Hôn nhân đổ vỡ, giấc mộng tan tành và Việt Nam là những yếu tố làm nên thành công rực rỡ của ông chủ California Fitness

(Techz.vn) Thời khắc đen tối nhất trong cuộc đời mỗi người có thể đem tới nguồn động lực to lớn dẫn đến thành công. Câu chuyện của Randy Dobson -chủ thương hiệu phòng tập California Fitness là một ví dụ tiêu biểu.

Hầu hết trong cuộc đời mỗi người đều có những biến cố riêng và biết đâu, những biến cố đó là tiền đề cho những thành công tột đỉnh sau này. Câu chuyện của Randy Dodson, một người đồng yêu thích thể thao, lao vào tập luyện với cường độ cao sau hai biến cố lớn nhất cuộc đời để rồi trở thành một trong những người thành công nhất trong ngành fitness tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Hôn nhân tan vỡ, giấc mộng thám hiểm tan tành

Cũng giống như những chàng trai khác tại Mỹ, Randy Dobson sở hữu trong mình đam mê thám hiểm những vùng đất xa xôi cháy bỏng. Thế nhưng, năm 18 tuổi anh đã lấy vợ và cả hai có với nhau một bé gái nhưng cả hai lại quyết ly hôn. Bên cạnh đó, việc thế giới sử dụng nền tảng Internet dành cho các tour du lịch khiến giấc mộng của Randy tan vỡ. Anh chàng vốn học ngành du lịch và muốn làm việc trong ngành này để thoả mãn ước mơ của mình. Những gì Randy học tại trường lúc này bỗng trở nên khó có thể áp dụng. Người ta không còn liên hệ hãng để đi du lịch nữa.

Hôn nhân đổ bể, giấc mộng không thể hoàn thành, đối với một chàng trai trẻ là biến cố rất lớn, có thể ảnh hưởng tới vấn đề nhìn nhận cuộc sống. Nhưng với Randy, anh lựa chọn thể thao, lao vào luyện tập như một sự cứu cánh. Việc tập luyện cường độ cao khiến Randy cảm thấy mình vui hơn, có nhiều năng lượng hơn.

Trong thời gian đó chàng trai trẻ cũng tự hỏi bản thân: “ Nếu như hai lựa chọn kia đã sai, mình phải làm gì tiếp theo để không phải thất bại nữa?” 

Randy nhận ra trong cứ bất kì hoàn cảnh nào, mọi người cũng cần chăm sóc sức khỏe và tinh thần để có nhiều năng lượng cho bản thân. Bản thân anh khi đó cũng đang phải trải qua giai đoạn khó khăn và chính thể thao đã mang lại cho anh niềm vui không ngờ tới.

Hôn nhân đổ vỡ, giấc mộng tan tành và Việt Nam là những yếu tố làm nên thành công rực rỡ của ông chủ California Fitness

Randy Dodson (người thứ 4 từ trái sang) - ông chủ của California Fitness, chuỗi phòng tập lớn nhất Việt Nam

Ngay lúc đó, Randy bắt đầu cảm thấy rõ ràng, rằng chính thể hình là điều mà anh muốn làm. Anh quyết định rời khỏi thị trấn mình sinh sống và chuyển đến Seattle. Randy chọn nơi này để bắt đầu lại cuộc đời của mình, bắt đầu làm việc tại một trung tâm tập gym nhỏ có tên 24h Fitness, và thăng tiến không ngờ. Ông chủ của  24h Fitness tên Mark. Mark đi đâu cũng dẫn Randy theo.

Vài năm sau, khi Randy 29 tuổi, anh gặp Mark và nói: Tôi muốn làm điều gì đó cho riêng mình. Randy đã nghĩ Mark sẽ rất thất vọng. Nhưng ngược lại, Mark ngỏ lời sẽ cùng đầu tư với Randy. Mark chỉ đề nghị, Randy có thể tìm kiếm một thị trường mới để thực hiện ước mơ, với điều kiện nơi đó không có xự xuất hiện của 24h Fitness.

Tại thời điểm đó, Randy không hề hay biết đến câu chuyện có một công ty khác muốn mua lại hệ thống 24h Fitness. 6 tháng sau một công ty đã mua lại 24h Fitness với giá là 1,6 tỷ USD. Lúc đó Randy là một trong những thành viên cốt cán của tập đoàn nên cũng có cổ phần. Đó là một phần tiền để giúp Randy tái đầu tư vào dự án mới của đời mình.

Vào năm 2007, Randy Dobson đã chính thức mở một câu lạc bộ đầu tiên tại Việt Nam ở Parkson Hùng Vương, quận 5, TP HCM. Thời điểm đó, 3 người chính thức trong ban quản trị gồm có Randy, Mark và một người khác nữa.

18 tháng sau đó, 2 người còn lại quyết định bán hết cổ phần cho Randy. Randy chính thức nắm quyền quản lí và phát triển hệ thống phòng gym này, đặt tên trung tâm là California Fitness & Yoga Center.

Việt Nam là điểm đến lý tưởng

“Giới truyền thông phương Tây chưa từng nhắc tới Việt Nam ngoài chiến tranh và thậm chí ngay cả tôi, tôi chưa bao giờ nghe về điều này trước đây. Tôi nhìn vào nhân khẩu học lúc đó thấy Việt Nam có tỉ lệ biết chữ lớn nhất Đông Nam Á, địa lý rộng lớn và sử dụng một ngôn ngữ duy nhất”, Randy cho hay.

Hôn nhân đổ vỡ, giấc mộng tan tành và Việt Nam là những yếu tố làm nên thành công rực rỡ của ông chủ California Fitness

Theo Randy, những năm 1950, giữa Sài Gòn, Hong Kong, Bangkok, Singapore thì Sài Gòn là nơi phát triển hơn hết thảy những thành phố còn lại. Và không có nhiều sự thay đổi nào trong suốt thời gian sau chiến tranh cho tới khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2007. Việt Nam đã thay đổi rất nhiều.

“Tôi cũng nhìn thấy nền giáo dục cao ở Việt Nam, những người trẻ ở Việt Nam được học tập ở nước ngoài, ở Mỹ và sau đó về nước. Tôi nhìn thấy tất cả những khía cạnh ấy, những thứ mà không quốc gia nào ở Đông Nam Á có được. Tất cả những yếu tố xã hội này, điều đó thực sự thú vị. Ví dụ như Thái Lan hay Philippines có nền chính trị khá bất ổn, với 1500 đảo lớn nhỏ; hay như Indonesia có nhiều tôn giáo và đảo rải khắp nơi... Điều đó rất khó để đo lường và quản lý. Và tôi cũng đã từng thử, với Trung Quốc, tôi đến Bắc Kinh và Thượng Hải, nơi đó rất rộng lớn và quá rộng lớn thì cũng rất khó quản lý”, Randy nói.

Randy nhớ lại lần đầu tới Việt Nam năm 2005. Khi dạo quanh Sài Gòn vào buổi sáng sớm, Randy bắt gặp hình ảnh mọi người đều tập thể dục trong công viện. Cả người già, trẻ em đều tập trong công viên, điều mà anh chưa từng thấy ở Hong Kong hay Singapore.

Điều thú vị thứ hai ở Việt Nam, theo Randy, là những quán cà phê. Người Việt có văn hóa uống cà phê rất riêng biệt. Randy nảy ra ý muốn tạo ra điều gì đó, kết hợp cả hai yếu tố thú vị trên. Anh muốn tạo ra một nơi vừa thể dục thể thao, vừa là giải trí nhưng không phải là tại gia hay trên cơ quan. Và thế là California Fitness ra đời.

Hiện tại, sau 3 năm, kể từ khi quỹ đầu tư Mizuho của Nhật mua 10% cổ phần của California Fitness với giá 15 triệu USD hồi năm 2013 (định giá 150 triệu USD), Randy đã phát triển công ty bằng việc đầu tư xây dựng loạt công ty trong hệ sinh thái tăng cường sự sống.

Việt Nam thực sự là điểm đến lý tưởng, nơi cụ thể hoá đam mê và dựng lên thành công cho Randy Dodson.

 

Tăng nhiều bậc, Việt Nam vẫn xếp hạng 82 về môi trường kinh doanh

(Techz.vn) Với kết quả này, Việt Nam vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa trong các nỗ lực xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh, bình đẳng và lành mạnh. rn

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất