Lật xe, không bung túi khí - Chuyên gia nói gì về Toyota Fortuner

(Techz.vn) Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đặt biệt danh cho Toyota Fortuner là “thánh lật”. Vậy về phía các chuyên gia thì họ nhận định như thế nào về mẫu xe này?

Liên tiếp lật xe, không bung túi khí

Từ nhiều năm qua đã có khá nhiều vụ tai nạn liên quan tới Toyota Fortuner. Trong đó, không ít vụ tai nạn khiến Toyota Fortuner bị lật nghiêng hoặc lật ngửa giữa phố. Vì thế, nhiều người đã đặt biệt danh cho Toyota Fortuner là “thánh lật” hay “vua lật”.

Để “chết danh” “thánh lật” được xoá bỏ, thương hiệu xe đến từ Nhật Bản đã trang bị hàng loạt tính năng an toàn cho Toyota Fortuner phiên bản thế hệ mới. Cụ thể, Toyota Fortuner 2017 được cập nhật các trang bị an toàn mới như: hệ thống ổn định thân xe VSC, hỗ trợ xuống dốc DAC, hệ thống khởi hành ngang dốc HAC, 7 túi khí, hệ thống kiểm soát tốc độ cruise control, khung xe GOA cứng cáp hơn, camera lùi....

Lật xe, không bung túi khí - Chuyên gia nói gì về Toyota Fortuner

(Ảnh minh hoạ)

Tưởng chừng những trang bị an toàn mới sẽ giúp Toyota Fortuner 2017 thoát khỏi “chết danh” "thánh lật" nhưng mọi thứ chưa được như kỳ vọng. Chỉ trong vòng 1 tháng, đã có tới 2 vụ tai nạn liên quan tới Toyota Fortuner 2017. Mặc dù các vụ tai nạn trên không bị thiệt hại về người nhưng điều đáng nói là dù va chạm mạnh nhưng túi khí an toàn trước vẫn không bung. Và "chết danh" "thánh lật" cũng chưa hoàn toàn được xoá bỏ.

Ngày 28/3/2017, tại thị trấn Đại Từ, Thái Nguyên một vụ tai nạn xảy ra liên quan tới Toyota Fortuner 2017. Theo ghi nhận tại hiện trường vụ tai nạn cho thấy phần thân xe bị cào nát, bánh xe trước rơi ra ngoài. Nhưng điều đáng nói là cú va chạm khá mạnh nhưng túi khí không bung.

Hay trước đó, ngày 17/3/2017 một vụ tai nạn khác xảy ra trên đường Võ Văn Kiệt, TP HCM đoạn giao lộ đường An Dương Vương, quận Bình Tân, một chiếc Toyota Fortuner 2017 đang đứng chờ đèn đỏ thì bị một xa tải tông vào từ phía sau. Hậu quả là toàn bộ phần đuôi xe Toyota Fortuner 2017 bị hư hỏng nặng. Chiếc xe bị đẩy lên trên 10 mét. Lúc này trên xe có 5 người, thì 2 người bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Lật xe, không bung túi khí - Chuyên gia nói gì về Toyota Fortuner

Toyota Fortuner bị xe tải tông khi dừng chờ đèn đỏ.

Một dấu chấm hỏi đặt ra là túi khí bảo vệ người lái và hành khách trên Toyota Fortuner 2017 có thật sự hiệu quả?

Các chuyên gia nói gì?

Về hoạt động của túi khí, khi xe xảy ra va đập túi khí sẽ được kích nổ (tung ra). Nhưng túi khí sẽ tung ra trong trường hợp va đập như thế nào?

Theo các chuyên gia cho biết, túi khí chỉ được tung ra để bảo vệ người lái và hành khách khi gia tốc giảm dần tối thiểu là 2G (G: Gia tốc trọng trường) hoặc lực va đập tối thiểu tương đương với trường hợp xe đạt tốc độ khoảng 25 km/h va chạm trực diện vào bức tường bê tông cố định. Như vậy, nếu lực va đập không đủ mạnh túi khí sẽ không bung ra.

Lật xe, không bung túi khí - Chuyên gia nói gì về Toyota Fortuner

(Ảnh minh hoạ)

Lý giải về việc xe Toyota Fortuner dễ bị lật, kỹ sư Lê Văn Tạch – người am hiểu chuyên sâu về thương hiệu xe Toyota cho hay: Xe này có trọng tâm cao, trong khi trang bị các tính năng hỗ trợ ổn định thân xe lại rất hạn chế. Không những thế, cách bố trí hai xy-lanh giảm chấn ở cầu sau đặt nghiêng so với phương thẳng đứng một góc rất lớn. Điều này cũng một phần khiến xe dễ bị lật hơn.

Kỹ sư Lê Văn Tạch phân tích thêm: “Cách bố trí trên làm cho hiệu quả giảm chấn kém, khiến xe dễ bị chòng chành. Mặt khác, nó còn khiến cho xy-lanh dễ bị rò rỉ dầu, làm mất tác dụng của giảm chấn và làm tăng nguy cơ lật xe do cần pít tông chuyển động quay, còn xy-lanh thì chuyển động trượt tương đối với cần pít-tông (kiểu cơ cấu CULIT trong cơ học) khi giảm chấn làm việc”.

 

Doanh số bán hàng của Toyota Fortuner phá kỷ lục trong tháng 1/2017

(Techz.vn) Doanh số bán hàng tháng 1/2017 của Fortuner tại thị trường Việt Nam đạt 1.237 xe, một con số khá ấn tượng mà ở các phiên bản cũ chưa bao giờ đạt được.

 

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất