Moto PKL độ sang số bằng nút bấm đầu tiên tại Việt Nam

(Techz.vn) Stunter VietTuanGC vừa thực hiện bản độ sang số bằng nút bấm cho chiếc Suzuki GSX 750. Đây là chiếc mô tô phân khối lớn đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ này.

Anh Việt Tuấn sử dụng công nghệ sang số bằng nút bấm trên chiếc Suzuki GSX R-750 2009 của mình. Tại thời điểm năm 2009, chiếc xe này không được trang bị nhiều công nghệ đặc biệt. Và đây là chiếc Suzuki GSX R-750 2009 đầu tiên tại Việt Nam được độ sang số bằng nút bấm.

Moto PKL độ sang số bằng nút bấm đầu tiên tại Việt Nam

Bộ sang số bằng nút bấm được bố trí ở bên cùm công tắc trái. (Ảnh: MotoSaigon.vn)

Cụ thể, bộ sang số bằng nút bấm mà anh Việt Tuấn bố trí trên Suzuki GSX R-750 2009 nằm ở bên cùm công tắc trái. Trong đó, nút kèn có chức năng trả số (xuống hoặc về số), nút đá đèn Passing có chức năng đá lên số. Chẳng hạn khi xe ở số 1, nếu bấm nút lên số thì sẽ lên thẳng số 2....

Thực tế, công nghệ này đã được phát triển ở nước ngoài từ rất lâu. Công nghệ này giúp cho người lái có thể trải nghiệm được tốc độ và gia tốc của chiếc xe một cách tối ưu nhất.

 Độ sang số bằng nút bấm cho mô tô phân khối lớn. (Video: Trần Hùng Quang) 

Theo chia sẻ của anh Việt Tuấn – người thực hiện bản độ sang số bằng nút bấm cho chiếc Suzuki GSX R-750 2009, anh đang nghiên cứu và phát triển dự án mới là đặt bộ hệ thống này lên chiếc Yamaha Exciter 135. Anh sẽ cố gắng hoàn thiện sớm dự án này để phục vụ giới mê xe độ tại Việt Nam.

 Chạy thử mô tô độ sang số bằng nút bấm. (Video: MotoSaigon.vn)

Lý giải một số thuật ngữ sử dụng trong video:

Quick Shift (up): Đây là hệ thống ngắt lửa tự động. Khi có tín hiệu lên số, động cơ sẽ ngắt trong khoảng vài chục ms (mili second). Nhờ đó mà người lái có thể lên số mà không cần giảm ga, hoặc bóp côn. Chỉ cần đóng cứng ga và lên số là được.

Quick Shift (down): Không giống như lên số, khi xuống số cần ngắt lửa tự động đồng thời cần thêm thiết bị hỗ trợ Auto Blipper (vù ga tự động). Có nghĩa là người lái không cần bóp côn + vù nhẹ miếng ga để số xuống êm hơn. Lúc này bạn chỉ cần xuống số mà không phải bận tâm tới những thứ khác.

Button Shift (số bấm): Thiết bị này được gắn thêm vào, nó thường sử dụng cho các xe Drag Racing đua đường thẳng. Khi kết hợp 2 công nghệ Quickshift Up&Down sẽ giúp người dùng sang số nhanh hơn là dùng bằng chân.

Auto Up Shift: Auto Up Shift là một trong những chế độ nâng cấp của Button shift. Thiết bị này đảm nhận cho việc lên số tự động theo mức vòng tua máy mặc định sẵn.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất