Một tiểu hành tinh kích thước lớn suýt va vào Trái Đất

(Techz.vn) Vào ngày 12/10 một tiểu hành tinh có kích thước lớn sẽ bay ngang qua Trái Đất. May mắn là đường bay nằm sâu bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng nên tiểu hành tinh này không va trực tiếp vào Trái Đất.

Theo thông tin từ cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết, ngày 10/8 sẽ có một thiên thể bay ngang qua Trái Đất ở khoảng cách 44.000 km. Khoảng cách này bằng 1/8 giữa Trái Đất với Mặt Trăng và có thể nó sẽ không va trực tiếp vào Trái Đất.

Ông Detlef Koschny, thuộc nhóm nghiên cứu Các vật thể gần Trái Đất cho biết: “Chúng ta biết chắc chắn rằng không có khả năng thiên thể này đâm vào Trái Đất. Dù sao thì cũng không có bất cứ mối đe doạ nào”.

Một tiểu hành tinh kích thước lớn suýt va vào Trái Đất

Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: RT) 

Trước đây, hồi tháng 10/2012 tiểu hành tinh mang tên TC4 cũng từng bay ngang qua Trái Đất. Tuy nhiên khoảng cách giữa tiểu hành tinh này với Trái Đất xa gấp đôi khoảng cách trên. Ở thời điểm phát hiện, thiên thể này có kích thước chiều dài khoảng 15-30 mét và bay với tốc độ khoảng 14 km/giây. Và hiện tiểu hành tinh TC4 đang cách Trái Đất 56 triệu km.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc các tiểu hành tinh bay sát qua Trái Đất sẽ là cơ hội hiếm có để đánh giá các hệ thống “phòng thủ hành tinh” của nhân loại. Trước đây các nhà khoa học cũng chỉ mới đưa ra cảnh báo sớm chứ không phải làm chệch hướng bay của các vật thể.

Hồi năm 2013, một thiên thạch có chiều rộng khoảng 20 mét cũng đã phát nổ trong bầu khí quyển trên thành phố Chelyabimsk của Nga. Sóng xung kích từ vụ nổ trên đã làm vỡ cửa kính của gần 5.000 ngôi nhà và khiến hơn 1.200 người bị thương. Cơ quan vũ trụ châu Âu nhận định rằng, nếu một thiên thể cỡ TC4 bay vào bầu khí quyển Trái Đất, nó cũng sẽ gây hiệu ứng tương tự như sự kiện Chelyabimsk hồi năm 2013. 

 

Trái đất nóng vì CO2 hay trò lừa hàng trăm tỷ USD?

Sự ấm lên của trái đất trong nhiều năm qua có phải do việc con người đốt năng lượng hóa thạch rồi xả khí CO2 ra ngoài môi trường hay không ?rnrn

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất