Cần làm gì khi liên tục bị Facebook gửi mã yêu cầu xác nhận?

(Techz.vn) Vấn đề bảo mật tài khoản Facebook đang là chủ đề mà bất kì người dùng nào cũng cần quan tâm nếu không muốn gặp rắc rối.

Gần đây, một lượng không nhỏ người dùng Facebook tại Việt Nam đang rất hoang mang khi liên tục nhận được các tin nhắn SMS thông báo mã xác nhận. Vấn đề hiện vẫn đang xuất hiện nhiều hơn, và dưới đây là những điều chúng ta cần quan tâm để giải quyết cũng như phòng tránh tình trạng này.

Cần làm gì khi liên tục bị Facebook gửi mã yêu cầu xác nhận?

Nội dung các tin nhắn mã xác nhận được gửi liên tục mà không phải do chủ tài khoản Facebook yêu cầu.

Cần làm gì khi liên tục bị Facebook gửi mã yêu cầu xác nhận?

Một số người thậm chí còn nhận được mã yêu cầu đổi mật khẩu mà không rõ nguyên nhân.

Lưu ý rằng, những mã này chỉ được gửi về điện thoại khi người dùng truy cập vào tài khoản Facebook hoặc yêu cầu đổi mật khẩu trên một thiết bị khác. Điều này có nghĩa là, ai đó đang cố tình sử dụng các thông tin đăng nhập của họ để hack vào Facebook.

Nếu bạn đã hoặc đang nhận được những tin nhắn như vậy thì hãy bình tĩnh, vì nếu kẻ xấu không có được những mã này, chúng sẽ không thể truy cập vào tài khoản của bạn.

Cần làm gì khi liên tục bị Facebook gửi mã yêu cầu xác nhận?

Sự nở rộ của mạng xã hội cũng dấy lên những lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân của người người dùng.

Vấn đề này thực tế không còn xa lạ nhưng hiện tại mới bất ngờ bùng phát một cách rộng rãi. Theo quản lý của một diễn đàn an ninh mạng trong nước, nếu nhận được các tin nhắn như trên thì nhiều khả năng, thông tin tài khoản và mật khẩu Facebook của bạn đã bị lộ ra nhưng may mắn là vẫn chưa bị hack vì đã bật tính năng xác minh hai bước.

Xác minh hai bước (Two-Factor Authentication) là một tính năng rất hiệu quả để bảo vệ tài khoản khỏi sự nhòm ngó của kẻ xấu mà Facebook tích hợp sẵn vào nền tảng của mạng xã hội này trên cả PC, điện thoại và máy tính bảng.

Vậy bạn cần làm gì trong trường hợp này?

Điều duy nhất cần làm là thay đổi mật khẩu ngay lập tức, hoặc cẩn thận hơn thì đổi cả địa chỉ email mà bạn dùng để đăng nhập vào tài khoản đó tại đây.

Nếu bạn chưa gặp phải tình trạng này nhưng không muốn bị hack mất Facebook thì hãy nhanh chóng bật tính năng xác nhận 2 lớp của Facebook qua đường link này.

Điều gì xảy ra nếu bạn bị hack mất Facebook?

Sẽ có rất nhiều thứ xấu xí xảy ra với Facebook của bạn, từ “chiêu” nhắn tin hỏi mua hộ thẻ điện thoại rồi lặn mất tăm cho tới ăn cắp các thông tin bí mật, theo dõi các cuộc trò chuyện của bạn nhằm mục đích tống tiền. Một số trường hợp khác thì sẽ “dính” phải những con bot spam, tự động đăng thông tin, bài viết, dẫn link độc hại lên timeline và bạn bè của người bị hack.

Chúng ta có thực sự cần quan tâm?

Câu trả lời là .

Những vấn đề này đang là một mối đau đầu với không ít người dùng trên Facebook, vì chỉ cần một người “dính” thôi là sẽ kéo theo rất nhiều người khác có nguy cơ gặp phải.

Chỉ riêng tại Việt Nam những năm gần đây, tệ nạn tội phạm mạng đang mở rộng ra với quy mô lớn hơn. Khoảng cuối năm 2016, một đối tượng quê tại Quảng Trị đã bị bắt sau khi chiếm đoạn 2,1 tỉ đồng giá trị thẻ điện thoại bằng cách hack hơn 100 tài khoản Facebook trong vòng 1 năm.

Chiêu thức của tên tội phạm là tạo ra những đường link chứa mã độc, ẩn dạng dưới những nội dung hấp dẫn, đồi trụy, câu view rồi gửi cho các nạn nhân. Ngay khi click vào link, một trang web gỉa có giao diện giống Facebook sẽ yêu cầu nạn nhân nhập tên tài khoản và mật khẩu thì mới được xem. Sau đó, thông tin tài khoản đã bị đánh cắp mà họ không hề hay biết.

Cần làm gì khi liên tục bị Facebook gửi mã yêu cầu xác nhận?

Thường xuyên kiểm tra độ bảo mật và thay đổi mật khẩu tài khoản là một cách hiệu quả để tránh bị hack Facebook.

Ngoài hai phương thức bảo mật đã nhắc tới phía trên, người dùng Facebook cần rất cẩn trọng trong quá trình sử dụng mạng xã hội. Những cách phòng tránh dễ thực hiện nhất có thể kể đến như không mở file, các đường link lạ, không đáng tin cậy từ người không quen biết, hạn chế sử dụng những ứng dụng xem bói, giải trí từ web bên ngoài mà yêu cầu phải có tài khoản Facebook, sử dụng các phần mềm diệt virus cho máy tính để tránh bị đánh cắp thông tin và quan trọng hơn cả là thoát khỏi tài khoản ngay sau khi sử dụng xong trên một thiết bị không phải của mình.

 

Cách nhắn tin trên Facebook không cần cài đặt ứng dụng Messenger

(Techz.vn) Ứng dụng Metal For Facebook & Twitter cho phép người dùng thoải mái nhắn tin với người thân, bạn bè trên Facebook, không cần phải lệ thuộc vào phần mềm Messenger.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất