Facebook hé lộ giấc mơ gõ văn bản mà chỉ cần dùng ý nghĩ

(Techz.vn) Nếu trở thành sự thật, công nghệ này có thể sẽ thay thế toàn bộ kiểu bàn phím và điều khiển truyền thống trong lĩnh vực thực tại ảo và thực tại tăng cường.

Facebook vừa hé lộ một dự án mật hiện đang được phát triển bởi nhóm nghiên cứu Building 8 của công ty về khả năng sử dụng sóng não để điều khiển và nhập văn bản cho các thiết bị điện tử trong tương lai.

Regina Dugan, trưởng bộ phận phát triển của Building 8, người trước đây từng là Giám đốc Điều hành của DARPA và dự án ATAP của Google, vừa công bố nhiều thông tin về công nghệ mới tại sự kiện F8 mà Facebook tổ chức dành cho các nhà phát triển.

Theo Dugan, mục tiêu của dự án mới thực ra rất đơn giản, có thể chỉ là những lựa chọn Yes/No mà thường vẫn yêu cầu người dùng phải lựa chọn bằng tay ở những tác vụ thông thường. Những công nghệ điều khiển bằng sóng não hiện đã được ứng dụng trong Y học, nhưng đội ngũ của Dugan thì đang cố gắng hết mình nhằm đưa nó vào các thiết bị điện tử thông dụng.

Dugan mô tả công nghệ này như một "con trỏ chuột bằng não" cho các thiết bị thực tại tăng cường (Augmented Reality - AR). Khi ứng dụng con trỏ chuột này, người dùng có thể lựa chọn, điều khiển và nhập văn bản mà không cần phải cử động cơ thể như trước. 

Facebook hé lộ giấc mơ gõ văn bản mà chỉ cần dùng ý nghĩ

Tại sự kiện F8, Facebook đã đưa ra một bản thử nghiệm dành cho các bệnh nhân bị liệt, cho phép họ nói thông qua bộ máy điều khiển bằng sóng não.

Lại về vấn đề bảo mật, Dugan xác nhận rằng công nghệ này không phải là để đọc suy nghĩ của người dùng. Nó sẽ được dùng để chuyển đổi những suy nghĩ mà bạn đã thực sự muốn nói ra thành lời (chữ viết), giống như kiểu một cô gái chụp hàng trăm tấm ảnh selfie nhưng sau đó sẽ chọn lọc và chỉ đăng lên 1 vài tấm ưng ý nhất vậy.

Dugan thậm chí còn khẳng định rằng, không như những công nghệ điều khiển bằng sóng não khác vốn hoạt động rất chậm chạp (chỉ khoảng 8 từ/phút), Facebook còn kì vọng sẽ đạt được tốc độ nhập văn bản nhanh hơn cả tốc độ gõ phím bằng tay, có thể lên tới 100 từ/phút.

Họ cũng sẽ không hướng tới các thiết bị đọc não mà cần phải gắn chặt lấy các dây thần kinh vì chúng chắc chắn không thể phổ biến được. Thay vào đó, phương pháp mà Facebook sử dụng sẽ là Optical Imaging và chỉ cần một thiết bị gắn trên đầu như những chiếc kính thực tế ảo hiện nay để đảm bảo sự thoải mái tối đa cho người dùng.

Đáng tiếc, Facebook không hề công bố thời gian mà công nghệ này sẽ ra mắt chính thức, và dự án ở thời điểm này vẫn dựa trên lý thuyết là chính chứ chưa có minh chứng thực hành nào cả.

 

5 mẹo tiết kiệm dữ liệu 3G tối đa khi sử dụng Facebook trên điện thoại

(Techz.vn) Nếu bạn lo lắng rằng Facebook đã “ngốn” quá nhiều dữ liệu của bạn thì bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để tiết kiệm lưu lượng khi sử dụng.rnrn

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất