Cái kết "đắng" của dự án Start-up triệu đô The KAfe

(Techz.vn) Những ngày này là khoảng thời gian "ảm đạm" của chuỗi The KAfe từng nổi danh một thời khi nhiều cửa hàng lần lượt đóng cửa.

The KAfe ban đầu khi được thành lập, định hướng sẽ trở thành một chuỗi cửa hàng chuyên phục vụ đồ ăn Á-Âu chuyên nghiệp mang phong cách sang trọng, hiện đại tại Việt Nam. Với những ý tưởng xây dựng mới mẻ, táo bạo, Đào Chi Anh - CEO của The KAfe lúc bấy giờ, đã kêu gọi thành công nguồn vốn đầu tư lên đến hàng triệu đô từ các quỹ đầu tư tại London và Hồng Công, tạo thành một "hiện tượng" start-up khiến ai nấy đều thán phục.

Cái kết

Đào Chi Anh - CEO của The KAfe từng kêu gọi thành công nguồn vốn đầu tư lên đến hàng triệu USD. 

Thời gian đầu, The KAfe đúng là đã có dấu hiệu phát triển. Sau khi có trong tay nguồn vốn đầu tư, The KAfe bắt đầu "bành trướng" tên tuổi ra khắp cả nước bằng cách mở rộng phạm vi kinh doanh của 4 thương hiệu: The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box.

Cái kết

The KAfe một thời oanh liệt.

Song, cũng tại thời điểm này, The KAfe phải đối mặt với những khó khăn và thách thức lớn. Trên thị trường, "con cưng" của Đào Chi Anh không còn là "hàng lạ", "hàng độc", "hàng hiếm",... khi lần lượt những chuỗi cafe, ăn uống tương tự, thậm chí còn hấp dẫn, mới lạ hơn bắt đầu mọc lên "như nấm sau mưa". Khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, The KAfe lại dường như "không chịu" đổi mới? Nhiều lời phàn nàn về cung cách phục vụ của cửa hàng bung ra, đồ ăn thức uống không thật sự đặc sắc đến mức có thể "níu chân" các thượng đế... Chuỗi cửa hàng vì thế dần dần tuột mất vị trí của mình trong lòng khách hàng, để rồi trượt một cú dài không phanh.

Đặc biệt sau vụ bê bối với một công ty thực phẩm hồi cuối năm 2016 khiến The KAfe khó ngóc đầu lên được. Kết quả, Đào Chi Anh "đem con bỏ chợ", The KAfe từng được coi là tâm huyết một thời giờ chuyển thành 100% vốn đầu tư nước ngoài. Thất bại dù mới chỉ bắt đầu (trong sự ca ngợi quá mức), cái tên Đào Chi Anh trở thành bài học kinh điển nhất cho những ai đã, đang và sẽ có ý định start-up.

Chia sẻ trong tiếc nuối, Đào Chi Anh cho biết: "Nếu được quay lại, tôi sẽ mạnh mẽ hơn trong lúc đàm phán với nhà đầu tư, sẽ quyết liệt hơn trong việc chấp nhận hay không chấp nhận chỉ tiêu họ áp đặt cho mình". "Những chỉ tiêu đó, tôi cũng đạt được và đã có trả giá. Những cái giá đó không bao giờ nhìn được trong lúc mình làm,mà càng về sau càng hiện ra rõ hơn…"

Nhưng, sẽ không bao giờ có từ "Nếu". Chỉ có nguyên nhân - kết quả. Chuỗi cửa hàng The KAfe liên tiếp bị đóng cửa hoặc sang nhượng cho đơn vị khác.

Cái kết

Cái kết

Cái kết

Chuỗi cửa hàng The KAfe liên tiếp bị đóng cửa.

Sau sự "đổ vỡ" của The KAfe, người ta có lẽ sẽ dè chừng hơn khi đánh giá hay tung hô quá mức một dự án khởi nghiệp nào. Đã từng có thời, start-up Đào Chi Anh tràn ngập trên các trang thông tin điện tử như một tấm gương sáng về khởi nghiệp với The KAfe để rồi rơi vào chính "cái bẫy danh tiếng" do cá nhân tạo dựng hay ngộ nhận?

 

The KAfe đổi chủ: Nhân vật bí ẩn nào sẽ thay thế nữ hoàng khởi nghiệp triệu USD?

(Techz.vn) Sau những thông tin lùm xùm về chuyện hậu trường của Kafe Group, cuối cùng thì người ta đã tìm tìm ra cái tên thay thế nữ hoàng khởi nghiệp Đào Chi Anh.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất