iPhone 8 sẽ là một “trò hề” của giới công nghệ!

(Techz.vn) Đây là bình luận mà các biên tập viên Forbes muốn gửi gắm đến Apple trong việc mang cảm biến Touch ID ra mặt sau của iPhone 8.

iPhone 8 sẽ là một “trò hề” của Apple

iPhone 8 sẽ là một “trò hề” của giới công nghệ!

iPhone 8 sẽ khiến người dùng mãn nhãn với màn hình tràn mặt trước, không còn phím home Touch ID

Công nghệ hiện tại chưa “đủ đô” để Apple có thể tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình của iPhone 8. Chính vì thế, mẫu iPhone thế hệ mới nhất của hãng sẽ “ăn theo” Galaxy S8 khi trang bị Touch ID ra mặt sau. Đây cũng là điều mà các biên tập viên tờ Forbes cho đây là một trò hề của giới công nghệ.

Lí giải tại sao?

Và tại sao Forbes lại có nhận định gắt gao với mẫu iPhone thế hệ mới của Apple như vậy? Khi công nghệ chưa đạt tới đỉnh, hàng loạt các nhà sản xuất di động hiện nay đã tiên phong áp dụng các công nghệ mới, kiểu dáng thiết kế mới nhưng họ chưa quan tâm đến việc các mẫu smartphone mình đã tạo ra có mang đến trải nghiệm tốt hay không. Và cảm biến vân tay đặt mặt sau Galaxy S8 là một ví dụ điển hình.

iPhone 8 sẽ là một “trò hề” của giới công nghệ!

Cảm biến vân tay đặt mặt sau của Galaxy S8 khá cao để với tới, đặc biệt với Galaxy S8 Plus

Đồng ý việc loại bỏ cảm biến vân tay sẽ giúp cho diện tích hiển thị màn hình nhiều hơn, nhưng người dùng sẽ phải đối mặt với một số rào cản về trải nghiệm như mở khoá máy khi thiết bị đặt lên bàn làm việc, người dùng phải với tay và cố gắng đoán xem vị trí vân tay đặt ở đâu trong một không gian rộng lớn ở mặt sau. Đó là chưa kể đến việc Galaxy S8 đặt vân tay ngay gần cụm camera, nó khá cao để tay người dùng có thể thoải mái chạm đến. 

iPhone 8 sẽ là một “trò hề” của giới công nghệ!

Bản mẫu thiết kế của iPhone 8 với vân tay đặt ở mặt sau nhưng đặt vị trí thấp hơn

Và rõ ràng, Apple cũng sẽ áp dụng điều này trên iPhone 8, nhưng vị trí “dễ chịu” hơn khi nằm phía dưới logo Táo Khuyết. Nhưng chắc chắn một điều rằng, việc đặt cảm biến vân tay ở mặt sau sẽ khiến trải nghiệm sử dụng giảm sút đáng kể. 

Khó dùng vân tay thì quét mống mắt, nhận diện khuôn mặt có sao đâu?

Cảm biến mống mắt mang tính bảo mật cao, nhưng buộc người dùng phải đưa thiết bị đúng với vị trí quét mống mắt, trong một vài tình huống cần kíp, quét mống mắt sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản của bạn. Trong khi đó, nhận diện khuôn mặt thì mang đến tốc độ nhanh chóng nhưng kém tính bảo mật, như trên Galaxy S8, chỉ một tấm ảnh chân dung của chủ sở hữu thôi là có thể mở khoá nhanh chóng, thậm chí, tốc độ nhận diện khuôn mặt sẽ thuyên giảm đáng kể trong điều kiện thiếu sáng.

iPhone 8 sẽ là một “trò hề” của giới công nghệ!

Nhận diện khuôn mặt vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu, tuy tốc độ nhanh nhưng bảo mật kém và rất khó sử dụng trong điều kiện thiếu sáng

Vậy kết luận ở đây là gì, cảm biến vân tay vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất - Tốc độ nhanh, bảo mật cao. 

Mấu chốt của vấn đề?

iPhone 8 sẽ là một “trò hề” của giới công nghệ!

Bản mẫu thiết kế được kỳ vọng là sẽ áp dụng trên iPhone 8: Camera kép xếp dọc, cảm biến vân tay mặt sau và phím home tích hợp màn hình

Thật tiếc cho Apple, một trong những nhà sản xuất di động hàng đầu hiện nay đặc biệt quan tâm đến trải nghiệm người dùng, thì giờ đây chẳng khác gì là một kẻ chạy theo xu hướng! Tại sao? Dễ hiểu thôi, Apple đang bị các đối thủ bỏ rất xa. Galaxy S8 có màn hình cong, màn hình tràn mặt trước, phím home tích hợp vào màn hình, mang đến một thiết kế đẹp như các mẫu concept. Còn iPhone 7/7 Plus thì sao? Một thiết kế cũ đã nhai đi, nhai lại trong vòng 3 năm. Và giờ buộc Apple phải chạy theo lối thiết kế đó, nhưng chính bởi vì công nghệ chưa đủ để iPhone 8 mang đến trải nghiệm tốt hơn - Đó chính là việc tích hợp Touch ID vào màn hình, người dùng có thể chạm bất kỳ đâu ở màn hình để mở khoá máy. Còn nếu Apple không thay đổi thì sao? Tức là vẫn thiết kế cũ, vẫn phím Touch ID được đặt ở mặt trước. Apple sẽ là một kẻ “cổ hủ” giữa một đời sống công nghệ đã đi quá xa về mặt thiết kế.

Những khó khăn của Apple

iPhone 8 sẽ là một “trò hề” của giới công nghệ!

Áp dụng công nghệ hiển thị màn hình OLED cho iPhone mới, Apple sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn đối với các chuỗi cung ứng. iPhone mới nhiều khả năng sẽ bị trì hoãn cho đến tháng 11. Thậm chí, số lượng bán ra của iPhone 8 với thiết kế mang tính lột xác nhiều khả năng sẽ rất hạn chế do mọi thứ vẫn chưa thực sự sẵn sàng. Biết làm sao được? Apple hiện tại đang tỏ ra yếu thế trước các đối thủ đấy thôi!

Nguyên Khoa

 

Chiếc iPhone 8 mà bạn đang mong đợi là đây!

(Techz.vn) Bản phác thảo chi tiết hơn về bản mẫu của chiếc iPhone 8 đã được tiết lộ trên trang Slashleaks.

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề AppleiPhone 8

Loading...

Mới nhất