Dòng iPhone xách tay “lao đao” vì những chính sách mới

(Techz.vn) Trong thời gian gần đây, những thương gia buôn bán iPhone xách tay tại Việt Nam liên tục bị “dính đòn”, từ vụ bảo hành cho đến vấn đề bản quyền thương hiệu.

Theo đó, dòng iPhone xách tay không có hóa đơn mua hàng hợp lệ sẽ bị từ chối bảo hành tại các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple. Đáng buồn hơn, nhiều cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ tại TP. Hồ Chí Minh nhận được văn bản từ bên công ty đại diện thương hiệu Apple tại Việt Nam với nội dung yêu cầu gỡ bỏ những biển hiệu có liên quan đến hãng Apple. Điều này đã khiến cho các cửa hàng chuyên kinh doanh dòng sản phẩm iPhone xách tay cảm thấy mất đi nguồn thu nhập chính.

Dòng iPhone xách tay “lao đao” vì những chính sách mới

Ảnh minh họa

Khoảng 3 năm về trước, một đơn vị phân phối chỉ có thế bán iPhone 5S tối đa 2.000 chiếc trong ngày đầu tiên đã khiến cho khách hàng phải xếp hàng từ đêm, bốc thăm trong ngày hôm sau để tìm người may mắn sở hữu những chiếc iPhone chính hãng đầu tiên. Sau khi iPhone 7/7 Plus lên kệ vào thời điểm cuối năm vừa qua, các nhà bán lẻ trước nước – mỗi đơn vị đã bán ra chục nghìn chiếc trong ngày đầu tiên. Có vẻ như, người dùng không còn phải đứng xếp hàng để mua iPhone trong thời điểm hiện tại khi đại lý đều cho khách hàng đặt “gạch” sản phẩm trước. Ngoài ra, các đại lý đều khẳng định sẽ không có chuyện thiếu hàng phục vụ người dùng.

Đại diện FPT Shop cho biết, thị trường hàng xách tay hiện nay quá phức tạp với hàng chục loại hàng hóa được chào bán khác nhau: hàng trôi bảo hành, hàng like new, hàng cũ, hàng tân trang, đi kèm với mức giá cũng rất khác nhau đang làm người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Người tiêu dùng phổ thông không thể tự mình đánh giá chất lượng hàng hóa so với số tiền bỏ ra thông qua hình thức bên ngoài.

Đại diện bên Thế Giới Di Động nhận định rằng, khoảng cách về giá không còn lớn giữa hàng chính hãng và xách tay sẽ là thách thức cho hàng xách tay. Hiện tại, Apple muốn thị trường Việt Nam thực hiện đúng chuẩn mực nên thời gian gần đây nhiều nhà bán lẻ nhận được thư thông báo và khuyến cáo về việc sử dụng hình ảnh và nhãn hiệu của Apple.

Từ trước đến nay, dòng iPhone xách tay có lợi thế về giá rẻ hơn so với hàng chính hãng. Thực tế trong thời gian vừa qua, khoảng cách về giá đang ngày một thu hẹp dần. Chẳng hạn, iPhone 7 xách tay có giá rẻ hơn 3 triệu đồng so với hàng chính hãng. Bù lại, các nhà bán lẻ lớn liên tục tung ra chương trình giảm giá cho các dòng iPhone chính hãng, thậm chí từng giảm đến 2 triệu đồng cho 1 model trong thời gian gần đây. Để đạt mức giá “hấp dẫn” cho dòng iPhone chính hãng, các nhà bán lẻ trong nước nhận được hậu thuẫn lớn, chính sách hỗ trợ dành cho đại lý ủy quyền từ Apple.

Dòng iPhone xách tay “lao đao” vì những chính sách mới

Ảnh minh họa

Được biết, dòng iPhone xách tay vẫn có thị phần lớn tại Việt Nam khi chiếm 52% và 48% còn lại cho hàng chính hãng. iPhone xách tay có doanh số cao nhất vào thời điểm vừa mới lên kệ tại thị trường quốc tế. Bởi lẽ, iPhone chính hãng vẫn chưa chính thức bán ra trong nước ngay thời điểm đó vì Việt Nam không nằm trong nhóm thị trường ưu tiên của Apple.

Trong tương lai, dòng iPhone xách tay sẽ bị thu hẹp thị phần nhưng rất khó để có thể bị “giết chết” bởi sản phẩm chính hãng. Chấp nhận một số rủi ro có thể gặp phải, nhiều người dùng vẫn thích lựa chọn dòng iPhone xách tay đã qua sử dụng hoặc bản khóa mạng giúp tiết kiệm ngân sách rất nhiều so với hàng chính hãng.

 

Cảnh báo: iPhone xách tay tại Việt Nam biến thành “cục gạch” sau khi reset

(Techz.vn) Thời gian gần đây, nhiều người dùng bất ngờ phản ánh hiện tượng iPhone khi được chủ nhân tiến hành reset (cài đặt lại tất cả các cài đặt chung và cài đặt) bỗng nhiên bị “đơ”, không thể điều khiển, màn hình trắng xóa và chỉ còn hiện thị dòng chữ “Thiết bị không xác định”.

Mời bạn tham gia cộng đồng đánh giá phim Hay.tv. Chúng tôi sẽ cập nhật phim mớitin tức điện ảnh, review & bình luận phim hay. Xem lịch chiếu phim tại rạp mới nhất.
Loading...

Bài liên quan

Mới nhất