Jack Ma chỉ "chém gió", Alibaba thành công nhờ một người khác

(Techz.vn) Phía sau thành công của Alibaba, bên cạnh Jack Ma còn có hình bóng của người hùng thầm lặng Joseph Tsai.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TSAI

Joseph Tsai sinh ra tại Đài Loan, được biết đến trên cương vị phó chủ tịch của Alibaba. Ông đã tốt nghiệp đại học danh tiếng Yale và từng đảm nhiệm vai trò luật sư tại tập đoàn Sullivan & Cromwell. Với kiến thức và kinh nghiệm của mình, ông được xem là người vô cùng quan trọng của Alibaba, hiện tại chuyên phụ trách việc kinh doanh trên toàn cầu. Để nói về Tsai, bên cạnh chức vị lãnh đạo cấp cao đưa ra tầm nhìn cho tập đoàn, còn là người luôn thức tới 4h30 sáng mỗi ngày làm việc để biến tầm nhìn đó thành hiện thực.

Nhân viên của Alibaba từng thừa nhận: "Alibaba không bao giờ được như ngày hôm nay nếu không có Joe Tsai".

Thực vậy, hiếm khi thấy Tsai lên mặt báo nói về thành công và chia sẻ bí quyết kinh doanh. Nhưng thực tế, ông lại đứng sau rất nhiều thương vụ cũng như thỏa thuận cho những vòng huy động vốn của Alibaba. Những thương vụ điển hình thành công dưới bàn tay của Tsai: 20 triệu USD đầu tư từ SoftBank Corp; thương vụ IPO 1,69 tỷ USD tại Hồng Công; dẫn đầu thương vụ mua lại cổ phần Yahoo! thông qua một thương vụ trị giá 7,6 tỷ USD... Trên quan điểm lãnh đạo, ông hoàn toàn ủng hộ mô hình quản lý dựa trên sự hợp tác.

Jack Ma chỉ

Tsai - người hùng thầm lặng của Alibaba.

CON ĐƯỜNG CỦA TSAI TẠI ALIBABA

Trước khi về Alibaba, Tsai từng làm việc cho Investor AB với mức lương 700.000 USD. Quyết định đầu quân cho công ty của Jack Ma khi ấy, Tsai được đề xuất một mức lương khá "bèo bọt", chỉ 600 USD.

Sau hơn 10 năm gắn bó với Alibaba và đem lại những thành công nhất định trong công việc kinh doanh, Tsai trở thành Phó chủ tịch công ty vào năm 2013.

Đóng góp cho sự phát triển của tập đoàn, bên cạnh một Jack Ma luôn nghĩ ra vô số ý tưởng thú vị liên quan đến công việc kinh doanh là một Tsai nhanh nhạy, biến ý tưởng thành hành động, từ hành động thành hiện thực.

Hầu hết những ai biết đến Tsai đều công nhận ông là nhân vật chủ chốt của Alibaba, đồng thời cũng ca ngợi và cảm phục trước đức tính khiêm tốn của ông.

Theo quan điểm của Jack Ma, một lãnh đạo giỏi chưa chắc đã là cốt cán công nghệ hoặc tinh thông nghiệp vụ. Tsai đã minh chứng cho điều đó. 

 

Vì sao Jack Ma đặt tên công ty là Alibaba?

(Techz.vn) Cái tên Alibaba rõ ràng không mấy liên quan đến Trung Quốc, nhưng vì sao Jack Ma lại chọn cái tên này cho công ty của mình?

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất