Bình Dương: Bí quyết trở thành ngôi sao sáng trên bầu trời đầu tư

(Techz.vn) Không được ưu ái về chính sách so với bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước, Bình Dương vẫn hút vốn đầu tư FDI nhờ đi đúng hướng.

TỪ NGHÈO ĐẾN PHÁT TRIỂN

Sau năm 1997, Bình Dương từ một tỉnh nghèo chuyên làm nông nghiệp đã bắt đầu chuyển mình phát triển mạnh mẽ. Nhờ vào những chính sách kinh tế thông thoáng, bằng cách đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, Bình Dương như thỏi nam châm hút FDI một cách đáng ngạc nhiên.

Chỉ xét riêng trong 2 tháng đầu năm 2017, địa phương này hiện đang dẫn đầu cả nước về thu hút FDI với 791 triệu USD vốn đăng ký.

Để nói về sự phát triển của Bình Dương, còn là việc thành lập những trung tâm công nghiệp dịch vụ đẳng cấp cao, vượt mặt VSIP (khu công nghiệp Việt Nam - Singapore) từng rất thành công đến mức nhiều tỉnh thành trên cả nước phải học theo.

Con số cho thấy sự thành công của VSIP tại Bình Dương: VSIP I thu hút 2,6 tỷ USD,  tạo việc làm cho gần 97.000 lao động; VSIP II thu hút 129 dự án đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số vốn đầu tư trên 1,5 tỷ USD.

Bình Dương: Bí quyết trở thành ngôi sao sáng trên bầu trời đầu tư

Bình Dương từ một tỉnh nghèo chuyên làm nông nghiệp ngày càng phát triển vượt bậc (Ảnh: Internet)

BÍ QUYẾT GÂY CHÚ Ý VỚI NHÀ ĐẦU TƯ

Với sự phát triển đáng nể của mình, Bình Dương nghiễm nhiên lọt vào top 10 địa điểm đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam. Đặc biệt, địa phương này còn đứng đầu về tỷ lệ doanh nghiệp chọn theo tiêu chí cơ sở hạ tầng (59,1%) và chất lượng điều hành (43,7%).

Từng có thời điểm Bình Dương tưởng chừng như đang đánh mất cơ hội của mình (dựa vào vị trí trên bảng xếp hạng PCI) nhưng cuối cùng vẫn lấy lại vị thế của mình một cách đáng nể.

Vậy bí quyết của Bình Dương là gì?

Được biết, về thể chế, pháp luật Bình Dương cũng như các tỉnh thành khác. Điểm khác biệt duy nhất tạo nên sự thành công của địa phương chính là cách đi.

Cải cách hành chính theo hướng giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người dân và doanh nghiệp được ưu tiên thực hiện hàng đầu. Việc cho ra đời Trung tâm Hành chính công tập trung của Bình Dương đã tạo ra hiệu quả thực sự trong quá trình cung cấp dịch vụ, chuyên nghiệp, nhanh chóng và thân thiện.

Phải thừa nhận, những thành quả mà Bình Dương có được ngày hôm nay đến từ chính những nỗ lực của địa phương trong quá trình thực hiện cải cách triệt để.

 

Tỉnh Cà Mau trả lại 2 xe Lexus cho doanh nghiệp tặng

(Techz.vn) Tỉnh Cà Mau vừa trả lại 2 xe mang hiệu Lexus do doanh nghiệp tặng trước đó theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ý kiến chỉ đạo này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/3 vừa qua.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất