền bù nếu muốn đập đi xây mới.

Như vậy, người mua nhà chung cư có thể yên tâm là không có chuyện "mất trắng". Thực tế, cũng như sở hữu nhà đất quyền lợi sở hữu căn hộ chung cư chắc chắn được đảm bảo trong trường hợp hết niên hạn sử dụng.

 

Tại sao nhà vệ sinh "sang chảnh" công nghệ cao này có giá đến 12.500 USD?

Tại sao nhà vệ sinh này lại có giá đến 12.500 USD (khoảng 285 triệu đồng)?

Mời bạn tham gia cộng đồng đánh giá phim Hay.tv. Chúng tôi sẽ cập nhật phim mớitin tức điện ảnh, review & bình luận phim hay. Xem lịch chiếu phim tại rạp mới nhất.
Loading...

Mới nhất