Chưa tắt Facebook, đừng huyễn hoặc về thành công

(Techz.vn) Mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng liệu có đang làm "cản bước" thành công của mỗi cá nhân khi nó đang mang lại những sự huyễn hoặc về bản thân một cách nghiêm trọng?

Trước đó, bức ảnh vợ chồng Mark Zuckerberg thong dong vừa đi dạo vừa đọc báo tại bang Alabama (Mỹ) được chia sẻ gây chú ý. Ngay lập tức, đã có sự liên tưởng và so sánh: Trong khi cả thế giới đang cắm mặt vào chiếc điện thoại để lướt facebook thì ông chủ facebook lại xa rời thế giới ảo. Và người ta bần thần nghĩ ngợi, tự hỏi mình đang làm gì với cuộc sống của mình?

Chưa tắt Facebook, đừng huyễn hoặc về thành công

Hình ảnh ông chủ Facebook và vợ đi dạo, thong dong đọc báo khiến nhiều người suy nghĩ (Ảnh: Internet)

Thực tế cho thấy, mạng Internet ngày càng phát triển không ngừng. Con người dù thừa nhận hay không thì cũng đang phụ thuộc quá nhiều vào nó, đặc biệt là các trang mạng xã hội. Việc truy cập vào mạng xã hội như một thói quen gây tác hại không kém nghiện... ma túy, khi nó làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt cũng như quá trình học tập, làm việc.

MẠNG XÃ HỘI CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT KHÔNG?

Với nhiều tính năng như chat, e-mail, phim ảnh, voice chat, chia sẻ file, blog… mạng xã hội đã và đang dần trở thành một phần tất yếu của mỗi ngày cho hàng trăm triệu thành viên khắp thế giới. 

Tất nhiên, không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội mang đến cho con người hiện nay như giúp ích cho công việc, cho việc tìm kiếm thông tin, thiết lập các mối quan hệ cá nhân hay giải trí… Tuy nhiên, nó cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn có thể tác động xấu tới công việc, mối quan hệ cá nhân và cuộc sống của người sử dụng.

 Chưa tắt Facebook, đừng huyễn hoặc về thành công

Những lợi ích và tác hại điển hình của mạng xã hội đối (Info: Trang)

Vậy, mạng xã hội có thực sự cần thiết hay không? Rất nhiều ví dụ điển hình cho thấy người thành công hoàn toàn không sở hữu bất cứ một tài khoản mạng xã hội nào. Họ dành thời gian "lăn lội" ngoài thực tế, học hỏi từng ngày từng giờ để phát triển bản thân mà chẳng cần khoe bất cứ điều gì trên facebook, twitter hay instagram. Đối với họ, việc lãng phí thời gian trên các trang mạng xã hội sẽ gây mất tập trung, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất và hiệu quả làm việc.

LIKE, SHARE & FOLLOW CHỈ LÀ HUYỄN HOẶC

Có nhiều trường hợp tin tưởng rằng việc cập nhật mọi thứ về bản thân lên mạng xã hội sẽ giúp họ... thành công?! Chính suy nghĩ đó khiến họ đang tự huyễn hoặc mình, không ngừng cập nhật profile ảo để trở nên chuyên nghiệp hơn, từ đó tạo ra viễn cảnh của một con người thành công.

Họ online 24/24, tìm kiếm nhiều lượt tương tác ảo như like/share/follow. Càng nhận được nhiều sự tương tác ảo, họ càng mừng vui, sung sướng mà không hề nhận ra rằng, các mối quan hệ xã hội thực tế vốn rất cần thiết đang bị bỏ qua một bên. Họ mải mê "đắm chìm" trong những mối quan hệ ảo để rồi tự thu mình và dần đánh mất mọi cơ hội ngoài đời thực.

Chưa tắt Facebook, đừng huyễn hoặc về thành công

Càng được nhiều like/share/follow, họ càng cảm thấy vui mừng (Ảnh: Internet)

Nói cho cùng, mạng xã hội cũng chỉ là một công cụ. Bản thân mỗi người cần tỉnh táo khi sử dụng, tránh việc bị nó huyễn hoặc, điều khiển.

Và nếu, muốn trở thành một người thành công, tốt nhất nên rời xa mạng xã hội. Bước đầu, hãy tắt Facebook đi!

 

Facebook Messenger sẽ có thêm cảm xúc bao gồm cả Dislike

(Techz.vn) Một số người dùng vừa xác nhận Facebook Messenger đã được cập nhật cho phép tạo reaction cho mỗi đoạn chat của người dùng.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất