FPT cấp xe đua không người lái cho các trường đại học

(Techz.vn) Được biết, có 71 đội thi của 16 trường đại học trên cả nước đã đến tham dự Vòng thi "Tìm kiếm đội đại diện trường" của Cuộc đua số 2016-2017. Hàng nghìn sinh viên cùng với các thầy cô giáo đã đến cổ vũ sôi động cho chương trình.

Sau 8 trận thi đấu vòng loại tại các trường đại học trên toàn quốc (từ 9-18/1),8 đội thi xuất sắc nhất đến từ ĐH Công nghệ (ĐHQGHN), Học viện Bưu chính viễn thông, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH FPT, Đại học CNTT (ĐHQG TPHCM), Học viện Khoa học kỹ thuật quân sự, ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Lạc Hồng đã lọt vào vòng chung kết Cuộc đua số - Xe không người lái do Tập đoàn FPT tổ chức.

Ở vòng thi Tìm kiếm đội đại diện trường, các thí sinh phải trải qua 2 phần thi: Xử lý ảnh và Lập trình nhanh. Trong đó ở phần xử lý ảnh, BTC cung  cấp 1 video. Trong vòng 30 phút, các thí sinh sử dụng thuật toán để xác định đường đi cho xe. Máy tính tự chấm điểm kết quả độ sai lệch tâm đường của từng đội và Ban giám khảo hỏi đáp thêm về giải thuật để từ đó tìm ra 4 đội xuất xắc nhất vào vòng thi lập trình nhanh.

FPT cấp xe đua không người lái cho các trường đại học

Ở phần thi tiếp theo, 4 đội thi đối kháng trực tiếp trên sân khấu. Trong khoảng thời gian từ 5 đến 15 phút, các đội thi phải sử dụng kiến thức công nghệ về xử lý ảnh để thực hiện từng bài toán mà BTC đưa ra như đọc và hiển thị ảnh Tổng thống Mỹ Donal Trump trên màn hình…

Phần lớn các thí sinh đều cho rằng, Cuộc đua số đã giúp họ nâng cao kỹ năng lập trình và xử lý ảnh. Đặc biệt, vòng thi trường đã giúp sinh viên được tiếp cận và thực hành các kiến thức về xử lý ảnh/video trong công nghệ xe tự hành ở mức sơ cấp. Sự xuất hiện của đội ngũ các chuyên gia công nghệ đến từ FPT, các trường đại học cũng đã giúp các thí sinh mở rộng hơn nữa kiến thức về lĩnh vực này.

FPT cấp xe đua không người lái cho các trường đại học

Là thành viên của Ban giám khảo - Giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội - TS. Nguyễn Thị Oanh đánh giá rất cao các thí sinh tham gia lần này: “Các đội đều thể hiện một phong độ rất xuất sắc, dù bị các chuyên gia “xoáy” rất nhiều. Nhiều sinh viên có kiến thức và kỹ năng công nghệ tốt khiến giám khảo phải rất khó khăn trong việc lựa chọn đội xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng trong”.

FPT sẽ cấp 8 mô hình xe đua không người lái tỷ lệ 1/10 so với kích thước thật cho các trường có đội lọt vào trận chung kết. Ngoài ra, các đội thi cũng sẽ được FPT cung cấp các thuật toán cơ bản (mã nguồn thuật toán đọc dữ liệu từ cảm biến siêu âm; tính tốc độ động cơ; điều khiển động cơ PID cơ bản cho vòng tốc độ và vị trí);

Một chương trình mã nguồn mở cho phép xe chạy được trên đường cong (địa hình đơn giản) và tránh được vật cản (thuật toán phát hiện biên của ảnh, từ đó làm cơ sở để xác định đường di chuyển của xe. Ở vòng chung kết, đội ngũ huấn luyện viên gồm nhiều chuyên gia về công nghệ xử lý hình ảnh, tự động hóa… cũng sẽ trực tiếp hướng dẫn cho các thí sinh.

CUỘC ĐUA SỐ diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017. Đây là cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái và đua xe trên sa hình mô phỏng đường phố thật tại Việt Nam. Cuộc thi dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước.

FPT cấp xe đua không người lái cho các trường đại học

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 700 triệu đồng. Bao gồm:  01 giải Nhất trị giá 450 triệu đồng (gồm 01 chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Mỹ cho các thành viên đội thi và 03 laptop); 01 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng; 02 giải Ba, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 08 giải thưởng cho đội giành giải nhất vòng sơ loại, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, trường có đội thi đạt giải nhất sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền mặt. Ở vòng sơ loại, đã có 145 đội thi đến từ 26 trường đại học đăng ký tham dự chương trình.

Là doanh nghiệp số 1 về dịch vụ CNTT tại Việt Nam, FPT không chỉ tiên phong nghiên cứu và cung cấp các giải pháp/ dịch vụ công nghệ thông tin mới nhất cho khách hàng Việt Nam và trên thế giới mà còn luôn quan tâm đến việc tạo môi trường và động lực cho các bạn trẻ đam mê theo đuổi công nghệ, giúp các bạn xây dựng những nền tảng vững chắc để thành công trong tương lai.

Nhiều cuộc thi công nghệ đã được FPT tổ chức như Trí Tuệ Việt Nam  (2000-2007), Mobile Lab (2008-2009), Mobile Robot Challenge (2013), S.M.A.C Challenge (2014-2015)... Nhiều tên tuổi trong ngành công nghệ Việt Nam hiện nay đã từng thành công trong các cuộc thi này như Vương Vũ Thắng (Chủ tịch HĐQT VCCorp), Vương Quang Khải (Phó TGĐ VNG), Trần Hữu Đức (Giám đốc Quỹ FPT Ventures).

 

Mẹo xài Hi FPT: Bí quyết kiểm soát internet những ngày mất mạng

(Techz.vn) Khởi động lại đường truyền trong nháy mắt, tự khắc phục sự cố đường truyền và còn nhiều chức năng hay ho khác nữa, tất cả đều có trong ứng dụng kiểm soát mạng Hi FPT.

Mời bạn tham gia cộng đồng đánh giá phim Hay.tv. Chúng tôi sẽ cập nhật phim mớitin tức điện ảnh, review & bình luận phim hay. Xem lịch chiếu phim tại rạp mới nhất.

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề FPT

Tag FPTFPT Telecom

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất